• Mới cập nhật:

Xã hội

Canada đẩy mạnh chiến lược liên bang mới nhằm ngăn chặn bạo lực trên cơ sở giới

13/01/2019 - 09:33 (GMT+7)
Đã có ít nhất 148 phụ nữ và trẻ em gái bị sát hại ở Canada năm 2018, giảm so với 170 nạn nhân nữ bị giết năm 2017. Trước các vụ sát hại còn cao như vậy, những biện pháp ngăn chặn nạn bạo lực giới đã được vào chương trình nghị sự của nước này.
Đối với Canada, thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ là điều rất cần thiết và có ý nghĩa quan trọng trong việc xây dựng một tương lai thịnh vượng và an toàn cho nước này cũng như cho toàn thế giới. Chính phủ của Thủ tướng Justin Trudeau đặt mục tiêu muốn đảm bảo rằng mọi người dân trong xã hội sẽ được hưởng lợi từ sự tăng trưởng kinh tế bền vững và công bằng.
 
bao-luc-gioi-o-canada-1.jpg
Tình trạng bạo lực gia đình vẫn còn tồn tại ở Canada

 

Tuy nhiên, giới quan sát đánh giá những việc thực tế mà chính phủ của Thủ tướng Trudeau làm được trong nước còn chưa tương xứng với quyết tâm chính trị của ông. Bạo lực gia đình với phụ nữ tiếp tục là vấn đề nghiêm trọng ở Canada. 51% phụ nữ Canada đã phải chịu bạo lực ít nhất 1 lần trong đời. Riêng ở tiểu bang Ontario, có 40% phụ nữ bắt đầu bị bạo lực thể xác khi có thai; 50% phụ nữ là nạn nhân bạo lực gia đình bị triệu chứng sang chấn tâm lý… Để giải quyết tình trạng bạo lực gia đình, 6 tỉnh và 3 vùng của Canada đã tuyên bố xây dựng luật pháp, chính sách riêng về bạo lực gia đình, đồng thời triển khai các hoạt động ứng phó ở ba cấp độ: phòng ngừa ban đầu, can thiệp thứ cấp và can thiệp sau bạo lực.
 
Một vấn đề nhức nhối nhất hiện nay ở Canada là tình trạng đối xử tàn bạo với phụ nữ da đỏ bản xứ. Hiệp hội Phụ nữ Thổ dân Canada (NWAC) cho biết, phụ nữ bản địa có khả năng bị sát hại cao gấp 12 lần so với những phụ nữ khác. Bên cạnh đó, theo báo cáo của tổ chức Oxfam Canada và nghiên cứu của NWAC, khoảng 4.000 phụ nữ da đỏ ở Canada đã mất tích hoặc bị giết chết trong vòng 3 thập kỷ qua, trong khi con số nữ tù nhân là người da đỏ cũng tiếp tục tăng cao.
 
bao-luc-gioi-o-canada-2.jpg
Tuần hành chống bạo lực với phụ nữ thổ dân

 

Thổ dân là những người đầu tiên sinh sống ở Canada, có rất nhiều tín ngưỡng và tập tục khác nhau đã được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Hiến pháp năm 1982 ghi nhận 3 nhóm dân bản địa chính ở Canada: những Bộ tộc đầu tiên (First Nations, còn gọi là người Anh-điêng); người Inuit (thường được biết đến là người Eskimos) - là những người tạo thành những nhóm thổ dân đầu tiên ở Canada và người Métis - nhóm người tập hợp lại sau sự hình thành của Canada. Chính phủ Canada dưới sự lãnh đạo của đảng Tự do của Thủ tướng Justin Trudeau đang tìm cách nối lại mối quan hệ hữu nghị với 1,4 triệu người thổ dân từ khi lên nắm quyền hồi tháng 11/2015.
 
Nước này đã dành 235 triệu đô la Canada để chăm sóc sức khỏe tinh thần cho thổ dân. Hồi tháng 8/2016, Canada khẳng định sẽ chi ra thêm 8,37 tỉ đô la trong vòng 5 năm để giúp đỡ cộng đồng các bộ lạc đối phó với điều kiện sống khắc nghiệt và tâm lý bị cô lập, tách rời khỏi thế giới. Tháng 12/2015, chính quyền Canada buộc tội 1 người đàn ông 53 tuổi giết thiếu nữ thổ dân 15 tuổi, trong vụ việc gây phẫn nộ cả nước. Raymond Cormier bị buộc tội giết người cấp độ 2 Tina Fontaine. Thi thể cô gái được phát hiện ở một con sông tại Canada năm 2014.
 
Thủ tướng Trudeau mới đây đã công bố tài trợ 20 triệu đô la Canada cho một chiến lược liên bang mới nhằm giải quyết và ngăn chặn bạo lực trên cơ sở giới và hứa tài trợ 5,5 triệu đô la cho các trung tâm khủng hoảng chống tấn công tình dục tại các trường đại học.
 
bao-luc-gioi-o-canada-3.jpg
Chính phủ của Thủ tướng Justin Trudeau tăng cường thúc đẩy bình đẳng giới và bảo vệ phụ nữ thổ dân

  

Tại Canada, các cơ quan chức năng xây dựng chương trình phòng ngừa, ứng phó bạo lực gia đình theo 3 cấp độ. Trong đó, cấp độ đầu tiên là phòng ngừa hướng tới đối tượng chính là nam giới và trẻ em trai. Canada đã triển khai nhiều chiến dịch truyền thông trong hàng thập kỷ như “Ruy băng trắng”, “Hãy đi vào đôi giày của cô ấy” nhằm huy động sự tham gia của nam giới, trẻ em trai chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái. Các chiến dịch của Canada đã lan tỏa ra hơn 60 nước… Bước can thiệp cấp 2 nhằm xác định, can thiệp sớm những đối tượng nguy cơ cao. Bước 3 là can thiệp sau bạo lực nhằm cung cấp các dịch vụ hỗ trợ nạn nhân. Các dịch vụ này phần lớn do các tổ chức xã hội chuyên nghiệp thực hiện. Hiện Canada có hơn 600 nhà tạm lánh cho phụ nữ bị bạo lực.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm