Chánh án Tòa án tối cao lên tiếng về vụ án chạy thận Hòa Bình

30/05/2018 - 13:32
Bên hành lang Quốc hội sáng 30/5, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình lần đầu tiên lên tiếng về phiên toà xét xử vụ án tai biến chạy thận làm 9 bệnh nhân tử vong tại BV Đa khoa Hòa Bình.

Đánh giá phiên tòa thời điểm hiện tại diễn ra khá công khai, có tranh tụng và lắng nghe được ý kiến của tất cả các bên, ông Nguyễn Hòa Bình khẳng định, trình tự tố tụng đến thời điểm này là tốt. Bản thân ông  tin là HĐXX sẽ có phán quyết đúng đắn và đúng quy định pháp luật, chấp nhận ý kiến nhiều phía, trên cơ sở tranh tụng.

nguyen_hoa_binh_1_zing1.jpg
Chánh tòa tối cao Nguyễn Hòa Bình lần đầu lên tiếng về vụ án bác sĩ Hoàng Công Lương.
 

Liên quan đến các phát biểu trái chiều của đại biểu Quốc hội xung quanh phiên tòa, Chánh án Nguyễn Hòa Bình cho rằng đó là quyền của những cá nhân khác nhưng những người có trách nhiệm, đặc biệt, những người hiểu biết về hoạt động tư pháp, có một nguyên tắc là đánh giá vụ án trên cơ sở hồ sơ.

“Chúng ta mới chỉ nghe một bên nên rất cần phải có hồ sơ. Việc nói anh này có tội, anh kia không có tội không trên cơ sở hồ sơ thì những người có trách nhiệm không làm được” – theo ông Bình.

Trước đó, trong thời gian phiên tòa diễn ra, báo chí từng nhiều lần hỏi Chánh án Nguyễn Hòa Bình về vụ án này, nhưng ông đều từ chối vì cho rằng sẽ ảnh hưởng đến nguyên tắc độc lập xét xử.

“Tòa án đang sơ thẩm, Chánh án Tối cao phát biểu sẽ tác động trực tiếp đến HĐXX. Cho nên trong quy chế đạo đức không phải riêng Việt Nam mà cả thế giới đều không cho phép làm việc đó. Việc bằng cách nọ cách kia, trực tiếp hay gián tiếp tác động tính độc lập của tòa là không được phép”-  ông Bình nói.

Khi được đặt giả thuyết về việc nếu TAND TP Hòa Bình trả hồ sơ để điều tra bổ sung thì TAND Tối cao có đưa ra yêu cầu, chỉ đạo trước khi mở lại vụ án hay không, ông Bình cho hay, tới thời điểm này chưa có thông tin tòa án Hòa Bình sẽ làm gì.

“Vụ án chỉ còn 2 ngày nữa thôi, phóng viên chờ đợi một chút, cứ tin là có kết luận tốt” – ông nói.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm