• Mới cập nhật:

Giáo dục

Chăm sóc, bảo vệ trẻ-trách nhiệm đầu tiên thuộc về gia đình

30/11/2017 - 22:28 (GMT+7)
Chăm sóc trẻ em phải gắn liền với bảo vệ, phải xác định gia đình chính là nơi an toàn nhất cho trẻ em.

Sau vài ngày có nhiều thông tin rúng động về việc mất an toàn, gây nguy hiểm cho tính mạng của trẻ em, chiều 31/11, ông Nguyễn Thanh Hậu, cán bộ Phòng Bảo vệ, chăm sóc TE (Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương) cho rằng: Chăm sóc trẻ em phải gắn liền với bảo vệ, phải xác định gia đình chính là nơi an toàn nhất cho TE.

Theo ông Nguyễn Thanh Hậu, bảo vệ trẻ em trước hết là bảo đảm cho TE được thực hiện các quyền của mình; đồng thời phòng ngừa không để TE bị thiệt thòi, không bị xâm hại đến các quyền đã được pháp luật thừa nhận. Bảo vệ, chăm sóc TE còn nhằm ngăn ngừa, không để các em rơi vào hoàn cảnh đặc biệt khó khăn như: Mồ côi cha mẹ, khuyết tật, bị xâm hại tình dục, trở thành tội phạm vị thành niên, nghiện ma túy, tệ nạn xã hội…

Thực tế cho thấy, những đứa trẻ mà gia đình có vấn đề xã hội như cha mẹ ly hôn, ly thân, sống bất hòa, bạo lực, đối tượng hình sự; gia đình gặp khó khăn về kinh tế; hoặc lo kiếm tiền không còn thời gian chăm sóc, mà bù đắp cho con bằng tiền để tiêu xài thường dẫn đến sự thiếu hụt về tình cảm và dễ bị lôi kéo vào con đường phạm pháp.

tre-em.jpg

"Bảo vệ TE trước hết là bảo đảm cho TE được thực hiện các quyền của mình"
(ảnh minh hoạ)


 Khi thực hiện chức năng chăm sóc, bảo vệ, giáo dục TE, gia đình không thể tách rời những yếu tố khác là nhà trường và cộng đồng xã hội; không chỉ quan tâm tới những vấn đề của TE khi sinh hoạt với gia đình mà còn phải biết được những hoạt động của các em tại trường học, tại những nơi sinh hoạt cộng đồng để kịp thời ngăn chặn những tiêu cực có thể xảy ra.

Chăm sóc TE được tiến hành trên cả 2 mặt: Vật chất và tinh thần. Gia đình, với khả năng cao nhất của mình, cung cấp cho TE những điều kiện tốt nhất để phát triển về thể chất. Trong điều kiện hiện nay, kinh tế gia đình về cơ bản đã được nâng lên, với mức ổn định khá, nên các bậc cha mẹ cần dành cho trẻ không chỉ về điều kiện vật chất mà cần chú trọng chăm sóc về mặt trí tuệ. TE không phân biệt trai hay gái được tạo điều kiện học tập, phát triển theo khả năng của mình.

Theo ông Nguyễn Thanh Hậu, để tạo dựng môi trường sống an toàn, lành mạnh mà ở đó tất cả TE đều được quan tâm chăm sóc, bảo vệ và giáo dục, trách nhiệm đầu tiên là của gia đình. Để gia đình thực sự là tổ ấm, các thành viên trong gia đình cần tạo bầu không khí yêu thương, đoàn kết, gắn bó, quan tâm lẫn nhau, là tấm gương tốt cho con trẻ. Cha mẹ cần dành nhiều thời gian, tình cảm, vật chất để nuôi dưỡng, chăm sóc, quản lý, giáo dục, bảo vệ an toàn cho con. Bên cạnh đó, gia đình cũng cần tăng cường sự kết nối, phối hợp với nhà trường, xã hội để nắm bắt, trao đổi thông tin một cách đầy đủ, kịp thời về tình hình học tập, tu dưỡng đạo đức của các em. Sự phối hợp chặt chẽ giữa gia đình, nhà trường và xã hội trong việc chăm sóc, giáo dục, dạy dỗ; sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền các cấp và sự chung tay góp sức của các đoàn thể, các tổ chức xã hội sẽ tạo môi trường tốt để trẻ học tập, tu dưỡng, rèn luyện và trưởng thành.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm