pnvnonline@phunuvietnam.vn
Chỉ là bánh bao chay nhưng làm kiểu này thì ăn ngon hơn nhiều lại còn đẹp mắt!
Bánh mì ăn nhiều thì khô cứng, bánh bao nhân thì cũng sẽ ngấy, vậy hãy đổi vị với món bánh bao chay làm từ khoai lang nhé. Vừa bổ dưỡng lại thơm ngon, trẻ con đến người già đều thích mê, mang đãi khách cũng rất tuyệt.
Nếu bạn đã từng ghé quầy lạnh ở siêu thị, các gói bánh bao chay màu sắc sặc sỡ trông thì hấp dẫn nhưng phần lớn được chế biến từ phẩm màu. Ăn nhiều không tốt cho sức khoẻ mà hương vị cũng rất tẻ nhạt.
Chúng ta có thể tự làm ở nhà, dùng màu tự nhiên trong rau củ, vừa tốt cho sức khoẻ lại thơm ngon hơn. Chẳng hạn như món bánh bao chay làm từ khoai lang tím, vừa có thể ăn sáng, lại hợp với bữa xế chiều, thích thì ăn chơi chơi lúc nhà có khách.
Trông màu sắc đan xen có vẻ cầu kỳ đấy nhưng cách thực hiện thì rất đơn giản nha. Cùng xem cách làm ngay bên dưới nhé.
Cách làm bánh bao chay khoai lang tím
Nguyên liệu cần thiết
Bột mì - 800g
Khoai lang tím - 150g
Men nở - 5g
Đường - 50g, nước ấm - 100g
Sữa tươi - 200ml
Cách thực hiện
Với nguyên liệu như trên, chúng ta sẽ chia ra nhồi hai phần bột trắng và tím.
Phần bột tím cần sử dụng 400g bột mì, 30g đường, 2g men nở và 100g nước ấm.
Khoai lang gọt vỏ, rửa sạch, thái nhỏ để hấp chín nhanh hơn. Sau khi chín, nghiền nhuyễn khoai lang trong tô lớn. Thêm đường và nước ấm vào khuấy đều. Sau đó, đổ bột mì, men nở vào nhồi thành khối bột mịn.
Dùng màng bọc thực phẩm phủ kín khối bột và để nghỉ ở nơi ấm áp cho đến khi bột nở gấp đôi.
Phần bột trắng sẽ cần 400g bột mì, 200ml sữa, 3g men nở và 20g đường.
Quay ấm sữa trong lò vi sóng, thêm men nở vào khuấy đều. Để nghỉ khoảng 5 phút, sau đó đổ bột mì vào, nhồi thành khối mịn. Ủ bột ở nơi ấm áp đến khi kích thước khối bột nở gấp đôi.
Sau khi hai phần bột đã lên men, chia mỗi khối thành khoảng 7 - 8 cục bột có kích thước bằng nhau, để riêng.
Lấy viên bột màu tím, nhào mịn thành hình tròn rồi cán dẹt. Dùng dao cắt thành tám phần bằng nhau. Bột trắng làm tương tự. Lấy một miếng bột màu tím, đặt lên một miếng màu trắng và cứ thế đến khi hết 8 miếng.
Chụm 2 đầu bột lại, gập đôi và ấn xuống. Làm cho đến hết với các cục bột còn lại. Khi nước sôi nhẹ, cho bánh vào xửng hấp khoảng 20 phút.
Bánh bao chay vị khoai lang mềm ngọt, thơm ngon và không hề ngấy. Nếu làm nhiều bạn có thể để ngăn đá, khi ăn mang ra hấp trực tiếp là được.