Chè bánh lọt đậm đà hương vị đồng quê

30/12/2016 - 16:08
Chè bánh lọt là món ăn độc đáo, có sự kết hợp hài hòa giữa đậu xanh, vị béo nhẹ của nước cốt dừa, độ dai dai của bánh lọt. Nấu chè bánh lọt hơi kỳ công nhưng đem lại hương vị vô cùng hấp dẫn.

Để nấu thành công món chè bánh lọt phổ biến của miền Nam, bạn hãy tham khảo cách chế biến sau đây:

che-banh-lot6.jpg
 Chè bánh lọt là món ăn độc đáo, hấp dẫn, đậm đà hương vị đồng quê

Nguyên liệu

1 gói bột củ năng 

6-7 chén nước lạnh

1 bó lá dứa hoặc nước cốt lá dứa

400g đường thốt nốt (ngọt tùy thích)

1 củ gừng

1 muỗng canh bột năng

400ml nước cốt dừa

1 ít muối tinh

nguyen-lieu.jpg
 Nguyên liệu để nấu chè bánh lọt phải có lá dứa, gói bột củ năng và nước cốt dừa 

Cách làm

Lấy bột củ năng pha hòa tan với 6 chén nước, lược lại qua rây. Xay bó lá dứa với 1/2 chén nước, xay xong lọc kỹ lấy nước cốt. Ủ 30 phút.

Bắc nồi nước cốt dừa 400ml lên bếp, cho 4 muỗng canh đường, chút muối, đun lửa nhỏ và quấy cho đường tan.

Sau đó lấy 1 muỗng canh bột năng hòa tan với 2 muỗng canh nước lạnh cho vào nồi nước cốt dừa, quấy đều thấy hơi sệt là được, tắt lửa cho ra tô để nguội. 

Nấu nước đường:

Cho 600ml nước và 400g đường thốt nốt (độ ngọt tuỳ thích), chút muối, gừng đập dập vào nồi, đun lửa nhỏ để đường tan và thơm mùi gừng thì tắt bếp, để nguội.

Bắc nồi bột lên bếp, đun lửa nhỏ, quấy liên tục cho đều, không để dính đáy và đóng cục, cho đến khi bột sệt lại thì tắt bếp (nếu bột bị đặc quá thì cho thêm 1/2 chén nước vào quấy đều).

Bạn cũng cần chuẩn bị nồi nước thật lạnh có thêm đá viên.

Múc bột vào đầy cái khuôn ép khoai tây, ép nhẹ nhẹ cho bột lọt xuống nồi nước đá, ép từ từ cho đến hết bột.

Quấy 1 - 2 vòng nhẹ nhẹ cho bánh lọt mau nguội, khi bánh đã nguội thì đổ ra cái rổ cho ráo nước.

Cho bánh lọt vào cái tô to, chế nước đường lên, để 1 giờ cho thấm đường.

che-banh-lot-51.jpg
 Xay bó lá dứa rồi lọc kỹ 
che-banh-lot41.jpg
Quấy đều tay nước cốt dừa, bột củ năng và nước lá dứa  

Thành phẩm

Múc chè bánh lọt vào ly, thêm ít đá và chế nước cốt dừa lên.

Chè bánh lọt còn có thế kết hợp với đậu đỏ, đậu xanh nấu chín hoặc sương sa hạt lựu, hay hạt sen... tuỳ theo khẩu vị của mỗi gia đình.

Chúc bạn thành công.

che-banh-lot21.jpg
Chè bánh lọt còn có thế kết hợp với đậu đỏ, đậu xanh nấu chín hoặc sương sa hạt lựu, hạt sen. 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm