Canh chua cá rô đồng nấu lá giang đậm vị Nam bộ

08/05/2018 - 16:46
Nhắc đến vùng đất sông nước Nam bộ người ta nghĩ ngay tới món canh chua cá rô đồng nấu lá giang như một đặc sản vùng miền độc đáo. Vị ngọt của cá rô đồng, mùi thơm và vị chua dịu của lá giang sẽ làm bữa cơm thêm ngon miệng.

Bạn có thể nhanh tay vào bếp cùng PNVN để chế biến canh chua cá rô đồng nấu lá giang cho mọi người cùng thưởng thức.

chia-se-bi-quyet-nau-canh-ca-la-giang-ngon-dinh-dinh-ad626ef962349399aee637ae7af15445-1.png

Lá giang có mùi thơm và vị chua rất dịu, không gắt như me, nấu với các loại cá đồng, đặc biệt là cá rô hoặc cá lóc rất ngon

Nguyên liệu:
3 con cá rô đồng (500gr)
1 bó lá giang hoặc 20g lá giang sấy khô
1 bó hoa kèo nèo hoặc bạc hà (dọc mùng)
1 muỗng canh tỏi băm
Hành lá, rau ngổ (rau om), ngò gai, ớt trái, ớt sa tế (nếu thích cay nhiều)
Gia vị: Muối, tiêu, đường, nước mắm, bột ngọt, bột nêm.

Cách làm:

Cá rô đồng lựa con chắc mình, thịt dai, tươi. Sau khi đánh vảy, làm sạch ruột và mang, rửa qua cá rô lần nữa với nước muối loãng rồi để ráo. Ướp cá rô với đầu hành trắng băm nhuyễn, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê bột nêm và vài lát ớt tươi. Để 15- 20 phút cho thấm. 

18951244_116788848912876_6151084952969727956_n.jpg
Nếu muốn cá săn chắc lại, có để bọc dĩa cá vào nilon bọc thực phẩm (wrap) rồi cho vào tủ lạnh, ngăn mát.

 
Lá giang lặt sạch, bỏ lá già hoặc sâu, rửa vài lần cho sạch hoàn toàn rồi để ráo, sau đó vò nhẹ cho lá giang dập như vò rau ngót. Kèo nèo rửa sạch, cắt khúc vừa ăn, bỏ phần cọng già bên dưới. Rau ngổ, ngò gai, hành lá rửa sạch cắt nhỏ. Với lá giang sấy khô thì ngâm với nước khoảng 10 phút trước khi chế biến.

18920434_116788838912877_1924352617364220403_n.jpg

Bắc nồi lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, chờ dầu nóng thì cho tỏi băm vào, phi tỏi vàng đều thì vớt hết phần tỏi để riêng ra chén.

Giữ nguyên dầu ăn trong nồi, cho vào 1 lít nước lọc, nấu sôi, nêm thêm 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột nêm; đợi nước sôi trở lại thì cho cá rô vào. Trong khi nấu, không đậy nắp.

Sau 5 phút, thả tiếp lá giang vào nồi, chỉ cần lá giang chuyển qua màu vàng (chừng 1 phút) thì thả tiếp kèo nèo, đợi nước vừa sôi lên, kèo nèo chín thì tắt bếp.

chia-se-bi-quyet-nau-canh-ca-la-giang-ngon-dinh-dinh-239c039c62341fa00b5fd26dfdd127b1.jpg
 

Nếm lại canh, nêm thêm chút nước mắm cho vừa miệng rồi rắc ngò gai, hành ngổ cắt nhỏ và tỏi phi lên trên. Ăn nóng với cơm.

Cây lá giang là cây thuốc dân gian, dùng chữa ăn uống không tiêu, bụng đầy trướng, đau dạ dày, đau nhức xương khớp. Đông y cho rằng, lá giang có vị chua, tính mát; vào kinh can; có tác dụng thanh nhiệt, tiêu viêm, sát khuẩn, chỉ khát, thanh nhiệt giải độc, lợi tiểu, tiêu thũng, chỉ khát, bài thạch. Đặc biệt, nó còn có tác dụng chữa viêm đường tiết niệu, có sỏi, viêm thận mạn tính, viêm ruột, phong thấp, sưng tấy…

Hiện nay trên thị trường đã có sản phẩm lá giang sấy khô, rất tiện ích cho những người con xa quê nhưng vẫn nhớ vị đậm đà của bát canh chua cá rô đồng nấu lá giang.

 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm