• Mới cập nhật:

Giáo dục

Cắt tuyến giáp không để sẹo bằng phẫu thuật nội soi qua miệng

05/12/2018 - 03:30 PM
Bệnh nhân nữ 50 tuổi bị phình giáp hạt ở eo giáp bên phải được ê-kíp bác sĩ Bệnh viện Ung Bướu (TP.HCM) phẫu thuật nội soi cắt tuyến giáp qua ngả miệng. Kỹ thuật này giúp đem lại kết quả thẩm mỹ tối ưu, không để lại sẹo cho bệnh nhân.
Thông tin từ Bệnh viện Ung Bướu cho biết, sau phẫu thuật 3 giờ, bệnh nhân có thể cử động vùng miệng bình thường, phẫu thuật hoàn toàn không để lại sẹo ngoài da. Sau 1 ngày hậu phẫu, bệnh nhân ăn uống bình thường bằng cháo lỏng. Bệnh nhân được theo dõi hậu phẫu trong 2 ngày và hiện đã xuất viện, góp phần giảm quá tải bệnh viện. Đây cũng là lần đầu tiên bệnh viện thực hiện thành công kỹ thuật này.
 
Theo bác sĩ, hiện phẫu thuật mở cắt giáp là điều trị tiêu chuẩn cho các bướu tuyến giáp. Tuy nhiên, phẫu thuật này luôn để lại sẹo. Gần đây, nhiều nghiên cứu cải tiến kỹ thuật với phẫu thuật tuyến giáp ít xâm lấn để giảm kích thước sẹo mổ ở vùng cổ. Trong đó, kỹ thuật phẫu thuật nội soi cắt tuyến giáp qua ngả miệng đem lại kết quả thẫm mỹ tối ưu, không để sẹo.
 
BSCKI. Trương Thành Trí, khoa Điều trị Tổng hợp - Bệnh viện Ung Bướu cho biết, phẫu thuật nội soi cắt tuyến giáp qua ngả miệng có nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với các kỹ thuật phẫu thuật tuyến giáp khác.
 
2.png
Bác sĩ tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân

 

 
“Khi tiến hành phẫu thuật, ê-kíp y bác sĩ dùng dao mổ rạch đường 10mm tại vị trí tiền đình miệng môi dưới ngay phía trên thắng môi dưới; chỉ cần một khoảng cách ngắn để tiếp cận tuyến giáp, rồi thực hiện những thao tác bóc tách tạo khoang phẫu trường ngắn và tiến hành cắt động mạch giáp trên bằng dao siêu âm, bảo tồn thần kinh cùng tuyến cận giáp cực trên. Sau đó, ê-kíp cắt cực dưới tuyến giáp, bảo tồn thần kinh, tuyến cận giáp cực dưới và thực hiện lấy bệnh phẩm, đặt dẫn lưu, khâu vết mổ”, bác sĩ Trí nói.
 
Phương pháp phẫu thuật này cho phép phẫu thuật cắt giáp toàn phần dễ dàng hơn; giảm đáng kể thời gian phẫu thuật bằng cách giảm thời gian bóc tách để tạo khoảng không cho nội soi; cho góc nhìn ngay chính giữa, cân xứng để quan sát các cấu trúc vùng phẫu thuật. Đồng thời, kỹ thuật được thực hiện với những dụng cụ nội soi tiêu chuẩn, sử dụng lại nhiều lần, cho phép giảm chi phí phẫu thuật.
 
1.png
Phẫu thuật nội soi cắt tuyến giáp qua ngả miệng không để lại sẹo cho người bệnh

 

 
So với các phẫu thuật truyền thống khác, phương pháp phẫu thuật nội soi cắt tuyến giáp qua ngả miệng đem lại kết quả thẩm mỹ tối ưu vì chỉ có một đường rạch nhỏ ở tiền đình miệng. Niêm mạc miệng lành rất nhanh, do đó sẽ không thấy được vết sẹo do mổ sau vài tuần sau phẫu thuật.
 
Kỹ thuật này được khuyến cáo thực hiện đối với những trường hợp ung thư tuyến giáp loại biệt hóa tốt (ung thư dạng nang hoặc dạng nhú), không có di căn xa, hoặc bướu lành tuyến giáp như nang giáp, phình giáp đơn hạt, phình giáp đa hạt và siêu âm vùng cổ có bướu giáp có đường kính tuyến giáp không lớn hơn 10cm, thể tích tuyến giáp không lớn hơn 45mL, xác định nhân giáp lớn nhất không lớn hơn 50mm.
 
TS.BS Diệp Bảo Tuấn, Phó Giám đốc Bệnh viện Ung Bướu cho biết, bệnh viện sẽ tiếp tục triển khai phương pháp này nhằm đem lại kết quả thẩm mỹ tốt cho bệnh nhân nhưng vẫn đảm bảo điều trị tốt các bướu tuyến giáp. Ngoài kỹ thuật này, hiện bệnh viện cũng đã phát triển các kỹ thuật mới khác trong điều trị bướu giáp như phẫu thuật nội soi theo ngả nách, đốt bướu bằng sóng cao tần (RFA)… nhằm giúp cho bệnh nhân có nhiều lựa chọn điều trị.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm