Cảnh báo lừa gia hạn đăng kiểm phương tiện cơ giới để chiếm đoạt tài sản

Thế Anh
11/12/2023 - 22:22
Cảnh báo lừa gia hạn đăng kiểm phương tiện cơ giới để chiếm đoạt tài sản

Các phương tiện đăng kiểm tại một trung tâm đăng kiểm

Theo đó, các đối tượng yêu cầu đóng khoản phí 100.000 - 150.000 đồng. Các đối tượng nắm khá rõ thông tin của chủ phương tiện, như họ tên, biển số xe, địa chỉ, thời gian xe hết hạn đăng kiểm... khiến phần lớn người dân tin tưởng và không nghi ngờ.

Ngày 11/12, Công an các quận, huyện và TP Thủ Đức (TPHCM) cho biết, gần đây, nhiều đối tượng giả mạo nhân viên các trung tâm đăng kiểm (TTĐK) gọi điện đến các chủ xe thông báo ô tô chuẩn bị hết hạn kiểm định, phải gia hạn đăng kiểm; đồng thời, yêu cầu chủ xe chuyển một khoản phí nhất định rồi chiếm đoạt số tiền này.

Cảnh báo lừa gia hạn đăng kiểm phương tiện cơ giới để chiếm đoạt tài sản- Ảnh 1.

Các phương tiện đăng kiểm tại một trung tâm đăng kiểm

Nếu chủ phương tiện tin tưởng và làm theo hướng dẫn, các đối tượng sẽ gửi phiếu xác nhận gia hạn qua hệ thống chuyển phát nhanh. Sau đó, người nhận thông qua shipper chuyển lại 100.000 - 150.000 đồng cho đối tượng.

Vì số tiền không lớn nên nhiều chủ phương tiện chủ quan, sẵn sàng chuyển khoản cho đối tượng. Nhiều nạn nhân còn bị lừa mua bảo hiểm bắt buộc cho ôtô của mình, hoặc nhờ "đóng hộ" phí đường bộ...

Theo cơ quan chức năng, các hành vi lừa đảo, gian dối liên quan đăng kiểm hiện xuất hiện nhiều, với thủ đoạn vô cùng tinh vi. Người dân cần thận trọng khi nhận được các cuộc gọi lạ, yêu cầu chuyển khoản để tránh mất tiền. Khi phát hiện hoặc nghi vấn đối tượng có hành vi lừa đảo cần báo ngay công an để kịp thời xử lý.

Hiện nay Cục Đăng kiểm Việt Nam đã thông tin toàn bộ giấy xác nhận thời hạn kiểm định cho các xe cơ giới có hạn kiểm định từ ngày 3-6-2023 đến 30-6-2024 thuộc diện được gia hạn kiểm định. Chủ xe có thể tra cứu gia hạn kiểm định trên website chính thức của Cục Đăng kiểm Việt Nam theo đường link: https://giahanxcg.vr.org.vn hoặc trên app TTDK và tự tải file giấy xác nhận gia hạn để sử dụng khi lưu thông trên đường.
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm