Chị em mách nhau tranh thủ nắng nóng cao điểm để chế món ăn ngon

03/07/2018 - 21:56
Thay vì than khổ vì thời tiết, với nhiều người, nắng càng to lại càng sung sướng, bởi nắng 40 độ C là thời điểm lý tưởng để có thể làm nhiều món ăn hấp dẫn cho gia đình.
Tại một số hội nhóm dành cho chị em, chủ đề sôi nổi nhất trong những ngày nắng nóng đỉnh điểm này không phải làm thế nào để giữ da, đẹp dáng, mà là mách nhau tận dụng cái nắng trên 40 độ C để chế biến những món ăn hấp dẫn. 
nang.jpg
Trời nắng nóng là thời điểm lý tưởng để chị em sáng tạo các món ăn hấp dẫn

 

Món ăn đang làm mưa làm gió trong những ngày này là thịt phơi nắng. Chị Thu Hà (Q.Hà Đông, Hà Nội), một trong những người thích cực hướng dẫn cho chị em "phơi thịt" chia sẻ: Lấy ý tưởng từ những món thịt treo gác bếp của bà con dân tộc khi đi du lịch, tôi đã thử làm thịt ba chỉ treo ngoài nắng. Món này làm khá dễ dàng. Nắng càng to, lớp bên ngoài càng nhanh xém cạnh, thịt càng ngon. Thịt sau khi phơi có thể áp chảo rất ngon. Chị em còn có thể phơi nhiều, bảo quản trong ngăn đá để dùng dần. 
nang-3.jpg
Món thịt heo phơi nắng "làm mưa làm gió" trong những ngày nhiệt độ ngoài trời hơn 40 độ C

 

Chị Thanh Thúy (Q.Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết, với những ngày nắng nóng đỉnh điểm như vài hôm trở lại đây, chỉ cần phơi từ 4 đến 6h ngoài trời đã có món thịt một nắng ngon. Tùy theo sở thích của từng gia đình, có thể chọn thịt heo ba rọi, thịt nạc vai để phơi. Chị em cũng không cần quá lo lắng vì trong điều kiện nắng ngoài trời lên tới hơn 40 độ C thường không có kiến hay ruồi muỗi bay, bám vào thịt.
 
Sáng tạo hơn, nhiều người còn phơi cả thịt bò, thịt trâu để làm món thịt khô nhâm nhi xem đá bóng. 
nang-11.jpg
Tôm, cá, rau củ cũng được tận dụng phơi trong dịp này

 

Ngoài phơi thịt, chị em còn mách nhau tranh thủ những ngày nắng "vỡ đầu" phơi nhiều loại thực phẩm khác như phơi tôm, tép đồng để làm bột nêm; phơi cá khô; phơi da heo; phơi măng tươi hay các loại rau củ. 
 
Công thức một số món đồ ăn hấp dẫn nhờ trời nắng to:
 
Thịt heo một nắng
 
Nguyên liệu:
- 2kg thịt nạc vai hoặc thịt ba chỉ
- 3 củ tỏi khô
- 3-5 cây sả 
- Gia vị, hạt tiêu, bột ngũ vị hương
nang-13.jpg
Nguyên liệu làm thịt phơi một nắng dễ tìm, giá rẻ

 

Cách làm: 
- Thái thịt thành từng dải dài, có chiều dày cỡ 2-3cm
- Tỏi, sả bằm nhuyễn
- Ướp tỏi, sả, bột ngũ vị hương, hạt tiêu, gia vị với thịt, để qua đêm cho thấm. 
- Treo thịt lên cao. Có thể dùng dây xuyên qua miếng thịt hoặc tận dụng một chiếc mắc áo bằng nhôm để xiên thịt
nang-4.jpg
Những chiếc mắc phơi quần áo được chị em tận dụng để phơi thịt

 

- Phơi thịt ngoài trời nắng to để bề mặt thịt se lại. Có thể phơi 1 hoặc 2 nắng
Khi ăn, chiên hoặc áp chảo trên lửa nhỏ để thịt chín. 
Có thể chia thành từng phần nhỏ, bọc kín, bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh, dùng dần. 
 
Hạt nêm tôm
 
Nguyên liệu: 
- 1kg tôm đồng
- 100g muối, 10g đường
nang-5.jpg
Tôm đồng được phơi nắng cho thật khô

 

Cách làm: 
- Tôm đồng rửa sạch, trụng qua nước sôi để ráo
- Ướp tôm cùng muối và đường, để muối và đường tan hết, ngấm vào tôm
- Trải tôm lên mẹt sạch, phơi ngoài nắng to đến khi tôm thật khô
- Cho tôm đã khô vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn thành bột mịn. 
nang-12.jpg
Món hạt nêm tôm được dùng để thay thế các loại gia vị, bột nêm khi chế biến món ăn

 

Dùng hạt nêm tôm để nấu canh, súp, cháo... thay cho bột canh
 
Bì heo chiên giòn tẩm gia vị 
 
Nguyên liệu: 
- 300g bì heo
- Gia vị: muối, đường, ớt bột, gia vị tùy theo khẩu vị
 
Cách làm: 
- Bì heo chọn miếng mỏng, cạo thật sạch lông, bóp qua muối cho sạch.
- Luộc bì cùng với một chút muối và gừng, đến khi bì chuyển màu vàng trong, tắt bếp.
- Vớt bì heo vào tô nước lạnh để không bị thâm. 
- Để bì ráo nước, dùng dao sắc nạo sạch lớp mỡ còn sót lại trên bì. Cắt bì thành từng miếng nhỏ cỡ 2x2 cm 
nang-2.jpg
Bì heo được cắt thành các miếng nhỏ, phơi ngoài nắng

 

- Xếp bì heo ra mâm, phơi ngoài nắng to để cho bì se và khô lại.
- Đun dầu sôi thật già, thả bì vào thành từng mẻ nhỏ chiên đến khi bì heo phồng hết
- Pha hỗn hợp gia vị gồm 1 bột canh, 1 đường, 1 thìa ớt bột, xóc đều cùng bì heo đã chiên. 
nang-1.jpg
Bì heo chiên giòn là món ăn vặt ưa thích của phụ nữ, đặc biệt là những người ăn kiêng

 

Bảo quản trong hộp kín, dùng dần.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm