pnvnonline@phunuvietnam.vn
Chọn quả bí đao có vỏ xanh đậm hay xanh nhạt mới ngon?
Bí xanh, bí đao là thực phẩm vô cùng tốt cho sức khỏe. Ngoài nấu canh, bí đao còn được dùng để hấp, phơi khô, ép nước uống cũng rất ngon.
Vậy nhưng ra chợ, siêu thị, bạn có để ý phần vỏ của bí đao có 3 màu chính là xanh đậm, xanh nhạt và màu hơi trắng không? Nhưng giữa một "ma trận" màu sắc như này, phải mua loại nào mới thực sự ngon, mà đặc ruột, ít hột đây nhỉ?
Vỏ quả bí đao khác nhau, chất lượng "thịt" khác nhau
Với quả bí đao có vỏ màu xanh đậm, phần thịt quả dày hơn, ruột sẽ ít, ăn ngon. Trong khi đó, quả bí có vỏ màu xanh lá thì thịt thường giòn, thịt quả không quá dày nhưng cũng đủ dùng, phần ruột vừa phải.
Còn bí đao có phần vỏ trắng thì thịt quả mềm, mỏng, nếu để lâu sẽ bị nhũn, chảy nước. Đây hầu hết là những trái bí còn non.
Do đó, tùy theo mục đích sử dụng mà bạn sẽ lựa chọn những trái bí đao có phần vỏ ngoài khác nhau. Tuy nhiên, về chất lượng thì bí đao vỏ xanh đậm, xanh đen là ngon nhất.
Ngoài chú ý phần vỏ ngoài, mọi người còn nhìn vào phần lõi, và hạt của bí đao để lựa. Bởi lẽ, một trái bí đao to, dài, nên nhiều người mua theo kiểu cắt khúc. Nếu lõi to, dày thì bạn không nên mua bởi phần thịt quả sẽ mỏng, ít.
Bên cạnh đó, nếu bạn thấy hạt bí đao đã chín và ngả sang màu vàng nâu tức là đã già quả, thịt không giòn ngọt và chất lượng không còn tốt nữa rồi.
Trọng lượng của bí cũng là điều mà bạn cần lưu tâm. Nếu thử cầm hai quả bí có kích cỡ tương đương, nếu quả nào nặng hơn thì bạn nên chọn bởi đó là quả có nhiều nước, thịt. Trong khi đó, quả nhẹ hơn chứng tỏ đã mất nước hay phần lõi dày, rỗng ruột, kém ngon hơn nhiều.
Phấn trắng trên vỏ bí - bí kíp để chọn bí ngon
Hầu hết vỏ của những trái bí đao mới được hái đều phủ một lớp phấn trắng. Những quả có lớp phấn như vậy chứng tỏ chúng còn tươi mới, chất lượng tốt, quả già.
Còn những quả nhẵn bóng, không có lớp phấn phủ màu trắng trên thân là quả được hái lâu ngày rồi, không còn tươi nữa.
Ngoài ra, khi mua bí đao, bạn có thể dùng tay ấn nhẹ vào vỏ. Nếu bí săn chắc, căng tròn thì là bí thịt dày. Ngược lại, ấn vào thấy mềm là bí héo, phần nước hao hụt nhiều, bạn nên tránh mua những quả như vậy.
Vỏ của những quả bí đao mới hái được bao phủ bởi một lớp phấn trắng. Nếu thấy những quả có phấn như vậy chứng tỏ nó còn rất tươi, chất lượng tốt, già quả.
Còn với những quả nhẵn bóng, chứng tỏ nó đã được hái lâu ngày, vận chuyển nhiều lần, không còn tươi nữa.
Chưa hết, những quả bí đao ngon có hình thức cân đối, không dị dạng, lồi lõm. Khi mua, bạn cũng hãy để ý, nếu có những đốm đen, vết rỗ như có sâu hoặc vết xước thì tránh mua nhé.
Vì sao nói quả bí đao có tác dụng tuyệt vời đến sức khỏe?
- Hạn chế nguy cơ thừa cân, béo phì
Trong bí đao chứa nhiều nước, ít năng lượng, mà lại hoàn toàn không có chất béo. Nhờ đó, ăn bí đao sẽ giúp bạn no lâu mà không lo lượng calo vừa nạp vào. Thịt của bí đao là chất xơ dạng sợi có lợi cho hệ tiêu hóa và đường ruột. Đây là chất có khả năng làm giảm lượng mỡ thừa tích tụ bên trong cơ thể, ngăn chất đường vào cơ thể chuyển hóa thành mỡ thừa.
- Giải độc gan, thanh nhiệt cơ thể
Gan là một bộ phận dễ nhiễm mỡ, nhiễm độc tố. Khi gan yếu, khả năng dự trữ khoáng chất cũng như vitamin bên trong cơ thể từ đó suy giảm theo. Bí đao có tính mát, ngọt dịu, do đó có công dụng giải độc, thanh nhiệt, tiêu đờm, lợi tiểu.
- Tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể
Bí đao cung cấp 19% lượng vitamin C cần thiết cho cơ thể mỗi ngày. Nhờ đó, bí đao giúp cơ thể kích thích sản xuất bạch cầu, ngăn ngừa sự đột biến của tế bào khỏe mạnh, làm ức chế tác động của gốc tự do.
- Tốt cho làn da
Bí đao chứa nhiều vitamin A, B, C, E, hoạt chất chống lão hóa cần thiết cho da, giúp mang lại làn da trắng khỏe, căng mịn.