Canh cua đồng nấu nấm là món ăn mát, thanh, dễ làm và không thể thiếu trong mỗi bữa cơm gia đình. Cua đồng làm món ăn đậm chất miền quê. Ngoài ra cua đồng còn có nhiều canxi tốt cho trẻ em mắc chứng bệnh còi xương hay người lớn bị loãng xương.
Nấm là thực phẩm được sử dụng nhiều khi chế biến các món ăn của mọi gia đình. Nấm có thể chế biến thành nhiều món ngon, lạ, hấp dẫn. Nấm có tác dụng tăng cường sức đề kháng, chống lão hóa, tốt cho tim mạch. Nhưng bạn nên lựa chọn các loại nấm có nguồn gốc rõ ràng, tìm hiểu kỹ từng loại nấm để khi ăn tránh bị ngộ độc.
Để thực hiện món canh này, nguyên liệu cho 4 người ăn bao gồm:
- 500gr cua đồng sống
- 300gr nấm (tùy theo sở thích của gia đình, bạn có thể lựa chọn những loại nấm khác nhau)
- 300gr rau mùng tơi
- 200gr giò sống.
- Hành, tỏi khô, hành tươi, dầu ăn, các loại gia vị.
Bước 1: Cua rửa sạch, bóp muối, sau đó bóc tách phần mai, lấy phần thân xay nhuyễn, đổ nước vào, lọc lấy nước thịt của cua.
Bước 2: Nấm cắt bỏ phần gốc, rửa sạch, ngâm với nước muối pha loãng 5 phút, sau đó vớt ra để ráo.
Bước 3: Rau mùng tơi ngắt lấy phần lá và ngọn, rửa sạch với nước muối.
Bước 4: Phi thơm hành tỏi, cho nước cua đã lọc vào đun. Lưu ý, khi đun, bạn dùng muỗng khuấy đều nhẹ tay theo chiều kim đồng hồ để cua không bị két dưới đáy nồi. Nêm các loại gia vị cho vừa ăn. Nước sôi, bạn cho giò sống vào, đun đến khi giò sống nổi lên mặt nước là được.
Với món canh cua thanh mát này, hy vọng gia đình bạn sẽ có một bữa cơm thật ngon cho ngày hè oi bức.