• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Chiêu thức giăng bẫy lừa tiền của nữ phóng viên đài huyện

16/11/2018 - 07:21 AM
Lợi dụng lòng tin của mọi người, nữ phóng viên đang công tác ở một Đài huyện đã nói với họ là cần vay hộ cho các cơ quan tổ chức nhà nước với lãi suất 5.000 đồng/triệu/ngày. Tổng số tiền nữ phóng viên này chiếm đoạt lên đến hơn 600 triệu đồng.
TAND tỉnh Nghệ An vừa mở phiên tòa xét xử sơ thẩm, tuyên phạt Lương Thị Huyền (37 tuổi, trú thị trấn Hòa Bình, huyện Tương Dương, Nghệ An) 4 năm tù về tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.
 
n-phng-vin-lng-th-huyn-ti-phin-ta.jpg
Lương Thị Huyền tại phiên tòa.
Theo cáo trạng, năm 2017, Huyền là cán bộ Đài Truyền thanh - Truyền hình huyện Tương Dương, do nợ tiền của nhiều người không có trả nên Huyền nảy sinh ý định chiếm đoạt tài sản của người khác.
 
Cụ thể, thông qua người bạn gái là Lương Thị D. (SN 1984), trú tại xã Tam Thái, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An, Huyền quen biết và gọi điện thoại liên hệ với ông Nguyễn Đình Diện đặt vấn đề vay mượn tiền. Khi gặp vợ chồng ông Diện, Huyền nói mình đi vay tiền cho cơ quan Công an và TAND huyện Tương Dương phục vụ công tác phòng chống tội phạm nên không lo bị mất. Có vấn đề gì thì cơ quan sẽ có trách nhiệm với ông Diện. Nếu đồng ý cho vay, Huyền sẽ trả lãi suất 5.000 đồng/triệu đồng/ngày. Tin lời Huyền, ông Diện đã cho vay tiền. 
 
Thời điểm đó, ông Diện có 151 triệu đồng nhưng đang gửi tiết kiệm chưa đến kỳ hạn rút và 1 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Huyền đã đặt vấn đề mượn tiền và mượn luôn giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để đi cầm cố. Huyền đưa cho ông Diện số tiền 5 triệu đồng là tiền “đền bù” vì đã phá vỡ hợp đồng tiền gửi kỳ hạn để rút cho vay. Ông Diện đã rút 141 triệu đồng tiền tiết kiệm và đưa giấy tờ đất cho Huyền. Khi nhận tiền, Huyền đã đưa cho ông Diện 21 triệu đồng tiền lãi trong thời hạn vay 1 tháng.
 
Đến tối 9/9/2017, Huyền tiếp tục gọi điện cho ông Diện vay số tiền 30 triệu đồng với lãi suất 2.000 đồng/triệu/ngày. Ngày 11/9/2017, Huyền đưa giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông Diện cầm cố được 270 triệu đồng.
 
Tổng số tiền Huyền vay ông Diện là 176 triệu đồng và hứa sẽ trả toàn bộ số tiền trên cùng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vào ngày 7/10/2017. Đến hạn không thấy trả cũng không liên lạc được với Huyền, ông Diện đã trình báo cơ quan công an.
 
Không chỉ có ông Diện, mà chị Phan Thị V. cũng là trường hợp tương tự. Sau khi lừa ông Diện, Huyền đã đến vay của chị Phan Thị V.  số tiền 100 triệu đồng nói là vay cho bạn. Lãi suất tính 5.000 đồng/triệu/ngày. Đến khoảng tháng 6/2017, Huyền tiếp tục vay của chị V. 60 triệu đồng lãi suất 5.000 đồng/triệu/ngày (trong đó Huyền nói dối vay cho Chủ tịch MTTQ huyện Tương Dương 30 triệu đồng; Trưởng phòng Nội vụ huyện Tương Dương 30 triệu đồng). Sau đó, Huyền nói vay cho Đài Phát thanh - Truyền hình huyện 60 triệu đồng. Sau nhiều lần vay mượn, Huyền đã chiếm đoạt của chị V. 380 triệu đồng.
 
Với nhiều thủ đoạn gian dối, Lương Thị Huyền đã chiếm đoạt của chị Vũ Thị H. trú tại xã Lưu Kền, huyện Tương Dương 50 triệu đồng. Tổng số tài sản Lương Thị Huyền đã chiếm đoạt của các bị hại là 606 triệu đồng và 1 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
 
Tại phiên tòa, Huyền khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. "Bị cáo là dâu con trong nhà, tự thấy mình phải có trách nhiệm để chữa bệnh cho bố và anh trai chồng", Lương Thị Huyền trình bày.
 
Xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ HĐXX tuyên phạt bị cáo Lương Thị Huyền 4 năm tù giam và trả lại toàn bộ số tiền và tài sản mà Huyền chiếm đoạt được cho các bị hại.

Ý kiến của bạn
Nội dung có thể được biên tập lại trước khi xuất bản. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Không chứa liên kết
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm