• Mới cập nhật:

Xã hội

Chặn đứng vụ lợi dụng World Cup 2018 buôn bán trẻ em ở Nigeria

13/06/2018 - 18:03 (GMT+7)
10 trẻ em Nigeria vừa may mắn được cảnh sát giải cứu khỏi một vụ buôn người ở sân bay quốc tế Murtala Mohammed, khi các em sắp bị đưa lên máy bay từ thủ đô Lagos tới thủ đô Moscow (Nga) dưới danh nghĩa cổ động viên World Cup 2018.
buon-ban-nguoi-o-nigeria.png
Các em gái được giải cứu khỏi một vụ buôn người ở Nigeria
Ủy ban quốc gia về chống buôn người của Nigeria (NAPTIP) cho biết, lợi dụng quy định nhập cảnh khá dễ dàng đối với các cổ động viên nước ngoài đến Nga trước và trong thời gian World Cup năm nay, các đối tượng buôn người đã dụ dỗ 9 bé gái và 1 bé trai người Nigeria, lừa đưa các em sang Nga cùng lời hứa sẽ được nhận học bổng và việc làm trong lĩnh vực thể thao.
Các đối tượng này đã làm thủ tục để 10 em nhỏ trên có thẻ cổ động viên do Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) cấp. Đây là loại giấy tờ duy nhất mà Nga yêu cầu để có thể nhập cảnh Nga trong thời gian World Cup và sau đó mua vé máy bay cho các em.
 
murtala-mohammed-international-airport.jpg
Cảnh sát chặn dứng vụ buôn bán trẻ em ở sân bay quốc tế Murtala Mohammed
Tuy nhiên, cảnh sát Nigeria đã kịp thời chặn đứng âm mưu trên, giữ lại 10 em nhỏ, đồng thời bắt giữ 5 nghi phạm buôn người, trong đó có 1 cảnh sát. Các em đang ở sân bay quốc tế Murtala Mohammed khi sắp bị đưa lên máy bay từ thủ đô Lagos tới thủ đô Moscow (Nga) dưới danh nghĩa cổ động viên World Cup 2018. Cảnh sát đã phát hiện mỗi em đều có 1 thẻ cổ động viên do FIFA cấp (FIFA fan ID).
Ngay sau vụ việc, các em được đưa về Trung tâm trú ẩn cho các nạn nhân buôn người do NAPTIP điều hành. Ủy ban NAPTIP đã cảnh báo các bậc phụ huynh cần cảnh giác trước những lời chào mời con em họ sang nước ngoài để nhận học bổng hay đi làm, đặc biệt trong lĩnh vực thể thao.
 
buon-ban-tre-em-o-nigeria-2.jpg
Nhân viên Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc UNICEF) chia sẻ nhằm nâng cao nhận thức của các phụ huynh về nạn buôn bán trẻ em
Nhiều phụ nữ Nigeria cũng bị lừa bán sang châu Âu để phục vụ cho các đường dây gái mại dâm. Theo Cơ quan di trú của Liên hợp quốc, hầu hết nô lệ tình dục người Nigeria bị đưa đến Ý bằng đường biển. 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm