pnvnonline@phunuvietnam.vn
Chăm ăn 6 thứ giúp chị em thải độc buồng trứng, phòng bệnh phụ khoa
Ảnh minh họa
Theo bác sĩ sản phụ khoa Yang Baojun thuộc Bệnh viện Tiantan Bắc Kinh (Trung Quốc), chúng ta thường quan tâm tới thải độc gan, phổi hay dạ dày nhưng ít chú trọng thải độc tử cung, buồng trứng. Trong khi đó, tất cả các cơ quan bên trong cơ thể đều có thể bị tích tụ “rác thải” và độc tố trong quá trình hoạt động. Nhất là trong cuộc sống hiện đại với nhiều thói quen ăn uống và nghỉ ngơi không lành mạnh, ô nhiễm môi trường, chất độc hại tồn dư từ thực phẩm…
Buồng trứng đặc biệt quan trọng với chị em phụ nữ. Ngoài chức năng sinh sản, nó còn đảm nhiệm nhiều chức năng nội tiết và ngoại tiết khác. Khi buồng trứng tích tụ quá nhiều độc tố, ngoài dẫn tới rối loạn hoạt động hay mắc bệnh thì còn ảnh hưởng tới ngoại hình, trạng thái tinh thần của chị em.
Nếu muốn buồng trứng được thải độc, khỏe mạnh và tránh bệnh phụ khoa, bên cạnh xây dựng lối sống khoa học, chị em còn có thể tận dụng 6 thực phẩm sau đây:
1. Đậu đen
Tất cả các thực phẩm họ đậu đều có lợi ích nhất định đối với sức khỏe con người nói chung và sức khỏe phụ nữ, nhất là hệ sinh sản nói riêng. Tuy nhiên, đối với buồng trứng thì đậu đen là tốt nhất.
Đậu đen có thể giúp bồi bổ và thải độc buồng trứng nhờ giàu estrogen, chất xơ (Ảnh minh họa)
Bởi vì nó rất giàu phytoestrogen giúp tăng cường nội tiết tố estrogen, tăng cường protein thực vật để ổn định môi trường và niêm mạc buồng trứng. Đậu đen cũng chứa nhiều chất xơ giúp tăng cường thải độc, ổn định đường huyết để phòng tránh được những vấn đề liên quan đến buồng trứng. Các chất chống oxy hóa có tác dụng tốt trong làm chậm lão hóa buồng trứng, giảm viêm nhiễm ở buồng trứng và cơ quan sinh dục.
2. Kiều mạch
Hàm lượng protein, chất béo và các loại chất xơ khác nhau của kiều mạch cao hơn đáng kể so với ngũ cốc thông thường. Chứa 18 loại axit amin và 9 loại axit béo, trong đó các axit amin thiết yếu chứa nhiều lysine và ít hàm lượng lysine. methionine, có tác dụng thúc đẩy sự phát triển của buồng trứng, ổn định chức năng buồng trứng.
Niacin có trong kiều mạch thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể, tăng cường khả năng thải độc của buồng trứng và có thể ngăn ngừa sự xuất hiện của các khối u buồng trứng. Chất diệp lục và rutin có thể làm giảm mỡ máu và cholesterol, làm mềm mạch máu, thúc đẩy tuần hoàn máu trong buồng trứng và đảm bảo cung cấp máu bình thường cho buồng trứng.
3. Bơ
Bơ là trái cây rất tốt cho buồng trứng và cải thiện khả năng sinh sản ở phụ nữ. Bác sĩ Yang cho biết, đó là vì bơ có hàm lượng cao chất béo không bão hòa đơn, giàu omega 3, chất xơ, vitamin K, kali, axit folic… Các chất này không chỉ cần thiết cho cơ thể, duy trì sức khỏe mà còn có thể ngăn ngừa một số bệnh về buồng trứng, hỗ trợ giảm nguy cơ ung thư.
Thậm chí, các chuyên gia y tế thường khuyến khích chị em nên bổ sung bơ sau khi uống thuốc kích trứng. Ngoài ra, vitamin E và kẽm trong bơ còn tốt cho lưu thông mạch máu, cân bằng nội tiết tố và thải độc cho buồng trứng, hạn chế bệnh phụ khoa.
4. Sầu riêng
Không phải ai cũng ăn được sầu riêng nhưng phải thừa nhận rằng loại trái cây này rất tốt cho sức khỏe buồng trứng tử cung nếu ăn điều độ.
Nó giàu dinh dưỡng, axit folic, sắt, chất xơ, chất tăng sinh estrogen… Từ đó không chỉ giúp bồi bổ mà còn thải độc buồng trứng nhờ ổn định nội tiết tố, giảm mỡ thừa và viêm nhiễm, tăng cường tuần hoàn máu, tái tạo niêm mạc mới khỏe mạnh. Loại quả này thậm chí còn được chứng minh có tác động tích cực tới khắc phục chứng lạnh tử cung, niêm mạc tử cung mỏng, hỗ trợ điều trị buồng trứng đa nang. Tuy nhiên chỉ nên ăn khoảng 150g mỗi ngày để tránh nóng quá mức, hấp thụ nhiều đường.
5. Sắn dây
Khoa học đã chỉ ra rằng, đây là một loại thực phẩm cực giàu nội tiết tố thực vật. Trong Đông y, sắn dây hay còn gọi là cát căn có vị ngọt, mát, tính bình và còn được dùng như một vị thuốc điều hòa kinh nguyệt, cân bằng nội tiết tố cho nữ giới.
Sắn dây có thể giúp bổ sung estrogen, tăng cường lưu thông máu và giảm đau, kháng viêm, giảm mỡ nội tạng. Từ đó tốt cho buồng trứng và tử cung trong việc giảm co thắt, viêm nhiễm, tăng cường thải độc tố, phòng bệnh tật, ổn định nội tiết tố để hoạt động hiệu quả. Cùng với Isoflavone, sắn dây còn giàu chất chống oxy hóa làm chậm lão hóa buồng trứng. Theo bác sĩ Yang, cách dùng sắn dây tốt nhất cho buồng trứng là uống nước bột sắn dây ấm nhẹ, không đường hoặc ít đường.
6. Cà tím
Cà tím rất giàu vitamin B và vitamin E. Bác sĩ Yang giải thích rằng với tác dụng hiệp đồng của 2 loại vitamin này có thể trì hoãn sự lão hóa của tế bào buồng trứng. Các thành phần dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất có trong cà tím gần như tương tự như cà chua dù lượng vitamin A và vitamin C có thấp hơn chút nhưng hàm lượng protein và canxi lại cao gấp 3 lần trong cà chua.
Đặc biệt, hai chất Solanine, Cucurbitacin có nhiều trong cà tím đã được chứng minh qua nhiều nghiên cứu khả năng chống ung thư trong đó có ung thư buồng trứng. Nhờ vào khả năng ức chế sự tăng sinh của tế bào khối u và chứa chất anthocyanin - một loại flavonoid - một họ chất chống oxy hóa mạnh có nhiều trong nhiều loại trái cây và rau, đặc biệt là rau củ quả màu tím. Chất xơ và chất chống oxy hóa của nó cũng giúp thải độc buồng trứng, phòng bệnh phụ khoa.