Chàng đầu bếp Tây mê Tết Việt

20/02/2018 - 12:44
4 năm không phải là quãng thời gian dài nhưng cũng đủ để chàng đầu bếp người New Zaealand (Tổng bếp trưởng tại khách sạn JW Marriott Hà Nội, đã đoạt nhiều giải thưởng cao quý dành cho đầu bếp) có nhiều trải nghiệm đẹp với những mùa Tết Việt.
28217950_1765309686825681_6226367_o.jpg
Tổng bếp trưởng tại khách sạn JW Marriott Hà Nội Brendon Patridge 

Niềm đam mê ẩm thực của Brendon Patridge được nhen nhóm từ những ngày phụ giúp bà tại một khách sạn nhỏ ở quê nhà trong các kì nghỉ của trường học. Sau này, khi kiếm được những đồng tiền đầu tiên nhờ công việc phụ nướng bánh sau giờ học hay cuối tuần, Brendon quyết định sẽ gắn kết cuộc đời mình với niềm vui nấu nướng và sáng tạo ra các món ăn đặc sắc. Sau này, Brendon còn làm việc bán thời gian, là phụ bếp trong một tiệm bánh và công việc này đã giúp anh nhận ra, nấu ăn sẽ là sự nghiệp của mình.

Brendon Patridge chia sẻ: “Khi nấu ăn, các loại nguyên liệu luôn là nguồn cảm hứng của tôi, tôi luôn kiếm tìm những loại nguyên liệu tốt nhất để trải nghiệm và tạo ra những món ăn độc đáo”.

28233057_1765309223492394_148414901_n.jpg
Brendon đam mê sáng tạo các món ăn

Dừng chân tại Việt Nam từ năm 2014, ngay lập tức Brendon đã phải lòng với những loại nguyên liệu, gia vị mảnh đất nhiệt đới này. Những kỉ niệm trên dải đất hình chữ S được Brendon lưu giữ từng ngày, từng giờ. Và những kỉ niệm về Tết cũng là một trong số đó. Ở nước Phương Tây, nơi Brendon lớn lên có dịp lễ hội là Giáng Sinh và Năm Mới và chàng đầu bếp trẻ tuổi này đã tìm thất đôi điều giống với Tết cổ truyền của Việt Nam. Đây là dịp để gắn kết các thành viên trong gia đình, mọi người cùng quây quần, sum họp, thưởng thức các món ăn ngon của mùa lễ hội.  

28341078_1765309653492351_468928344_o.jpg
28278338_1765309786825671_355041260_o.jpg
 Brendon rất thích thú làm các món ăn đậm hương vị Việt

Nhớ lại những trải nghiệm về Tết Việt, Brendon không giấu được niềm vui: “Điều tôi thích về Tết, không chỉ là những ngày chính Tết mà còn là quãng thời gian trước đó, khi người dân nô nức chuẩn bị cho gia đình những món đồ trang trí, hoa tươi hay các món ăn ngon để đón Tết. Tôi đặc biệt ấn tượng với các gian hàng bán hoa. Bạn không phải đến chợ hoa mới có thể mua được nhiều loại hoa đẹp và đặc trưng như ngày thường. Các loại hoa Tết được bầy bán khắp các con phố, trên vỉa hè. Và không khí người dân nhộn nhịp đi chọn lựa những cành hoa đào, những cây quất khiến tôi cảm thấy rất thích thú”.

28217971_1765309403492376_4250731_o.jpg


Không chỉ có vậy, với một người dành tình yêu cho ẩm thực như Brendon, Việt Nam là đất nước của rất nhiều các món ăn ngon và Tết cũng vậy. “Các món ăn đặc trưng mà mỗi lần chỉ cần thấy mùi hương là bạn cũng có thể nhớ ngay đến Tết. Tôi cũng đã tập làm nhiều món ăn truyền thống trong dịp tết như nem cuốn, nem rán…. Nhưng cũng giống như khá nhiều người Việt Nam, nhắc đến Tết và món ăn ngày Tết là tôi nghĩ ngay đến bánh chưng” .

Vậy nhưng ít ai biết, khi đón cái Tết đầu tiên tại Việt Nam, được nếm thử món bánh được làm từ gạo nếp dẻo thơm này, chàng đầu bếp người New Zealand thực sự không thấy hứng thú một chút nào. Nhưng dành thời gian tìm hiểu về món bánh đặc trưng trong mỗi dịp tết của người Việt, Brendon bắt đầu nhận thấy những điểm thật sự đặc biệt trong món ăn truyền thống này.

28340476_1765309430159040_1321750685_o.jpg

Đặc biệt, Brendon ấn tượng nhất với cách làm ra chiếc bánh, từ việc  chọn lựa các nguyên liệu, rửa lá, cắt gọng lá đến việc làm sao để gói được một chiếc bánh vuông vức đẹp mắt đều là cả một quá trình rất kì công và tỉ mỉ. Brendon cũng thử tập gói bánh chưng và mỗi khi hoàn thành được một chiếc bánh đẹp mắt vuông vức mà không cần phải dùng đến khuôn, Brendon thấy hạnh phúc, hạnh phúc vì có thể làm được một món ăn ngon, hạnh phúc vì mình đang dần trở thành một phần của đất nước Á Đông xinh đẹp này!

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm