• Mới cập nhật:

Xã hội

Căng thẳng để đạt đồng thuận gia hạn Brexit cho Anh đến cuối tháng 10/2019

11/04/2019 - 16:52 (GMT+7)
Trong hội nghị thượng đỉnh bất thường diễn ra vào ngày 10/4, kết thúc vào rạng sáng ngày 11/4 theo giờ châu Âu, lãnh đạo 27 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã quyết định tiếp tục lùi thời hạn Anh rời EU đến ngày 31/10/2019.
eu-leaders.jpg
Các lãnh đạo EU tại hội nghị thượng đỉnh

 

Theo đề nghị được lùi thời hạn Brexit đến cuối tháng 6/2019 từ phía Anh, lãnh đạo các nước EU đã có cuộc gặp căng thẳng kéo dài từ tối ngày 10/4 (theo giờ châu Âu) và chỉ đạt được đồng thuận vào rạng sáng ngày 11/4. Theo đó, EU nhất trí thời hạn mới của Brexit sẽ là ngày 31/10/2019, ngay trước thời điểm Ủy ban châu Âu khóa mới chính thức đi vào hoạt động. Đây là một thời hạn linh động, từ nay cho đến thời điểm này, Anh có thể rời EU bất cứ lúc nào nếu Hạ viện Anh phê chuẩn thỏa thuận rút lui đạt được với EU vào cuối năm 2018 vừa qua.
 
Phát biểu sau khi kết thúc hội nghị thượng đỉnh tại Brussels (Bỉ), Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk nhấn mạnh: “Điều này có nghĩa là nước Anh sẽ có thêm 6 tháng. Trong thời gian này, mọi việc sẽ diễn ra hoàn toàn ở Anh. Nước Anh vẫn có thể phê chuẩn thỏa thuận rút lui trước khi thời hạn này kết thúc. Nước Anh cũng có thể xem xét thay đổi tuyên bố chính trị giữa Anh và EU, nhưng không thể sửa đổi thỏa thuận rút lui”.
 
Trước khi đạt được thỏa thuận này, giữa các nhà lãnh đạo EU đã tồn tại những bất đồng tương đối lớn. Trong khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron không muốn tiếp tục gia hạn Brexit với thời hạn dài như phía Anh đề nghị thì Thủ tướng Đức Angela Merkel lại ủng hộ kéo dài thời hạn Brexit đến cuối năm 2019, thậm chí sang năm 2020. Trước khi lãnh đạo EU đưa ra quyết định này, Thủ tướng Anh Theresa May đã có cuộc gặp song phương lần lượt với Tổng thống Pháp và Thủ tướng Đức nhằm thuyết phục hai quốc gia đầu tầu EU này chấp thuận kế hoạch của Anh. Trong khi bản thân hai nhà lãnh đạo Đức và Pháp cũng đã có cuộc gặp ngắn để giải quyết bất đồng liên quan.
 
eu-leaders-2.JPG
Thủ tướng Anh Theresa May (trái) trao đổi cùng Thủ tướng Đức Angela Merkel

 

Quyết định của EU gia hạn thêm 6 tháng cho thời hạn Brexit diễn ra đúng 1 ngày trước khi kết thúc đợt gia hạn lần đầu, tức ngày 12/4. Việc gia hạn thêm hơn 6 tháng cũng sẽ giúp cho cả EU và Anh tạm thời tránh được kịch bản tồi tệ nhất là Anh rời EU mà không đạt được thỏa thuận nào.
 
Tuy nhiên, phát biểu trong một cuộc họp báo ngay sau quyết định của EU, Thủ tướng Anh Theresa May nhấn mạnh, nước Anh vẫn có thể rời EU vào thời điểm ngày 22/5, nếu như các nghị sĩ Anh bật đèn xanh cho thỏa thuận rút lui mà chính họ đã bác bỏ 3 lần trước đó. Nếu làm được điều đó, Anh sẽ không phải tham gia cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu.
 
theresa-may.jpg
Thủ tướng Anh Theresa May cho biết nước Anh vẫn có thể rời EU vào thời điểm ngày 22/5

  

Các nhà kinh tế và giới doanh nhân cho rằng, việc Anh rời khỏi EU mà không có thỏa thuận nào sẽ là thảm họa với nền kinh tế, khi các hoạt động du lịch và thương mại bị gián đoạn, có thể khiến Anh thiếu hụt lương thực.
 
Trong khi đó, tương lai của Thủ tướng May là một dấu hỏi, bà đối mặt nhiều sự phản đối từ đảng đối lập và cả từ các thành viên đảng Bảo thủ của bà. Thủ tướng Anh đã cố gắng để đối thoại với các bên, nhưng chưa có kết quả. Bà May thậm chí còn đề xuất sẽ từ chức nếu các thành viên đảng Bảo thủ ủng hộ kế hoạch Brexit của bà.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm