• Mới cập nhật:

Xã hội

“Chi hội phụ nữ 5 không, 3 sạch” xây dựng nông thôn mới ở Quần Phương

28/11/2017 - 16:50 (GMT+7)
Được TƯ Hội LHPN Việt Nam chỉ đạo triển khai điểm mô hình “Chi hội phụ nữ 5 không, 3 sạch” tham gia xây dựng nông thôn mới, sau 03 tháng hoạt động, cuộc sống của người dân tại thôn Quần Phương, xã Nghĩa Bình đã có nhiều chuyển biến tích cực.
Qua 5 năm triển khai, cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động đã thu được nhiều kết quả thiết thực góp phần xây dựng nông thôn mới ở các địa phương. Để cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” tiếp tục được đẩy mạnh trong nhiệm kỳ 2017- 2022, Trung ương Hội LHPN Việt Nam chỉ đạo điểm mô hình “Chi hội phụ nữ 5 không, 3 sạch” tham gia xây dựng nông thôn mới tại 04 tỉnh, trong đó có tỉnh Nam Định. Mô hình hình được chọn triển khai xây dựng tại thôn Quần Phương, xã Nghĩa Bình, huyện Nghĩa Hưng, sau đó rút kinh nghiệm và nhân diện trên địa bàn huyện và trong cả tỉnh.
khai-truong-nghe-chuyen-de-5-khong-3-sach.jpgLễ ra mắt mô hình “Chi hội phụ nữ 5 không, 3 sạch” tại thôn Quần Phương

Thôn Quần Phương có 250 hộ dân, 100% hộ gia đình có phụ nữ từ 18 tuổi trở lên, tổng số hội viên phụ nữ của chi hội là 236, đạt 94,4%. Ý thức được vai trò quan trọng của phụ nữ trong việc thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” tham gia xây dựng nông thôn mới, các cấp Hội phụ nữ đã tập trung hướng dẫn các chi hội, đặc biệt là chi hội Quần Phương đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động góp phần cùng Đảng bộ và nhân dân huyện Nghĩa Hưng về đích nông thôn mới trong năm 2017.
so-ket-mo-hinh-5-khong-3-sach-2.JPG
Hội nghi sơ kết mô hình 5 không 3 sạch tại địa phương

Sau khi tiến hành khảo sát thực tế tại 250 hộ gia đình trong thôn, nắm bắt thực trạng việc thực hiện các tiêu chí 5 không, 3 sạch cũng như nhu cầu, nguyện vọng của hội viên phụ nữ và nhân dân trong xây dựng nông thôn mới; mô hình “Chi hội phụ nữ 5 không, 3 sạch” tham gia xây dựng nông thôn mới tại thôn Quần phương chính thức được khai trương vào đầu tháng 9/2017. Sau 03 tháng hoạt động, mô hình  đã thu được những kết quả thiết thực, tạo niềm tin đối với cấp ủy, chính quyền và sự phấn khởi đối với hội viên phụ nữ.

Những kết quả đạt được

Với hoạt động tổ chức truyền thông về những điểm mới và nội dung của cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch” giai đoạn 2017- 2022 và kiến thức về phòng chống bạo lực gia đình nhằm nâng cao kiến thức, trách nhiệm của bà con trong việc thực hiện 8 tiêu chí của cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch”, có sự chuyển đổi hành vi trong vệ sinh môi trường, thực hiện tốt tiêu chí 3 sạch, đặc biệt là thực hiện “sạch bếp” và giữ gìn an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng cuộc sống, xây dựng gia đình bình đẳng, hạnh phúc và văn minh.
5k3s-2.JPG
Căn bếp sạch đẹp sau khi thực hiện mô hình 3 sạch

Thực hiện Nghị quyết Đại hội phụ nữ các cấp nhiệm kỳ 2017- 2022 đề ra chỉ tiêu: “Hàng năm mỗi cơ sở Hội giúp ít nhất 02 hộ gia đình đạt 8 tiêu chí của cuộc vận động”, Hội LHPN huyện đã chỉ đạo, hướng dẫn Hội LHPN xã và chi hội phụ nữ thôn Quần Phương đã tổ chức chọn mẫu 02 hộ gia đình hội viên chưa đạt tiêu chí 03 sạch, đồng thời mời đại diện 10 nhóm trưởng đến tại gia đình chọn mẫu để nghe đồng chí Chủ tịch Hội LHPN huyện hướng dẫn cách thu dọn nhà cửa, sân, ngõ, bếp ăn, nhà vệ sinh đảm bảo theo tiêu chí 03 sạch.

Sau khi được hướng dẫn, các hội viên trực tiếp thực hành tại gia đình, có sự kiểm tra, chứng kiến, ghi nhận của Hội LHPN các cấp từ Trung ương, tỉnh, huyện, cơ sở và lãnh đạo Đảng ủy xã. Được tận mắt chứng kiến quang cảnh gọn gàng, ngăn nắp, sạch đẹp, thoáng mát của các hộ gia đình sau khi thực hiện 3 sạch, lãnh đạo cấp ủy, chính quyền địa phương thực sự đánh giá cao hoạt động chuyển đổi hành vi, thiết thực hiệu quả của Hội triển khai, đồng thời  đánh giá cao vai trò của Hội LHPN trong công cuộc xây dựng Nông thôn mới, xây dựng nếp sống văn minh.
5k3s-3.jpg
Không gian sống xung quanh các hộ gia đình được dọn dẹp sạch đẹp hơn

Cùng với những hoạt động thiết thực đảm bảo tiêu chí 5 không, 3 sạch, Hội LHPN huyện đã chỉ đạo, hướng dẫn Hội LHPN xã và chi hội tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ mua thẻ bảo hiểm y tế, vận động hội viên tham gia xây dựng được tuyến đường hoa dài gần 01 km, chạy dài từ tuyến đường chính của xã tới nhà văn hóa của thôn, tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp...

Từ thành công của mô hình điểm tại thôn Quần Phương, trong năm 2018 và những năm tiếp theo các cấp Hội phụ nữ tỉnh Nam Định tiếp tục triển khai thực hiện thành công mô hình, nhân rộng trên địa bàn xã Nghĩa Bình, toàn huyện Nghĩa Hưng và trên địa bàn toàn tỉnh.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm