Giáo dục

Chuyên gia tư vấn cách phòng cháy hiệu quả

01/07/2020 - 08:33 AM
Liên tiếp các vụ cháy xảy ra gây tổn thất lớn về tài sản. Thậm chí tại TPHCM, 4 vụ cháy gần đây nhất đều có người tử vong. Để giúp mọi người có cách phòng cháy hiệu quả, chuyên gia thiết bị phòng cháy, chữa cháy Nguyễn Vũ Minh Nhật đưa ra những lời khuyên hữu ích.

Theo Phòng Cảnh sát Phòng cháy, Chữa cháy - Cứu nạn, Cứu hộ (Công an TPHCM), từ tháng 3 đến tháng 6/2020, TPHCM xảy ra trên 20 vụ cháy, thiệt hại lớn về tài sản. Trong đó, 4 vụ cháy gần đây nhất gây thương vong đến 15 người.

Là người sống gần nơi vừa xảy ra hỏa hoạn, chị Ngọc Ý (Q.Bình Tân) cảm thấy rất bất an: "Cháy xảy ra liên tục làm tôi rất là sợ. Thật sự rất sợ!". Còn Thanh Trúc, một nhân viên bán hàng tại một shop thời trang ở quận 3 thì tỏ ra lo lắng: "Không gian chật hẹp, lại bán đồ dễ cháy, em cũng sợ hỏa hoạn có thể xảy ra. Bản thân em cũng không có kinh nghiệm trong việc phòng cháy".

Thường xuyên kiểm tra các thiết bị, vật dụng có thể gây cháy; trang bị thiết bị  phòng cháy phù hợp là lời khuyên của cảnh sát phòng cháy chữa cháy để không xảy ra những cái chết đau lòng.

Chuyên gia thiết bị PCCC, Nguyễn Vũ Minh Nhật có lời khuyên: "Có rất nhiều cách để phòng cháy, chữa cháy. Nhưng tôi sẽ giới thiệu một cách phòng cháy hiệu quả nhất cho gia đình và tài sản của mọi người. Đó chính là sử dụng bóng chữa cháy tự động. Khi có đám cháy và ngọn lửa bén vào trái bóng này thì trái bóng sẽ tự động bung lượng bột bên trong ra. Bột này có 2 chức năng: Chức năng đầu tiên là dập tắt nguồn lửa. Chức năng thứ 2 là hút một lượng lớn oxy xung quanh đám cháy. Khi đó, môi trường không còn oxy nữa, lửa không còn điều kiện để cháy nữa nên ngay lập tức, đám cháy được dập tắt.

Chuyên gia Nguyễn Vũ Minh Nhật cho biết thêm: "Loạị lớn nhất có khối lượng 1,3kg/bóng. Loại này có thể đặt trong phòng ngủ tại các hộ gia đình và trong nhà xưởng sản xuất, kinh doanh. 1 quả bóng có thể dập tắt lửa trong phạm vị từ 8 đến 10m2. Tùy theo diện tích căn phòng hay nhà xưởng mà đặt bao nhiêu quả tương ứng. Loại thứ 2 có kích thước và trọng lượng nhỏ hơn, chỉ 0,39kg phù hợp để đặt trong các không gian nhỏ hẹp từ 4 đến 6m2 như bếp; có thể đặt bóng loại này  gần van của bình ga hay tại tủ điện… Loại thứ 3 cũng có trọng lượng 0,39 kg nhưng vỏ dày hơn. Vì loại này dùng đặt trong ô tô hoặc buồng máy của tàu thuyền, đặt gần nguồn có thể phát sinh lửa từ động cơ. Vỏ dày để bóng chịu được nhiệt độ cao khi đặt gần động cơ nổ". "Dù có 3 loại nhưng khả năng dập tắt đám cháy của các loại bóng cứu hỏa cũng gần như tuyệt đối", chuyên gia Nguyễn Vũ Minh Nhật khẳng định.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn