Chó nuôi phát dại cắn liên tiếp 6 người và 18 chú chó khác

Ngọc Minh
27/06/2023 - 19:20
Lên cơn dại, chú chó đã cắn liên tiếp 6 người dân tại huyện Mê Linh (Hà Nội) và khiến 18 chú chó khác bị tiêu hủy.

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội (CDC), huyện Mê Linh vừa phát hiện 1 con chó nuôi tại hộ gia đình ở thôn Liễu Trì có biểu hiện cắn liên tiếp 6 người (gồm 5 người đang sinh sống tại thôn này và 1 người sinh sống tại thôn Hoàng Xá, xã Hoàng Kim). 

Sau khi cắn bị thương 6 người, chú chó này còn tiếp tục cắn một số con chó khác của các hộ gia đình lân cận.

UBND xã Mê Linh đã xử lý theo hướng dẫn, lấy mẫu con chó nghi bệnh dại gửi Trung tâm chẩn đoán thú y Trung ương xét nghiệm. Kết quả mẫu này dương tính virus dại.

Sau khi có kết quả, cơ quan chức năng đã tiêu huỷ xác con chó theo quy định. 

HN: Một chú chó lên cơn dại cắn liên tiếp 6 người và 18 chú chó khác - Ảnh 1.

Chó dại (Ảnh nguồn: Internet)

Đến ngày 27/6, 18 con chó quanh khu vực chú chó phát dại đã được tiêu hủy. Cơ quan chức năng cũng tiêm vaccine dại, tiêm vét cho đàn chó, mèo chưa được tiêm phòng theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn thú y.

Đối với 6 trường hợp bị chó dại cắn đã được điều trị dự phòng như: Tiêm vaccine phòng dại, truyền huyết thanh kháng dại trên người, tiếp tục theo dõi sức khỏe.

Bệnh dại là bệnh nhiễm virus cấp tính của hệ thống thần kinh trung ương từ động vật lây sang người bởi chất tiết, thông thường là nước bọt nhiễm virus dại. Hầu hết các trường hợp phơi nhiễm với bệnh dại đều qua vết cắn, vết liếm của động vật mắc bệnh dại, đôi khi có thể bị nhiễm qua đường tiếp xúc như hít phải khí dung hoặc ghép tổ chức mới bị nhiễm virus dại. Khi đã lên cơn dại, kể cả động vật và người đều dẫn đến tử vong.

Ông Khổng Minh Tuấn, Phó giám đốc CDC Hà Nội, cho biết bệnh dại nguy hiểm, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, nhưng hoàn toàn có thể phòng tránh được. Người dân cần thực hiện tốt các biện pháp phải tiêm phòng 100% cho chó, mèo đầy đủ và nhắc lại hàng năm theo khuyến cáo của ngành thú y; nuôi chó phải xích, nhốt, khi ra đường phải mang rọ mõm.

Khi phát hiện trường hợp chó nghi dại, chó cắn nhiều người, hoặc nhiều chó, mèo trên địa bàn ốm, chết không rõ nguyên nhân, người dân cần báo ngay với chính quyền địa phương. Nếu bị chó, mèo cắn cần đến ngay các cơ sở y tế để được điều trị dự phòng kịp thời.

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bệnh dại phổ biến trên toàn thế giới. Mỗi năm có trên 10 triệu người bị súc vật dại hoặc nghi dại cắn phải đi điều trị dự phòng bằng vaccine dại, có khoảng 60.000 - 70.000 người bị chết do bệnh dại, phần lớn được báo cáo từ các nước thuộc vùng nhiệt đới, nơi có tới 3/4 dân số thế giới sinh sống.

Ở Việt Nam, bệnh dại lưu hành và phát triển ở hầu hết các tỉnh/thành phố. Những năm 1990-1995, tỷ lệ tử vong là 0,43/100.000 dân, trung bình mỗi năm có 350-500 ca tử vong. Năm 1996, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị 92/TTg về tăng cường phòng chống bệnh dại. Các biện pháp phòng chống bệnh dại đã được tăng cường và kết hợp nên số ca tử vong từ năm 1996 - 2007 đã giảm 75% so với năm 1995. Từ năm 2004 đến nay, bệnh dại có chiều hướng tăng lên, tập trung tại một số tỉnh: Phú Thọ, Tuyên Quang, Yên Bái, Gia Lai, Bến Tre, Bình Thuận. Năm 2007, cả nước có 131 trường hợp tử vong do bệnh dại.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm