pnvnonline@phunuvietnam.vn
Chồng chăm chỉ dậy sớm mỗi sáng nấu cơm cho vợ bầu, thực đơn khiến hội chị em xuýt xoa
Anh Phạm Mạnh Cường (sinh năm 1992, sống tại Quảng Yên, Quảng Ninh) và bà xã chuẩn bị đón em bé đầu lòng. Từ khi vợ mang bầu, để bà xã ăn uống đầy đủ với các món ăn đảm bảo sức khỏe, dinh dưỡng, anh Cường quyết định sẽ dậy sớm hơn một chút để chuẩn bị các hộp cơm cho vợ mang đi ăn trưa.
Vì có niềm đam mê yêu bếp, lại làm cùng văn phòng nên cả 2 sẽ cùng ăn trưa với nhau. Thường ngày, anh Cường dậy sớm hơn vào buổi sáng để chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu. Ngoài những món chính với nhiều thức ăn và rau ranh, thực đơn sẽ có thêm bữa phụ như sữa, sữa chua, nước dừa hoặc nước trái cây để bổ sung thêm dinh dưỡng cho mẹ bầu.
"Thời gian mang bầu, vợ mình thường hay mệt mỏi. Nếu ăn bên ngoài thì sẽ không đảm bảo vệ sinh nên vợ chồng mình quyết định nấu cơm mang đi. Mình muốn tự tay chuẩn bị bữa ăn vừa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm vữa giúp vợ ăn ngon miệng hơn, cũng như kiểm soát được phần nào các chỉ số liên quan đến đường huyết (vì phụ nữ mang bầu có thể bị tiểu đường thai kỳ liên quan đến quá trình chuyển hóa trong cơ thể).
Các bữa ăn càng về sau mình đã giảm lượng cơm (tinh bột) và tăng rau xanh, trái cây... Vì nhà gần chợ và vợ chồng mình cũng bận đi làm nên thường lên danh sách sẵn, nhờ mẹ đẻ mua (mẹ hay đi chợ sớm). Vì thế mà chúng mình luôn được ăn thực phẩm tươi ngon hơn.
Trộm vía vợ mình ăn uống tốt, thường ăn hết những món do mình chuẩn bị. Do vợ bầu nên khẩu vị và nêm nếm có thể tùy theo sở thích. Mình cũng để vợ chọn những món ăn vợ thích, còn lại mình sẽ là người dậy sớm chuẩn bị và nấu, đôi khi có một số món ăn vợ mình sẽ trực tiếp nấu theo sở thích", anh Cường tâm sự.
Việc đảm nhận nhiệm vụ nấu nướng trong nhà không đơn giản vì đòi hỏi nhiều thời gian và công sức nấu nướng, thế nên anh Cường cố gắng sắp xếp khoảng thời gian phù hợp để vừa đảm bảo vợ được ăn món ngon, vừa có thể đi làm đúng giờ. Ông bố trẻ cũng tâm sự sau này khi vợ sinh con, anh cũng sẽ nấu cơm cữ. Sau đó các món đồ ăn dặm của con thì cả 2 vợ chồng sẽ cùng nghiên cứu, tìm hiểu và hy vọng bé con hợp tác.
Những món ăn của anh Cường trông rất hấp dẫn, nhiều màu sắc lại đầy đủ dinh dưỡng cho mẹ bầu. Khẩu phần ăn vừa phải, đủ các nhóm chất như đạm, vitamin, chất xơ và cả các món tráng miệng. Ai cũng khen anh Cường khéo léo, chắc hẳn vợ sẽ rất hạnh phúc, cảm thấy thoải mái, đủ sức khỏe cho thai kỳ.
Những thực phẩm mẹ bầu nên sử dụng
- Sữa và các chế phẩm từ sữa: Khi mang thai, người mẹ cần tiêu thụ thêm protein và canxi để đáp ứng nhu cầu cho thai nhi phát triển. Các sản phẩm sữa có chứa hai loại protein chất lượng cao. Ngoài ra, sữa còn là nguồn canxi tốt nhất trong chế độ ăn cùng với sự cung cấp lượng phốt pho, vitamin nhóm B, magie và kẽm cao.
- Nhóm cây họ đậu: Nhóm thực phẩm này bao gồm đậu lăng, đậu Hà Lan, đậu xanh, đậu nành và đậu phộng. Các loại họ đậu là nguồn cung cấp chất xơ, protein, sắt, axit folic và canxi tuyệt vời. Tuy nhiên, hầu hết phụ nữ mang thai không tiêu thụ lượng thực phẩm để đạt đủ nhu cầu folate trong giai đoạn này.
- Khoai lang: Khoai lang rất giàu beta carotene-là một hợp chất tiền vitamin A có nguồn gốc từ thực vật, khi được cung cấp vào cơ thể sẽ được chuyển đổi thành vitamin A cần thiết cho cơ thể. Vitamin A rất cần cho sự tăng trưởng và biệt hoá của hầu hết các tế bào và mô. Nó cũng rất quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi.
- Cá hồi: Cá hồi rất giàu acid béo omega-3 - là acid béo thiết yếu cho cơ thể. Hầu hết mọi người kể cả phụ nữ mang thai đều không nhận đủ hàm lượng acid béo omega-3 từ khẩu phần ăn.
Anh Cường và bà xã.
- Trứng: Trứng là một thực phẩm tốt nhất cho sức khoẻ vì chúng chứa hầu hết các chất dinh dưỡng mà cơ thể cần. Một quả trứng lớn chứa 77 kcal cũng như protein, chất béo, chất khoáng và vitamin cao. Mặt khác, trứng cũng là nguồn choline tuyệt vời.
- Bông cải xanh: Bông cải xanh và các loại rau có lá màu xanh đậm như cải xoăn, rau bina... chứa rất nhiều chất dinh dưỡng mà bà bầu cần. Chúng cung cấp cả chất xơ, vitamin C, vitamin K, vitamin A, canxi, sắt, folate và kali.
- Thịt: Thịt bò, thịt lợn và thịt gà là nguồn protein chất lượng cao. Hơn nữa, thịt bò và thịt lợn cũng rất giàu sắt, choline và các vitamin nhóm B. Tất cả những chất dinh dưỡng này đều cần thiết cho phụ nữ mang thai.