• Mới cập nhật:

Khỏe

Chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa hè, phụ huynh thường gặp phải sai lầm nào?

Nắng Mai 21/05/2021 - 14:22 (GMT+7)
Thời tiết nắng nóng, chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa hè như thế nào là đúng cách? Hướng dẫn dưới đây sẽ giúp phụ huynh có biện pháp chăm sóc trẻ nhỏ đúng cách, khỏe mạnh.

Thực tế, việc để nhiệt độ phòng không phù hợp hoặc việc quấn quá nhiều lớp tã hay tắm cho trẻ sơ sinh không đúng cách cũng được biết đến là những sai lầm khi chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa hè mà nhiều cha mẹ gặp phải.

Chăm sóc trẻ sai cách còn có thể khiến trẻ gặp phải rất nhiều vấn đề về sức khỏe đặc biệt là biến chứng viêm da, viêm da mủ vì sức đề kháng của trẻ còn kém, nếu không chăm sóc đúng cách rất dễ mắc bệnh do thời tiết mùa hè nắng nóng dài ngày tạo điều kiện thuận lợi cho virus, vi khuẩn gây bệnh phát triển.

Bác sĩ Bùi Thị Tâm, Phòng Sơ Sinh, Khoa Sản, Bệnh viện Bưu điện đã chỉ ra một vài sai lầm thường gặp khi chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa hè nhiều phụ huynh phạm phải như sau:

1. Để nhiệt độ phòng quá cao

Thời điểm nhiệt độ mùa hè cao hơn bình thường, vì để tránh gây ra sốc nhiệt cho trẻ nên phụ huynh có thói quen để nhiệt độ phòng cao hơn. Tuy nhiên, nhiệt độ phòng lý tưởng của cơ thể trẻ sơ sinh lại từ 24 đến 25 độ C. Vì em bé có nhu cầu năng lượng và chuyển hóa cao, thân nhiệt của trẻ cũng cao hơn so với người lớn từ 0.2 đến 0.5 độ C. Vì vậy, nhiệt độ phòng cho bé thường thấp hơn so với mức nhiệt độ mà cha mẹ cảm thấy phù hợp.

Phụ huynh trong quá trình chăm sóc trẻ sơ sinh trong mùa hè cần chú ý, nhiệt độ phòng khác với cả nhiệt độ hiển thị trên điều hòa. Để đo được nhiệt độ phòng chính xác, cha mẹ cần sử dụng máy đo hoặc nhiệt kế.

Chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa hè, sai lầm nào phụ huynh thường gặp phải? - Ảnh 2.

Phụ huynh trong quá trình chăm sóc trẻ sơ sinh trong mùa hè cần chú ý, nhiệt độ phòng khác với nhiệt độ hiển thị trên điều hòa - Ảnh Internet

Vì cho rằng trẻ cần được giữ ấm hoặc sợ trẻ lạnh nên nhiều cha mẹ để nhiệt độ phòng quá cao, kèm theo đó là việc kết hợp quấn quá nhiều lớp tã cho em bé. Mùa hè, trẻ sơ sinh chỉ cần 1 lớp áo, 1 lớp tã hoặc bỉm và 1 lớp chăn ở bên ngoài là đủ. Nhưng nhiều gia đình chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa hè sai cách hi quấn tới 3 đến 4 lớp tã cho trẻ. Điều này gây ra tình trạng trẻ ra nhiều mồ hôi và dẫn tới rôm sảy, viêm da thậm chí các trường hợp nặng còn có thể gây viêm da mủ nặng nề.

Đặc biệt, ngoài các vấn đề về da trẻ có thể gặp phải, nhiệt độ phòng không phù hợp còn là nguyên nhân khiến trẻ ra nhiều mồ hôi và khiến em bé bị nhiễm lạnh, thân nhiệt không đảm bảo. Vì thế, hệ quả khiến nhiều bé nhập viện với các biến chứng như viêm đường hô hấp hoặc viêm phổi.

Ngoài nhiệt độ, cha mẹ chăm sóc trẻ sơ sinh cần chú ý độ ẩm trong phòng để tránh khiến bé bị khô da, bong tróc da. Với mức độ phù hợp nhất cho trẻ là từ 50 đến 60% hoặc 70% được đo bằng máy đo độ ẩm. Phụ huynh cũng có thể điều chỉnh độ ẩm trong phòng bằng điều hòa, máy lọc không khí hoặc máy phun hơi sương.

2. Tắm cho bé sai cách là sai lầm khi chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa hè thường gặp

Không ít gia đình vì tin những mẹo tắm cho trẻ từ dân gian hoặc việc sử dụng một vài loại lá để tắm cho trẻ. Tuy nhiên, đây là những biện pháp chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa hè sai cách và không được các chuyên gia khuyến khích.

Chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa hè, sai lầm nào phụ huynh thường gặp phải? - Ảnh 3.

Chăm sóc trẻ sơ sinh mùa hè đúng cách giúp bé khỏe mạnh - Ảnh Internet

Bởi vì, bản thân làn da của em bé rất nhạy cảm, trong khi mọi người không thể tầm soát được các chất bảo quản hoặc thuốc trừ sâu có trong các loại lá đem về tắm cho trẻ.

Tắm cho trẻ sơ sinh đúng cách vào mùa hè là tắm nước kết hợp với sữa tắm chuyên dụng dành cho trẻ sơ sinh và có độ pH trong sữa tắm cho trẻ từ 5.5 đến 6. Trong khi đó, nhiệt độ để tắm cho trẻ sơ sinh từ 32 đến 37 độ C, nhiệt độ này cần được phụ huynh đo bằng nhiệt kế.

Đối với trẻ sơ sinh, sau khi tắm xong cho trẻ phần rốn của trẻ nên được lau lại bằng nước muối sinh lý hoặc cồn 70 độ. Rốn trẻ cần để hở, không băng gạc để tránh gây ra tình trạng nhiễm trùng trong mùa hè.

Quan trọng hơn cả, giai đoạn trẻ sơ sinh hệ miễn dịch của bé còn rất yếu, các bác sĩ khoa nhi đưa ra khuyến cáo không nên cho trẻ ra ngoài. Các trường hợp nếu phải cho trẻ ra ngoài trời, em bé cần được che chắn cẩn thận, di chuyển bằng ô tô để tránh bụi bặm và ánh nắng chiếu trực tiếp vào bé.


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm