pnvnonline@phunuvietnam.vn
Câu đố tiếng Việt: "Ăn loại thịt gì sẽ không bao giờ bị phỏng miệng?"
Hãy thử sức với một câu đố chữ hết sức thú vị trong chương trình Nhanh như chớp dưới đây, đế xem trí tưởng tượng của bạn đến đâu nhé:
"Ăn loại thịt gì sẽ không bao giờ bị phỏng miệng?".
Đa số mọi người đều đoán rằng, chắc là thịt nấu xong để nguội. Tuy đáp án này không chính xác, nhưng nó lại rất gần với tên của loại thịt được nhắc đến. Nói đến đây, nếu bạn vẫn chưa đoán ra thì xin được mách nước luôn. Đó chính là món Thịt nguội!
Loại thịt này còn được gọi là dăm bông (thịt nguội tiếng Anh được gọi là "ham" và trong tiếng Pháp gọi là "jambon"). Mặc dù món ăn có nguồn gốc từ các nước châu Âu nhưng hiện nay được ưa chuộng tại Việt Nam.
Từ xa xưa, khi tủ lạnh còn chưa xuất hiện, con người đã biết cách sử dụng muối để bảo quản thịt. Họ dùng một lượng muối đủ nhiều để ướp, sau đó hong khô (dăm bông sống) hoặc luộc chín (dăm bông chín). Thịt như vậy sẽ được bảo quản rất lâu.
Do có sự khác nhau về hình thức chế biến, thịt nguội gồm 2 loại chủ yếu:
- Dăm bông nấu: Được thực hiện bằng cách pha nước cùng với các gia vị khác nhau để tạo ra hương vị riêng. Sau đó, người ra sẽ bơm vào thịt đùi heo một lượng cho đến khi khối lượng thịt đùi tăng 20%. Tiếp đó đùi hẹ được trụng qua nước sôi và đem đi xông khói.
- Dăm bông sống: Được thực hiện đơn giản bằng cách xát muối và treo khô hoặc xông khói. Dăm bông xông khói sẽ giữ được lâu hơn ở các vùng lạnh và ẩm. Đặc biệt, thịt được treo khô hơn 1 năm đến từ Ý rất hiếm và có mức giá đắt đỏ.
Trong quá trình bảo quản thịt nguội, chúng ta cần kiểm tra nhiệt độ tủ lạnh thường xuyên. Sự biến đổi nhiệt độ bất thường tăng thêm khả năng sinh sôi của vi khuẩn và quá trình lên men. Chúng ta cũng nên sử dụng nhanh thịt nguội trong vòng 1 tuần để đảm bảo được giá trị dinh dưỡng cũng như sự tươi ngon.