Chiến thắng Điện Biên Phủ qua nét vẽ Mai Duy Minh

Bảo Minh
05/05/2022 - 10:21
Chiến thắng Điện Biên Phủ qua nét vẽ Mai Duy Minh
Gần 90 bức tranh và ký họa về chiến thắng Điện Biên Phủ được họa sĩ Mai Duy Minh giới thiệu trong triển lãm “Điện Biên Phủ”.

Từ ngày 7 đến 20/5, triễn lãm Điện Biên Phủ của họa sĩ Mai Duy Minh sẽ diễn ra tại Nhà bảo tàng, Đại học Mỹ thuật Việt Nam (42 Yết Kiêu, Hà Nội). Điểm nhấn đặc biệt của triển lãm là bức tranh sơn dầu Điện Biên Phủ có kích thước 190x490cm. Đây là lần đầu tiên có một bức tranh sơn dầu vẽ trên toan liền khổ, về chủ đề chiến đấu và chiến thắng Điện Biên Phủ được triển lãm ở Việt Nam.

Tác phẩm là kết quả của 10 năm làm việc họa sĩ Mai Duy Minh, kể từ khi có ý tưởng và xây dựng kế hoạch thực hiện bức tranh này cho đến khi anh chính thức hoàn thành vào cuối năm 2021.

Chiến thắng Điện Biên Phủ qua nét vẽ Mai Duy Minh - Ảnh 1.

Bức tranh sơn dầu "Điện Biên Phủ" có kích thước 190x490cm

Điện Biên Phủ là 1 trong 2 bức tranh chính của sự kiện triển lãm. Bức thứ hai có tiêu đề Đại tướng Võ Nguyên Giáp (sơn dầu, kích thước 89x89cm, hoàn thành trong vòng 4 năm (2017 – 2021).

Tại triển lãm, họa sĩ Mai Duy Ninh còn trưng bày 86 trong tổng số hàng trăm ký họa chì, bút bi, bút sắt và phác thảo chì, sơn dầu ở nhiều kích thước khác nhau, cho thấy phần nào hành trình dài của họa sĩ khi một mình thực hiện dự án sáng tác lớn này.

Chiến thắng Điện Biên Phủ qua nét vẽ Mai Duy Minh - Ảnh 2.

Bức sơn dầu "Đại tướng Võ Nguyên Giáp" kích thước 89x89cm

Kể từ cuối năm 2011, sau khi trưng bày bức tranh sơn dầu được cho là lớn nhất của cá nhân một họa sĩ tại thời điểm đó - bức Miền đất hứa (kích thước 200 x540cm), Mai Duy Minh đã khởi động việc sáng tác bức sơn dầu lớn tiếp theo với chủ đề cuộc chiến bảo vệ độc lập dân tộc mà đỉnh cao là chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954 "chấn động địa cầu".

Anh thực hiện các chuyến đi điền dã Điện Biên bằng xe máy, tiếp xúc với một số cựu chiến binh vẫn còn sống và minh mẫn nhớ lại sự kiện đó, tìm đọc tài liệu liên quan đến cuộc kháng chiến trường kỳ chín năm ấy từ góc nhìn đa chiều.

Là một người được sinh ra và lớn lên trong hòa bình, thống nhất đất nước, Mai Duy Minh đã cố gắng trong việc tìm kiếm một câu trả lời cho riêng cá nhân anh về cách mà các thế hệ người Việt Nam bền bỉ đi qua mọi gian khổ để bảo vệ độc lập dân tộc.

Họa sĩ Mai Duy Minh sinh năm 1976 tại Hải Phòng. Anh tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật Hà Nội (nay là Đại học Mỹ thuật Việt Nam). Anh từng có những triển lãm cá nhân như Tổ hợp không gian (năm 2002 tại Atena gallery, Hà Nội), Bụi đời (năm 2006 tại Viện Goethe, Hà Nội). Anh cũng tham gia nhiều triển lãm nhóm, được trao Tặng thưởng của Hội Mỹ thuật Việt Nam tại triển lãm Mỹ thuật toàn quốc.
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm