Câu đố tiếng Việt: "Con gì ở trong ti vi, hễ mà nó chết ti vi đi đời"

Ứng Hà Chi
20/01/2023 - 12:11
Bạn mất thời gian bao lâu đoán ra đáp án cho câu đố này?

Theo nhiều nghiên cứu chỉ ra, việc giải đố sẽ giúp não bộ phát triển, rèn luyện khả năng phản xạ và nâng cao vốn từ. Trước những lợi ích tuyệt vời như vậy, bạn nên thường xuyên cùng bạn bè, người thân tổ chức chơi giải đố bởi vừa có thể xả stress, vừa mang đến nhiều lợi ích. 

Còn giờ, hãy thử "động não" ngay với một câu đố mẹo hài hước dưới đây: 

"Con gì ở trong ti vi

Hễ mà nó chết ti vi đi đời".

Câu đố vui này thật khó phải không nào? Bạn mất thời gian bao lâu đoán ra đáp án cho câu đố này? Nếu đoán đúng đáp án chứng tỏ bạn là người cực thông minh, nhanh nhạy. 

Còn nếu chưa có câu trả lời cũng đừng buồn, hãy tham khảo ngay đáp án là: CON CHIP. 

Nghe xong đáp án, nhiều người chỉ biết kêu "trời" bởi câu đố thú vị quá. Đáp án hoàn toàn phù hợp với câu đố, không còn gì để bàn cãi. Đúng là con chip gắn trong ti vi là bộ phận không thể thiếu. Nếu bộ phận này bị hỏng, ti vi sẽ ngừng hoạt động. Tuy nhiên, con chip không chỉ được gắn trong ti vi mà trong nhiều thiết bị điện tử khác như: Máy tính, điện thoại,... 

Cho những ai chưa biết: Chip là một bộ phận hoạt động như trung tâm truyền thông và điều khiển lưu lượng của bo mạch chủ, xác định các thành phần tương thích với bo mạch chủ bao gồm CPU, RAM, ổ cứng và card đồ họa. Nó cũng chỉ ra các lựa chọn mở rộng phần cứng trong tương lai của thiết bị. 

Lúc mới ra đời, chip có nhiệm vụ kiểm soát từng thành phần hệ thống như chuột, bàn phím, đồ họa, âm thanh,...

Việc chia ra như thế này sẽ không hiệu quả, đôi khi gây ra lỗi hệ thống nếu như không được tối ưu hóa hợp lý. Để giải quyết vấn đề này, các kỹ sư máy tính cần phải tạo ra một hệ thống tốt hơn và bắt đầu tích hợp các chip khác nhau vào bo mạch chủ để giảm số lượng con chip có trên mạch hơn.

Câu đố tiếng Việt: "Con gì ở trong ti vi/Hễ mà nó chết ti vi đi đời" - Ảnh 1.

Con chip có trong một số thiết bị điện tử. (Ảnh minh họa)

Do những nhiệm vụ mà một con chip phải đảm nhận, chúng sẽ quyết định 3 yếu tố quan trọng sau mà bạn cần phải lưu ý chip là gì để có thể sử dụng thiết bị cho hiệu quả.

- Chip sẽ quyết định xem linh kiện nào tương thích với hệ thống của bạn: thông thường sau một khoảng thời gian sử dụng, người dùng sẽ muốn nâng cấp cấu hình máy tính để phù hợp với nhu cầu làm việc. Nếu bạn không nắm được chip là gì thì sẽ không biết được bạn nên mua linh kiện nào.

- Chip sẽ quyết định xem máy tính, ti vi của bạn có khả năng mở rộng không: điều này tương tự như trên, một số dòng chip sẽ không cho phép bạn mở rộng hệ thống. 

- Chip cũng quyết định khả năng ép xung của hệ thống: điều này đặc biệt cho những ai làm việc đồ họa hoặc lập trình nhiều. 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm