pnvnonline@phunuvietnam.vn
Chán nướng mỡ hành, đem hàu nướng tỏi đãi cả nhà dịp Tết Dương lịch
Chuẩn bị:
- 11 con hàu (số lượng tùy sở thích), 1 củ tỏi, 2 thìa nước tương nhạt
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế
- Dùng bàn chải cọ sạch cẩn thận vỏ hàu, chải các kẽ bên cạnh. Sau khi vỏ hàu được cọ và rửa sạch, dùng dụng cụ cạy vỏ hàu ra.
Lưu ý, nên đeo găng tay để làm vì vỏ hàu rất sắc, chẳng may không có găng tay bảo vệ sẽ bị đứt tay. Nếu có thể, bạn nên nhờ người bán hàng sơ chế và cạy sẵn vỏ cho.
- Thịt hàu bóc vỏ nhìn rất sạch sẽ nhưng thường bị lẫn vỏ hàu vỡ vụn hoặc các tạp chất khác, để đảm bảo vệ sinh thì trước khi ăn phải rửa sạch lại phần thịt này. Sau đó cho thịt vào âu lớn. Đổ một lượng bột mì thích hợp vào hoặc tốt nhất nên cho một ít cơm nguội vào để nhào với hàu cho ra sạch bụi bẩn. Hoặc bạn cũng có thể dùng nước vo gạo để đánh bay chất bẩn ở các nếp nhăn của con hàu. Tiếp tục xả thịt hàu lại với nước cho sạch hoàn toàn.
- Rửa sạch thịt này theo cách này xong thì cho thịt hàu vào bên trong vỏ, cho lên vỉ nướng.
Bước 2: Phi tỏi
- Băm nhỏ tỏi và chia thành 2 phần, cho một phần vào bát và để riêng. Đun nóng chảo với dầu ăn, cho tỏi băm vào xào cho vàng, thơm, nêm 2 thìa nước tương nhạt, nếu có nước mắm thì cho thêm một xíu cho ngon. Tắt bếp.
- Trộn tỏi phi thơm với tỏi sống vào bát.
Bước 3: Làm hàu nướng tỏi
- Cho tỏi lên thịt hàu, làm nóng lò trước 200oC, cho khay nướng vào giữa lò, nướng hàu trong 3 - 5 phút.
Nếu không có lò nướng, bạn có thể đặt hàu lên vì nướng ở bếp than hoa càng ngon.
Món hàu vừa ngon lại béo, thơm mùi tỏi, vô cùng hấp dẫn đảm bảo cả nhà sẽ thích!
Chúc các bạn thành công!