• Mới cập nhật:

Tiêu dùng

Cảnh giác thẻ tín dụng giả: Những thông tin quan trọng cần nhớ và cách phân biệt nhanh qua vài dấu hiệu đơn giản

K.T 30/11/2020 - 08:40 (GMT+7)
Việc sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán online đang trở nên rất phổ biến và số lượng hacker làm thẻ tín dụng giả cũng tăng theo. Nhanh chóng nắm bắt những thông tin quan trọng này sẽ giúp bạn phòng ngừa được những rủi ro không đáng có.

Thẻ tín dụng giả là gì?

Thẻ tín dụng giả là một loại thẻ được các đối tượng đánh cắp thông tin của chủ tài khoản để làm ra một loại thẻ mới có thể giao dịch được như thẻ thật. 

Công nghệ sản xuất thẻ không chỉ các ngân hàng hay tổ chức mới có thể làm. Bất kỳ ai nắm giữ được công thức sản xuất và có đủ tư liệu cũng có thể sản xuất một chiếc thẻ ngân hàng.

Vì sao thẻ tín dụng giả vẫn thanh toán được tiền? 

Cảnh giác thẻ tín dụng giả: Những thông tin quan trọng cần nắm vững và cách phân biệt nhanh chỉ trong vài dấu hiệu đơn giản - Ảnh 2.

Thẻ tín dụng giả vẫn thanh toán được tiền (Ảnh minh hoạ).

Bạn có thể hiểu đơn giản: Thẻ tín dụng kết hợp sử dụng công nghệ thông tin để quản lý tài khoản từ xa. Chúng bao gồm thẻ và thông tin được mã hóa trong thẻ. Với công nghệ hiện nay, các đối tượng có thể sản xuất thẻ giả có cấu tạo giống hệt thẻ thật (do ngân hàng chính thức phát hành), vấn đề nằm ở chỗ chúng không có thông tin mã hóa của người dùng.

Tuy nhiên, khi thanh toán tại các cửa hàng tiện lợi hoặc siêu thị, đôi khi chế độ bảo mật không được tuân thủ, dẫn đến tiền trong thẻ tín dụng của khách hàng vẫn bị các đối tượng sử dụng. Chính vì vậy, mặc dù cầm trong tay thẻ giả, xong các đối tượng vẫn có thể đánh cắp hàng trăm triệu đồng từ các tài khoản của chủ thẻ.

Vấn đề nằm ở chỗ, không phải công nghệ làm thẻ tốt mà chính thông tin khách hàng mới là chìa khóa giúp thẻ giả lọt được vào hệ thống bảo mật của ngân hàng. 

Cách phân biệt thẻ tín dụng thật và giả

Để tránh việc mất tiền oan, bạn nên nắm được một vài mẹo nhận biết thẻ tín dụng thật giả đơn giản ngay dưới đây. Với 3 đặc điểm nhận dạng này có thể giúp bạn tránh được rủi ro không đáng có.

- Xem xét kỹ các đặc tính vật lý của thẻ

Hầu hết các loại thẻ thật là dạng thẻ có bề mặt nhẵn mịn, góc viền chuẩn. Nếu bạn uốn cong nhẹ mẫu thẻ thật, nó có thể chịu được lực uốn này và không bị gãy, bong tróc. Tuy nhiên, đối với thẻ tín dụng giả, khi bị uốn cong, chúng thường hay bị bong ra do được in trên nhiều lớp vật liệu kém chất lượng.

Thẻ tín dụng thật có thể uốn cong mà không bị gãy, bong tróc. 

Thẻ tín dụng giả khi bị uốn cong thường hay bị bong do được in trên nhiều lớp vật liệu kém chất lượng.

- Kiểm tra các tính năng bảo mật của thẻ

Một số ngân hàng thường sử dụng hình thức in dập chìm hoặc dập nổi thông tin để tăng độ bảo mật cho thẻ. Do đó, bạn sẽ dễ dàng phân biệt bằng cách dùng tay sờ lên thẻ. 

Đối với thẻ bảo mật được in chữ siêu vi nằm ngang dọc trên thẻ, chỉ cần sử dụng kính lúp phóng đại các ký tự được in này, bạn cũng sẽ dễ dàng phân biệt được thẻ thật và thẻ giả mạo. 

Cảnh giác thẻ tín dụng giả: Những thông tin quan trọng cần nắm vững và cách phân biệt nhanh chỉ trong vài dấu hiệu đơn giản - Ảnh 3.

- Nên kiểm tra cẩn thận cách thức in thông tin trên thẻ

Bằng cách này bạn sẽ phát hiện các yếu tố mâu thuẫn, khác biệt. Chẳng hạn như các yếu tố đồ họa không đối xứng hoặc sai kích thước, font chữ in đậm không đúng cách, kích thước phông chữ sai, độ đậm nhạt về màu sắc hình ảnh có sự khác biệt,... 

Cuối cùng, hãy để ý kỹ các số series trên thẻ, vì mỗi chiếc thẻ nhận diện đều có duy nhất 1 dãy số series và hầu hết thẻ giả mạo thường tạo ra các dãy số series ngẫu nhiên mà đôi khi chúng ta không để ý thấy.

Cảnh giác thẻ tín dụng giả: Những thông tin quan trọng cần nắm vững và cách phân biệt nhanh chỉ trong vài dấu hiệu đơn giản - Ảnh 4.

Các thông tin trên thẻ tín dụng. Ảnh minh họa.

Cách bảo vệ tài khoản trước tình trạng làm giả thẻ tín dụng

Nếu là người sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán thường xuyên, bạn nên:

- Chú ý xung quanh khi sử dụng thẻ tín dụng tại bất kỳ nơi đâu để thanh toán và nhanh chóng cất thẻ ngay khi nhân viên giao dịch xác nhận xong thông tin. 

- Không cung cấp thông tin thẻ qua bất kỳ cuộc điện thoại nào từ các công ty hoặc tổ chức tín dụng. 

- Không bao giờ phản hồi email bắt bạn phải truy cập vào trang web để xác nhận thông tin thẻ tín dụng bằng cách điền lại thông tin. 

- Đăng xuất tài khoản thẻ tín dụng ngay khi thực hiện xong giao dịch. 

- Không nên để thẻ lung tung và ngoài ví của bạn. 

- Luôn luôn hủy những hóa đơn thanh toán sai bằng thẻ tín dụng. 

- Đổi mật khẩu thẻ 6 tháng 1 lần. 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm