• Mới cập nhật:

Văn hóa - Giải trí

CDC Hà Nội: Phim "Lửa ấm" tuyên truyền sai nghiêm trọng về HIV

Hải Yến 25/11/2020 - 06:54 (GMT+7)

Cảnh trong phim Lửa ấm. Ảnh: VFC

"Tất cả các bác sĩ trong lĩnh vực phòng chống HIV/AIDS đều đang dậy sóng vì sự việc trên", TS Lã Thị Lan, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội, cho biết.

Tại buổi giao ban báo chí tuần qua của Ban tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, TS Lã Thị Lan, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội (CDC Hà Nội), cho biết tập 36, 37 của bộ phim "Lửa ấm" đang phát vào khung giờ vàng trên VTV1 đã có những sai sót nghiêm trọng về kiến thức phơi nhiễm HIV/AIDS.

Thứ nhất, phim có cảnh một chiến sĩ cảnh sát phòng cháy chữa cháy bế người bị tai nạn giao thông đến bệnh viện cấp cứu và sau đó, bác sĩ nói anh ta đã bị phơi nhiễm HIV. Thông tin này là không chuẩn xác về kiến thức phơi nhiễm HIV/AIDS.

"Không phải cứ tiếp xúc với máu của người nhiễm HIV/AIDS là sẽ bị phơi nhiễm" – bà Lan cho hay.

Thứ hai, trong phim, sau khi bệnh nhân cấp cứu có kết quả dương tính với HIV, ekip bệnh viện đã cho rằng, nữ bác sĩ trực tiếp cấp cứu cho bệnh nhân đã bị phơi nhiễm HIV nên phải cách ly hai ngày để phòng tránh lây nhiễm HIV ra ngoài cộng đồng.

Việc phim cho nhân vật có dấu hiệu bị phơi nhiễm đi cách ly là sai rất nghiêm trọng.

Thứ ba, nội dung phim miêu tả cảnh người nhà của nữ bác sĩ này rất hoảng hốt vì tưởng "phơi nhiễm HIV là chết đến nơi" và chính cô bác sĩ cũng nhắn tin cho con "như lần cuối". Việc làm này sẽ khiến người xem hiểu lầm và sợ bệnh HIV quá mức cần thiết.

Bà Lã Thị Lan giải thích thêm rằng, phơi nhiễm HIV không gây chết người và có nhiều trường hợp bị phơi nhiễm rất sâu, chẳng hạn như bác sĩ mổ bị xương của bệnh nhân nhiễm HIV cắt đứt tay, hay thậm chí người nghiện nhiễm HIV sau khi được lấy máu, giật xilanh khiến máu bơm ngược lại vào bác sĩ… Tất cả những trường hợp này đều không bị nhiễm HIV.

Được biết, Phim Lửa ấm đang được chiếu trên VTV1 vào lúc 21h, từ thứ hai đến thứ sáu hằng tuần.

Về thu nhập của nhân viên y tế làm công tác phòng, chống HIV/AIDS, bà Lan chia sẻ, đây là chế độ chung của y tế cơ sở. Cụ thể, với bác sĩ vừa ra trường lương được hơn 3 triệu đồng/tháng, còn điều dưỡng thì thấp hơn.

"Ở Hà Nội, có nhiều lựa chọn nên nhiều người không mặn mà với việc phòng chống HIV/AIDS vì nhiều người cảm thấy công việc này cũng chả có gì danh giá cả. Thu nhập lại thấp, trong khi người đi bán hàng thuê, làm online, shipper còn cao hơn nhiều", bà Lan chia sẻ.


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm