• Mới cập nhật:

Xã hội

Chân dung nữ Tổng thống lâm thời Bolivia

13/11/2019 - 10:59 AM
Do khủng hoảng chính trị, ngày 12/11, Tòa án Hiến pháp Bolivia đã phê chuẩn bà Jeanine Anez (52 tuổi), Phó Chủ tịch Thượng viện, đảm nhận cương vị Tổng thống lâm thời nước này, sau khi Tổng thống Evo Morales từ chức.

Ông Evo Morales, tổng thống người bản xứ đầu tiên của Bolivia, đã từ chức hôm 10/11 sau 14 năm cầm quyền. Ông vấp phải làn sóng biểu tình dữ dội sau khi tuyên bố chiến thắng trong cuộc bầu cử hôm 20/10 để tiếp tục nắm giữ nhiệm kỳ thứ tư. Một ngày sau khi từ chức, ông xin tị nạn ở Mexico. Sự ra đi đột ngột của Morales cùng nhiều quan chức cấp cao đã gây nên tình cảnh hỗn loạn cùng nhiều khoảng trống quyền lực ở Bolivia.

 
 
Ông Evo Morales từ chức sau khi làm tổng thống 14 năm

 

Theo quy định của Hiến pháp Bolivia, sau khi tổng thống từ chức, những người kế nhiệm lần lượt sẽ là phó tổng thống, chủ tịch Thượng viện, phó chủ tịch thứ nhất Thượng viện và chủ tịch Hạ viện. Tuy nhiên, tất cả những lãnh đạo này đều đã đệ đơn xin từ chức ngay sau khi ông Morales tuyên bố rời ghế.
 
Do đó, ngày 12/11, Tòa án Hiến pháp Bolivia đã phê chuẩn Phó Chủ tịch Thượng viện Jeanine Anez (52 tuổi) đảm nhận cương vị Tổng thống lâm thời. Động thái trên diễn ra sau khi một phiên họp bất thường của Hạ viện Bolivia dự kiến diễn ra trước đó cùng ngày nhằm xem xét đơn từ chức của Tổng thống Morales đã buộc phải hoãn lại do thiếu số lượng đại biểu cần thiết theo luật định. Bà Jeanine Anez cam kết sẽ đem lại ổn định cho đất nước và tổ chức bầu cử càng sớm càng tốt. Theo Hiến Pháp, bà có 90 ngày để tổ chức bầu cử.
 
 
Tổng thống lâm thời Bolivia Jeanine Anez

  

Bà Anez từng tốt nghiệp ngành luật và cũng là một luật sư. Bà kết hôn với chính trị gia người Colombia Hector Carvajal. Năm 2006, bà Anez bắt đầu tham gia chính trị khi trở thành thành viên Hội đồng Lập hiến và góp phần soạn thảo hiến pháp Bolivia hiện nay. Đây là bản hiến pháp sửa đổi được ông Morales thúc đẩy thông qua từ khi tranh cử, nhằm trao nhiều quyền lợi hơn cho các dân tộc bản xứ. Hiến pháp mới có hiệu lực từ năm 2009, lần đầu tiên công nhận Bolivia là một quốc gia thế tục trong suốt lịch sử nước này, trao quyền tự chủ cho người bản xứ và hạn chế quyền sở hữu đất đai tư nhân.
 
Năm 2010, bà Anez là thượng nghị sĩ đại diện cho khu hành chính Beni. Khi đó, bà tham gia đảng Kế hoạch Tiến bộ vì Bolivia - Hội tụ quốc gia (PPB-CN), một liên minh cánh hữu và cũng là phe chính trị có quan điểm đối lập với chính quyền của Morales trong quốc hội từ sau cuộc bầu cử năm 2009. Năm 2014, khi liên minh này tan vỡ, bà Anez gia nhập đảng Phong trào Xã hội Dân chủ đối lập trong cuộc tổng tuyển cử năm đó. Năm 2019, bà được bầu làm Phó chủ tịch Thượng viện. Bà được biết đến như một đối thủ "không đội trời chung" với Tổng thống Morales và nhiều lần chỉ trích các chính sách của ông.

Ý kiến của bạn
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm