• Mới cập nhật:

Xã hội

Chính phủ ứng trước kinh phí đưa 39 người thiệt mạng từ Anh về nước

21/11/2019 - 03:37 PM
Thông tin trên được Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chia sẻ vào ngày 21/1, liên quan đến 39 nạn nhân người Việt Nam tử vong trong xe containner tại Anh.

Bên hàng lang Quốc hội sáng nay 21/11, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết, trước mắt Chính phủ quyết định sẽ ứng tiền để hỗ trợ các gia đình đưa thi hài về an toàn, kịp thời. Sau đó, địa phương sẽ làm việc với các gia đình để hoàn trả cho Chính phủ.

“Với trách nhiệm cao nhất, Chính phủ sẽ ứng kinh phí để đảm bảo đúng thời gian đưa các thi hài về nước. Các cơ quan đang thống nhất về yếu tố kỹ thuật với phía Anh như hoàn thiện các thủ tục hỏa thiêu đối với gia đình có mong muốn đưa tro cốt về, thu xếp các chuyến bay…” – ông Sơn thông tin.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chia sẻ thông tin về vụ 39 thi thể người Việt tại Anh, sáng 21/11 

Cũng theo ông Bùi Thanh Sơn, có doanh nghiệp cho biết muốn tài trợ kinh phí cho việc đưa thi hài của các nạn nhân này về nước. Về quy trình này, các doanh nghiệp sẽ trực tiếp làm việc với địa phương và gia đình nạn nhân để hỗ trợ kinh phí nếu có nguyện vọng.

Trước đó, Bộ Ngoại giao đã gửi đến 6 địa phương có người tử vong ở Anh là Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế, Hải Dương, Hải Phòng thông báo chi phí về việc đưa 39 thi hài về nước.

Theo thông báo, chi phí hỏa táng thi thể và vận chuyển lọ tro bằng đường hàng không từ Anh về Việt Nam là 1.370 bảng (hơn 41 triệu đồng); còn chi phí mang thi hài trong quan tài kẽm là 2.208 bảng (hơn 66 triệu đồng). Bộ Ngoại giao cũng đề nghị các tỉnh chủ động phương án tiếp nhận tro hoặc thi hài tại sân bay, đưa về địa phương bàn giao cho các gia đình.

Về phía địa phương, cơ quan chức năng sở tại đã đã đến từng gia đình phổ biến chủ trương và ghi nhận nguyện vọng.

Vụ việc 39 thi thể trong thùng xe container được cảnh sát phát hiện tại khu công nghiệp Grays, hạt Essex, đông bắc thủ đô London. Chiếc container được đưa từ Bỉ sang Anh bằng phà từ đêm 22/10. 20h ngày 7/11, Bộ Công an Việt Nam và cơ quan thực thi pháp luật của Anh chính thức xác nhận 39 nạn nhân thiệt mạng trong container được phát hiện tại hạt Essex, London, hôm 23/10 là người Việt Nam.

Nghệ An là tỉnh có nhiều nạn nhân nhất với 21 người, Hà Tĩnh 10 người, Hải Phòng 3 người, Quảng Bình 3 người, Thừa Thiên Huế và Hải Dương mỗi tỉnh một người.

 

Ý kiến của bạn
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm