• Mới cập nhật:

Độc - Lạ

Cảnh sát Chile huấn luyện chó đánh hơi phát hiện Covid-19

N.A 01/08/2020 - 10:44 (GMT+7)

1 trong 4 chú chó nghiệp vụ được huấn luyện tại thủ đô Santiago, Chile, hôm 28/7. Ảnh: Reuters

Cảnh sát Chile đang huấn luyện những chú chó nghiệp vụ của họ trong việc đánh hơi để phát hiện Covid-19.

Trước mắt, sẽ có 4 chú chó được lựa chọn để đánh hơi, phát hiện Covid-19 trong mồ hôi của người dân nhằm phát hiện sớm các ca nhiễm bệnh. Những chú chó được tuyển chọn này thuộc giống Labrador và Golden Retriever, sẽ được huấn luyện ở căn cứ nghiệp vụ của Cảnh sát quốc gia Chile tại thủ đô Santiago trước khi thực thi nhiệm vụ.

Cảnh sát Chile huấn luyện chó đánh hơi Covid-19 - Ảnh 1.

Sĩ quan cảnh sát Jose Vallejos đang chơi đùa với chú chó 'Clifford', mặc áo đặc biệt có dòng chữ 'Biodetector', trong giờ nghỉ tại khu huấn luyện. Ảnh: Reuters

Trung tá Cristian Acevedo Yanez, Giám đốc trường huấn luyện nghiệp vụ cảnh sát Chile, cho biết, một chú chó có thể sở hữu hơn 3 triệu thụ thể khứu giác, gấp hơn 50 lần so với con người, và có thể hỗ trợ con người hiệu quả trong cuộc chiến chống Covid-19.

Cũng theo ông Yanez, những chú chó này sẽ mặc áo màu xanh với dòng chữ "biodetector" khi làm nhiệm vụ. Và cùng với cảnh sát, các chiến sỹ 4 chân này sẽ có mặt ở những địa điểm công cộng đông đúc như: trường học, bến xe buýt và sân bay.

Những chú chó nghiệp vụ sẽ giúp cảnh sát trong việc phát hiện những người ở giai đoạn đầu của bệnh Covid-19 để cách ly và thực hiện xét nghiệm PCR, tránh lây nhiễm hàng loạt.

Hồi tháng 3/2020, các nhà khoa học Anh đã tiến hành nghiên cứu để xác định liệu chó có khả năng phát hiện những người mắc Covid-19 hay không, dựa trên nghiên cứu về khả năng đánh hơi bệnh sốt rét của chó và quan niệm cho rằng mỗi bệnh tạo ra một mùi riêng biệt. Chó cũng có thể nhận biết những thay đổi cực nhỏ ở nhiệt độ da, giúp xác định người bị sốt.

Theo các nhà khoa học, giống chó Sniffer (chó chăn cừu Đông Âu) được coi là giỏi nhất trong việc phát hiện ma túy, chất nổ, đánh hơi người… và từng được sử dụng để phát hiện các bệnh như sốt rét, ung thư và bệnh Parkinson.

Cho đến nay, Chile đã ghi nhận hơn 356.000 ca nhiễm Covid-19 trong đó có 9.457 trường hợp tử vong.

Nguồn: Reuters
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm