• Mới cập nhật:

Xã hội

Cậu bé 13 tuổi nhặt phế liệu kiếm tiền chăm mẹ nằm viện

17/10/2019 - 19:29 (GMT+7)
"Em không thể mất mẹ. Em phải về nhà để chăm sóc mẹ. Đợi khi mẹ em khỏi ốm, em sẽ quay lại trường học" - cậu bé 13 tuổi Lý Tự Dương (thị trấn Đường Nhai, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc) nói với giáo viên của mình như vậy. Lý Tự Dương đã viết một lá đơn xin thôi học, dành thời gian ở nhà chăm sóc mẹ bị bệnh nặng. 

Trước đó, cậu bé đã nhiều lần nói với mẹ rằng cậu muốn nghỉ học để tới viện chăm sóc mẹ, nhưng mẹ của Tự Dương đều dỗ dành cậu quay về trường học. Mẹ của cậu bé cho biết, con trai nhờ có kết quả học tập xuất sắc nên được tuyển vào trường Quan Nhất ở thành phố Giáp Huyền, tỉnh Hà Nam. Cậu bé luôn là một trong ba học sinh đầu bảng mỗi học kỳ, được các bạn và thầy cô giáo khen ngợi hết lời. Mẹ của Tự Dương không muốn con bị lỡ chuyện học hành. Tuy nhiên lần này, Tự Dương đã giấu cha mẹ nộp đơn xin thôi học.      

 

Lý Tự Dương đã viết một lá đơn xin thôi học, chuẩn bị giành thời gian ở nhà chăm sóc cho người mẹ bị bệnh nặng

 

Bà Giả Mạch Lệ, mẹ của Lý Tự Dương, bắt đầu phát hiện các triệu chứng rối loạn đông máu vào năm 2001. Có những lúc bệnh tình nghiêm trọng, cô bị phát bệnh sáu lần một năm. Mỗi lần phát bệnh, cô phải ở trong phòng chăm sóc đặc biệt vài ngày. Trong gần hai mươi năm qua, chồng cô Lý Hiểu Phong đã đưa cô đi chữa bệnh khắp mọi nơi. Nhưng vì một số nguyên nhân và thực tế là gia đình không thể chi trả chi phí điều trị cao tại các bệnh viện, nên bệnh của mẹ Tự Dương đã không được điều trị chuyên sâu hiệu quả. 

Trong nhiều năm bôn ba chạy chữa, hai vợ chồng đã không còn nhớ nổi một con số chính xác về những chi phí y tế họ đã tiêu tốn. Số tiền đó vừa đến từ nguồn tự có, vừa có cả khoản vay mượn. Lý Hiểu Phong vừa phải suy nghĩ tìm cách chữa bệnh cho vợ, vừa phải nghĩ chuyện chi phí cuộc sống gia đình.  Anh làm các công việc khác nhau để tăng thu nhập, từ việc bốc vác dỡ hàng, cũng như làm công nhân ngắn hạn trong các công trường xây dựng. 

 

Lý Tự Dương đã giấu cha mẹ nộp đơn xin nghỉ học

 

Cậu bé Lý Tự Dương thấy bố chạy ngược xuôi vất vả từ công trường tới viện, vì gia đình mà tốn không biết bao mồ hôi công sức. Dù tuổi còn nhỏ nhưng cậu bé đã có suy nghĩ muốn chia sẻ gánh nặng với bố. Để mẹ có thể nhanh chóng hồi phục sớm, Tự Dương ngoài những lúc ở trường học đều tới viện chăm sóc mẹ bất kể khi nào có thời gian. Rửa mặt, rửa chân cho mẹ, đút cho mẹ ăn và uống thuốc, mọi việc cậu đều thuần thục, khiến những người bệnh cùng phòng vô cùng ngạc nhiên. Không ai nghĩ rằng một đứa trẻ 13 tuổi có thể chăm sóc người bệnh còn tốt hơn người lớn bình thường. 

Để điều trị cho vợ, Lý Hiểu Phong đã đưa vợ đến Bắc Kinh, Thiên Tân và các bệnh viện khác để tư vấn, đồng thời hỏi nhiều chuyên gia y tế, tuy nhiên việc điều trị không có kết quả. Lúc đầu, Giả Mạch Lệ ở trong phòng chăm sóc đặc biệt. Sau đó, do điều kiện kinh tế gia đình hạn hẹp, họ không đủ khả năng chi trả y tế. Trong lúc tuyệt vọng, họ phải đề nghị bác sĩ cho chuyển đến phòng bệnh thường. Lý Hiểu Phong và con trai Lý Tự Dương thay phiên nhau chăm sóc. Họ mượn tiền của người thân và bạn bè, số tiền lên tới 260.000 nhân dân tệ (khoảng 900 triệu đồng). Lý Hiểu Phong suy tính mọi nhẽ. Anh chỉ có thể tìm những công việc lặt vặt gần bệnh viện để kiếm tiền và tiện qua chăm vợ.  

 

Những người chủ cửa hàng tốt bụng cảm thấy cậu bé rất đáng thương, họ đưa cho cậu những hộp bìa carton trong cửa hàng.

 

Những ngày mẹ nằm viện, Tự Dương đi học về liền đến bệnh viện chăm sóc mẹ. Khi mẹ truyền xong và ngủ, cậu lại tĩnh tâm ngồi đọc sách và nghiên cứu. Khi bố tới thay ca, cậu bé lại đi ra ngoài nhặt phế liệu. Những người chủ cửa hàng tốt bụng cảm thấy cậu bé rất đáng thương, họ đưa cho cậu những hộp bìa carton trong cửa hàng.

 

Những ngày mẹ nằm viện, Tự Dương đi học về liền đến bệnh viện chăm sóc mẹ.

 

Buổi tối ngày 22/9, Tự Dương từ viện trở về nhà lúc trời mưa phùn. Trên đường qua một con hẻm, cậu nhìn thấy rất nhiều chai thủy tinh và thùng carton. Tự Dương đã bỏ chúng vào trong bao tải mang về nhà.  Cậu bé vừa rét vừa mệt, ngủ thiếp đi mà không ăn gì. Cậu bắt đầu sốt cao vào buổi tối và không đến trường vào sáng hôm sau. Sau khi giáo viên biết chuyện liền gọi điện cho cha cậu. Hiểu Phong lúc đó đang làm việc tại công trường, chỉ biết nhờ hàng xóm qua đưa Tự Dương tới viện. Người cha mạnh mẽ lúc này cũng dường như không ngăn được nỗi chua xót trong lòng mình… 

Sau sự cố này, Lý Tự Dương quyết tâm xin thôi học để giành toàn thời gian chăm sóc mẹ, để cha cậu có thể làm việc chăm chỉ ở công trường kiếm tiền nuôi sống gia đình. Hiện tại, Giả Mạch Lệ vẫn đang nằm viện. Hy vọng duy nhất của hai cha con Tự Dương là mẹ có thể ra viện. Tuy nhiên, mọi nỗ lực của cậu bé và người cha có thể sẽ khó có kết quả khi phải đối diện với thực tế về chi phí nằm viện của mẹ. 

Hiện câu chuyện cậu bé Tự Dương nghỉ học để chăm mẹ nằm viện đang được rất nhiều bạn đọc quan tâm. Một làn sóng đông đảo những người ngưỡng mộ tình cảm hiếu thảo của cậu bé đang kêu gọi hỗ trợ cho gia đình cậu. 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm