• Mới cập nhật:

Xã hội

Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội khẳng định hàm lượng thủy ngân trong ngưỡng quy định

09/09/2019 - 18:57 (GMT+7)
Chi Cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội khẳng định, hầu hết các điểm lấy mẫu quan trắc khu vực Công ty Rạng Đông đều cho kết quả hàm lượng thủy ngân dưới ngưỡng cho phép. Trong khi trước đó, Tổng cục Môi trường khẳng định hàm lượng thủy ngân vượt ngưỡng từ 10-30 lần.

Liên quan đến vụ cháy tại Công ty Cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông, ngày 9/9, Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội cho biết, kết quả quan trắc, lấy mẫu phân tích môi trường trong vòng bán kính 500m trong hai ngày 6 và 7/9 sau vụ cháy tại Công ty cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông.

Theo đó, đối với môi trường nước thải, đã tiến hành quan trắc, lấy mẫu tại 5 vị trí: Điểm xả cuối trong nhà máy; hố gas thoát nước, cách xưởng cháy 100m; hố gas trước cửa tổ phục vụ và chăm sóc khách hàng; cống xả ra sông Tô Lịch; hố ga trong khu dân cư, ngõ 342 Khương Đình.

Kết quả phân tích cho thấy, duy nhất thông số COD tại Hố gas trước cửa tổ phục vụ và chăm sóc khách hàng của Công ty Rạng Đông là 821mg/l (vượt 5,47 lần); còn lại tất cả các thông số, bao gồm cả thủy ngân tại 5 vị trí đều nằm trong giới hạn cho phép.

aagwjbx.jpg
Đám cháy tại Công ty Rạng Đông ngày 28/8

 Đối với không khí xung quanh, ngày 6/9, Chi cục đã lấy mẫu tại 6 vị trí gồm: Giáp cổng Công ty Động Lực; cổng chào tổ dân phố số 10 dân cư số 5 ngõ 342 Khương Đình; cổng nhà máy nước Hạ Đình; số nhà 54, ngõ 190 Hạ Đình; giáp cổng giữa sân trường tiểu học Hạ Đình; số nhà 1B ngõ 138, giáp nhà hội họp tổ 27.

Kết quả phân tích các thông số cho thấy: Vi khí hậu, Pb (trung bình 24 giờ), Zn đều nằm trong giới hạn cho phép; không phát hiện thấy Hg - thủy ngân (trung bình 24 giờ) trong không khí. Tuy nhiên, vẫn còn một số các chỉ tiêu: SO2, Benzen, Toluen, Bụi tổng tại một số vị trí xung quanh, nhất là vị trí giáp cổng Công ty Động Lực vẫn còn vượt quy chuẩn kỹ thuật Việt Nam.

Vị trí trong sân Trường Tiểu học Hạ Đình (có khoảng cách 550m đến tường rào Công ty), tất cả các chỉ tiêu đều nằm trong ngưỡng giới hạn cho phép.

Ngày 7-9, Chi cục Bảo vệ môi trường đã trưng cầu đơn vị quan trắc có đủ năng lực hoạt động dịch vụ quan trắc và tư cách pháp nhân tiến hành lấy mẫu thủy ngân trong không khí xung quanh ở các vị trí: Tại khu vực cháy; các vị trí cách vụ cháy 200m, 500m và tại Trường Tiểu học Hạ Đình. Kết quả phân tích cho thấy hàm lượng thủy ngân (trung bình 24 giờ) trong không khí dưới ngưỡng quy định tại QCVN 06:2009/BTNMT.

Tuy nhiên, trước đó, Tổng cục Môi trường (Bộ TN&MT) đã lấy 4 vị trí lấy mẫu hấp phụ thủy ngân gồm vị trí hàng rào kho sản phẩm bị cháy, tại khoảng cách 200m, 500m, 1.000m tính từ hàng rào kho bị cháy.

Kết quả quan trắc cho thấy:

- Khoảng cách 200m từ hàng rào nhà máy, các mẫu hấp phụ thủy ngân đều có giá trị nằm trong ngưỡng khuyến cáo của WHO và châu Âu (ngưỡng ảnh hưởng đến sức khỏe con người tại khu vực đô thị).

- Các điểm quan trắc không khí trong khuôn viên Công ty phía trước khu cháy và trong nhà kho bị cháy, có giá trị thủy ngân trong môi trường không khí cao, vượt ngưỡng khuyến cáo của WHO từ 10-30 lần (ngưỡng ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe con người)

- Có 2/9 điểm quan trắc nước mặt có giá trị thủy ngân nằm ngoài khoảng khuyến cáo của WHO, ảnh hưởng đến sức khỏe con người, đó là điểm ở Hồ Hạ Đình và trên sông Tô Lịch, tại điểm cách ngõ 320 Khương Đình 1,5 km về phía hạ lưu.

Nồng độ thủy ngân trong môi trường đất tại các vị trí quan trắc đều không vượt quá ngưỡng có thể gây hại cho môi trường và sức khỏe của con người.

Do đó, Bộ TN&MT đã khuyến cáo người dân cách tâm bán kính vụ cháy 15km thực hiện các biện pháp phòng chống ngộ độc thủy ngân.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm