• Mới cập nhật:

Khỏe

Cắt khối u 3kg treo ngoài đường tiêu hóa hiếm gặp cho người phụ nữ 61 tuổi

12/11/2018 - 10:51 (GMT+7)
Các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM vừa phẫu thuật lấy khối u mạc treo lớn cho người bệnh là một phụ nữ 61 tuổi, ngụ ở quận Thủ Đức, TPHCM.
Cách đây khoảng 1 năm, cô M.T.M (61 tuổi, ngụ quận Thủ Đức, TPHCM) phát hiện có khối u vùng bụng. Qua thời gian, khối u ngày một lớn dần nhưng do không thấy đau nên người bệnh chủ quan không đi khám.
 
Khoảng 3 tháng trở lại đây, cô M. thấy bụng to nhanh hơn kèm theo triệu chứng thường xuyên đau bụng, mệt mỏi, ăn uống không ngon miệng nên mới quyết định đi thăm khám. Tại Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM, các bác sĩ cho biết khối u trong cơ thể người bệnh rất to, chắc và chiếm gần hết ổ bụng. Kết quả chẩn đoán hình ảnh học cũng cho thấy đây có thể là khối u ác tính và đã có hiện tượng xuất huyết, di căn phúc mạc.
 
Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật, lấy trọn khối u ở vị trí mạc treo ruột non nặng 3kg cùng với phần mạc nối bị di căn. Kết quả giải phẫu cho thấy đây là loại u mô đệm đường tiêu hóa, có độ ác tính cao.
 
cnh-phu-thut-2.jpg
Bác sĩ tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân

 

Sau phẫu thuật, người bệnh phục hồi nhanh chóng và đã được xuất viện sau một tuần điều trị. Bệnh nhân sẽ tái khám định kỳ để có thể hóa trị bằng thuốc đặc trị và phát hiện sớm trong trường hợp có khối u tái phát hoặc di căn.
 
U mạc treo là bệnh rất hiếm với tỉ lệ 1/200.000 – 1/350.000 người. U mạc treo nghi ác tính và di căn phúc mạc như của bệnh nhân M. lại càng hiếm gặp hơn.
 
ThS.BS Phạm Công Khánh, Phó Trưởng khoa Nội soi – Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM, người trực tiếp phẫu thuật lấy khối u cho bệnh nhân cho biết, u mô đệm đường tiêu hóa thường xuất hiện ở thực quản, dạ dày, ruột non hay đại trực tràng. Trường hợp khối u nằm bên ngoài đường tiêu hóa như trường hợp này là rất hiếm.
 
khi-u-ly-ra-sau-phu-thut.jpg
Khối u trong cơ thể bệnh nhân được các bác sĩ lấy ra sau ca phẫu thuật

 

 
Theo bác sĩ Khánh, u của bệnh nhân M. đã phát triển rất lớn, nếu không được phẫu thuật cắt khối u, cô M. sẽ đối mặt với 2 nguy cơ. Thứ nhất, khối u có nguy cơ vỡ, khiến người bệnh xuất huyết ổ bụng và mất máu cấp. Thứ hai, khối u có thể lan rộng, xâm lấn các mạch máu lớn hoặc các cơ quan nội tạng quan trọng. Nếu nguy cơ thứ hai xảy ra, người bệnh khó có khả năng điều trị triệt để bằng phẫu thuật.
 
Bác sĩ khuyến cáo người dân có những biểu hiện nghi ngờ là khối u bụng thì cần đến khám sớm tại các cơ sở y tế để thực hiện các chẩn đoán hình ảnh học như siêu âm, chụp cắt lớp vi tính bụng chậu để xác định chính xác nguyên nhân và tình trạng bệnh. Có như vậy, người bệnh mới được điều trị kịp thời, chính xác và hiệu quả. 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm