Chọn bạn đời đừng chỉ nhìn vào tiền bạc, địa vị: Lấy phải người có đặc điểm này cả đời khổ sở

Bảo Hân
08/06/2023 - 16:28
Chọn bạn đời đừng chỉ nhìn vào tiền bạc, địa vị: Lấy phải người có đặc điểm này cả đời khổ sở
Nhà làm phim nổi tiếng người Nhật Miyazaki từng nói: "Bạn chọn ở bên ai là chọn lối sống và các giá trị của họ. Chọn bạn đời không chỉ quyết định hoàn cảnh và tâm trạng cuộc sống hiện tại mà còn quyết định tất cả những cảm xúc sẽ trải qua trong tương lai. Khoản đầu tư quan trọng nhất trong cuộc đời thực sự là kết hôn với đúng người".

Kết hôn là sự kiện trọng đại của một đời người. Xã hội ngày nay quả thực đã khác so với thời đại cha mẹ chọn vợ lấy chồng. Ngày đó mọi người đều có xuất phát điểm giống nhau, đơn vị làm việc đều có nhà ở phúc lợi, cho dù không có cũng nhờ nỗ lực của hai người, cuộc sống có thể sống từng chút một, hơn nữa rất nhiều con dâu sau khi kết hôn đều sống chung với mẹ chồng.

Vì vậy, thế hệ cha mẹ khi còn trẻ, họ đã nghĩ đến việc tìm một người bạn đời tốt để kết hôn, từng bước có một đứa con, không ai nghĩ đến việc bạn đời có nhà cửa hay không, và nếu họ muốn có con cái, họ có thể mua được không. 

Tuy nhiên, thời thế đã khác, trong một xã hội đặt lợi ích lên hàng như hiện nay, vai trò của đồng tiền không ngừng được phóng đại, nhưng phải nói rằng cuộc sống không có tiền quả thực rất khó khăn. Nếu bạn là một người gặp khó khăn về tài chính, bạn có thực sự sẵn sàng nghèo cả đời không? 

Nhìn cuộc sống của người khác sung túc, thoải mái, làm sao bạn có thể cân bằng tâm lý trong khi tôi không một xu dính túi? 

Có người nói rằng trước khi kết hôn nên dùng con mắt và IQ để lựa chọn, còn sau khi kết hôn nên dùng trái tim và EQ để quản lý.

photo-1

Nếu trước khi kết hôn không chọn được đối tượng phù hợp, không biết xoay sở sau hôn nhân thì cuối cùng chỉ còn chọn cách ly hôn.

Khi nói về hôn nhân, Warren Buffett từng chia sẻ về quan điểm của mình rằng: "Sai lầm lớn nhất bạn có thể mắc phải và quyết định quan trọng nhất trong cuộc đời bạn chính là bạn kết hôn với ai. Chỉ trong vấn đề chọn người bạn đời tương lai, nếu thực sự chọn sai, bạn sẽ mất rất nhiều, và sự mất mát này không chỉ bằng tiền".

Kiểu bạn đời mà chúng ta chọn hoàn toàn có ảnh hưởng lớn đến hướng đi của hôn nhân. Người xưa có câu, hôn nhân là lần tái sinh thứ hai của đời người.

Ngày nay, nhiều người cho rằng tính cách, tư cách của một người rất khó đoán, nhìn thấu, thậm chí có thể cố tình ngụy trang, những điều này không bằng tiền bạc và học vấn.

Chỉ cần nhìn vào giấy chứng nhận bất động sản là biết anh ta sở hữu bao nhiêu tài sản, nhìn bằng tốt nghiệp là biết IQ của anh ta đã đạt đến trình độ nào. Từ một số khía cạnh, ý tưởng này không sai, và nó cũng rất thực dụng. Nhưng nếu bạn chỉ làm điều này và nghĩ về nó theo hướng một chiều này thì sẽ khó có được hạnh phúc trong một mối quan hệ.

Chúng ta nên chọn loại bạn đời nào để tránh sa vào cạm bẫy trong mối quan hệ thân mật của mình và có một cuộc sống hạnh phúc hơn? 

Theo Timesofindia, dưới đây là tiêu chuẩn cần phải tính đến đầu tiên khi chọn một người sẽ ở bên bạn cả đời:

1. Hãy cảnh giác với sự dịu dàng rẻ tiền

Đó là các tình huống trong cuộc sống mà bạn thường gặp như: Mua thuốc, chăm sóc khi bạn ốm; mua đủ thứ bạn thích ăn hay nửa đêm có thể sẵn sàng ra ngoài vì bạn không quản mệt mỏi; thường xuyên quan tâm bạn bằng lời nói...

Các nhà tâm lý học đã làm một thí nghiệm, khi chúng ta đối mặt với những lời buộc tội, não bộ sẽ tiết ra một lượng lớn cortisol.

Loại hormone này có thể khiến con người mất trí nhớ, trầm cảm, tăng cân, hủy hoại khả năng suy luận logic, xử lý ngôn ngữ, biểu đạt cảm xúc và các khả năng khác của con người, đồng thời cực kỳ có hại cho sức khỏe.

photo-1

Nhưng bất luận cả nam nữ dính đến đều dễ dàng chia tay bởi vì nó mang cho họ niềm vui tức thì. Nhất là khi bạn có nhu cầu mà không muốn làm vì lười hoặc lý do nào khác.

Do đó, đây không phải là tiêu chí quan trọng để chọn bạn đời, chứ đừng nói đến là tiêu chuẩn vàng để đánh giá đối phương có yêu bạn hay không.

2. Có thói quen đổ lỗi, tự coi mình là một "nạn nhân" trong cuộc sống

Cuộc sống hôn nhân ai mà chẳng có lúc gặp khó khăn, lầm lỡ? 

Nếu bạn không hài lòng với công việc của mình, bạn sẽ đổ lỗi cho khách hàng của mình quá kén chọn, nếu mối quan hệ của bạn không suôn sẻ, bạn phàn nàn rằng đối phương khó hòa hợp;

Khi có chuyện gì không ổn, họ luôn tìm lý do từ người khác, còn bản thân họ luôn đúng, luôn là người vô tội.

Gặp nhầm người không có gì ghê gớm, đáng sợ hơn là gặp nhầm người nhưng lại không kịp ra đi.

Người ta có thể tưởng tượng cuộc sống với một người như vậy mệt mỏi như thế nào. Và bạn phải sẵn sàng để bị đổ bất cứ lúc nào.

photo-1

Về chung nhà với một người có tính cách thích đổ lỗi như vậy, bạn phải sẵn sàng gánh vác toàn bộ căng thẳng gia đình và tất cả các vấn đề xảy ra với chính mình. 

Không có sự cân nhắc và thoải mái trong một cuộc hôn nhân như vậy mà đọng lại chỉ có những lời phàn nàn không ngớt.

Albert Ellis từng nói: "Những người có tính cách buộc tội sẽ khiến bạn chán nản đến mức không thấy được giá trị của bản thân, và cuối cùng bạn sẽ sống như một người không có ý thức về giá trị".

Khi gặp phải những người bạn, đồng nghiệp và người qua đường buộc tội trong cuộc sống của mình, chúng ta có thể dè chừng để hạn chế tiếp xúc, thậm chí trở thành những người xa lạ.

Tuy nhiên, nếu người này là thành viên trong gia đình bạn, gắn bó với bạn cả đời thì tình hình sẽ rất khác. Bằng cách này, chúng ta có thể hình dung cuộc sống hôn nhân và bầu không khí gia đình của mình sẽ ra sao.

3. Tìm hiểu về nền tảng gia đình

Môi trường sống trong một gia đình chắc chắn có ảnh hưởng lớn nhất đến một người.

Bạn luôn có thể nhìn thấy bóng dáng cuộc sống hôn nhân tương lai của mình từ chính gia đình ban đầu của người bạn đời đó. Bởi một gia đình có kỷ luật nghiêm ngặt, ít ràng buộc, hòa thuận với nhau thường quyết định đến bản chất và cách đối xử của người đó với bạn.

photo-1

4. Người có cùng chung sở thích

Người cùng chung sở thích sẽ giúp cho cuộc hôn nhân thuận lợi. Nhà tâm lý học lâm sàng và chuyên gia về mối quan hệ Seema Hingorrany nói: "Khi bạn quyết định gắn kết cuộc đời mình với ai đó, bạn phải biết hai người có điểm chung nào không. Ví dụ nếu bạn rất mê phim ảnh thì nên tìm người chung sở thích này. Điều đó sẽ làm cho cuộc sống của bạn thú vị".

Nhà làm phim nổi tiếng người Nhật Miyazaki từng nói: "Bạn chọn ở bên ai là chọn lối sống và các giá trị của họ. Chọn bạn đời không chỉ quyết định hoàn cảnh và tâm trạng cuộc sống hiện tại mà còn quyết định tất cả những cảm xúc sẽ trải qua trong tương lai. Khoản đầu tư quan trọng nhất trong cuộc đời thực sự là kết hôn với đúng người", Miyazaki nói.

5. Xem xét khả năng hiểu biết của họ

Nếu bạn là một người vô tư, còn đối tác lại rất cầu toàn thì điều này có thể dẫn đến những mối đe dọa cho hôn nhân. Hai bạn sẽ khó mà hòa hợp được khi có nhận thức khác nhau đến thế.

6. Không vì mối quan hệ vật chất mà lấn át đi tình hình thực tế

Hãy lựa chọn nửa kia dựa trên thực tế, sự khách quan và cái nhìn bao quát về cuộc sống hôn nhân gia đình sau này, bởi chọn người bạn đời phù hợp để cùng bạn bước đi trọn cuộc đời chứ không phải đi được đoạn nào hay đoạn ấy.

Không phải ai cũng có thể cùng ta chung sống đến đầu bạc răng long. Có người đến để giúp ta trưởng thành hơn; có người đến để chung sống cùng và có người ta phải dùng cả đời để nhớ.

Về tiền bạc, nếu bạn có một cuộc sống giàu có, bạn sẽ tự nhiên đi theo con đường đó, nếu bạn có số phận nghèo khó, cho dù bạn có bắt được một người con rể giàu thì anh ta có thể phá sản vào ngày hôm sau .

Đôi khi càng theo đuổi vận mệnh càng không cho phép bạn có được, cứ bình tĩnh vận may sẽ đến!

photo-1

Người xưa rất thích nhờ người xem bói khi kết hôn, xem hai người có hợp nhau không, nguyên nhân là bởi vì hôn nhân không hợp tử vi sẽ không tốt cho hai người, nhưng cũng có thể gặp họa.

Nếu vợ chồng tính cách khác nhau, suốt ngày cãi vã, có thể thấy tâm tình mỗi ngày không tốt, lâu dần sẽ dẫn đến công việc, ảnh hưởng đến sự phát triển của con cái. 

Trong cùng một cuộc hôn nhân, nếu hai người trân trọng nhau, chung sống hòa thuận, cùng chí hướng, cùng cố gắng thì dù khó khăn đến đâu cũng sẽ thấy ngọt ngào.Vậy thì hãy nói về chủ nghĩa duy tâm, tính cách của mỗi người quả thực có thể nhìn thấy qua một số manh mối trong tử vi, thực ra tính cách cũng quyết định xem tử vi của hai người có hợp nhau hay không. 

Hôn nhân tốt thực sự có thể thay đổi vận mệnh của bạn, nhưng mục đích cuối cùng của hôn nhân là vì tình yêu và hạnh phúc chứ không phải để làm giàu. Ngày nay, nhiều người coi việc gả vào nhà giàu là điềm báo cho sự thành đạt ở tương lai, nhưng bi kịch đời người dài lắm, đi đâu cũng vui, đừng lấy hạnh phúc của bản thân để chôn tiền theo mình!

Cuộc sống là một cuộc phiêu lưu đầy ẩn số, khó ai có thể chọn điểm xuất phát chứ chưa nói đến dự đoán tương lai một cách chính xác. Nếu chọn được người bạn đời phù hợp, chăm sóc quan tâm nhau, cùng nuôi dạy con cái khôn lớn là điều hạnh phúc nhất trên đời.

Nguồn: Business Today, Timesofindia, Sina...
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm