Chóng mặt với những thay đổi xét tuyển đại học năm 2024

Bài, ảnh: Thu Anh
29/01/2024 - 16:58
Chóng mặt với những thay đổi xét tuyển đại học năm 2024

Ảnh minh họa

Nhiều trường đại học đã đưa ra những điểm mới gây bất ngờ cho thí sinh tham gia xét tuyển đại học năm nay.
Băn khoăn điều kiện 24 điểm tốt nghiệp THPT mới được xét tuyển vào trường "hot"

Một trong những trường đại học vừa công bố các phương thức xét tuyển đại học chính quy năm 2024 là trường ĐH Ngoại thương. Theo đó, trường này vẫn giữ ổn định 6 phương thức tuyển sinh như năm 2023. Tuy nhiên, điều khiến nhiều phụ huynh, học sinh bất ngờ là trường này đã đưa ra điều kiện mới áp dụng năm nay để được đăng ký xét tuyển. 

Theo đó, năm 2024 với các phương thức xét tuyển có sử dụng kết quả học tập THPT đã được trường ĐH Ngoại thương thêm điều kiện là điểm thi tốt nghiệp THPT của thí sinh phải đảm bảo mức sàn của trường là 24 điểm trở lên.

Cụ thể, với phương thức 1: Xét tuyển dựa trên kết quả học tập THPT dành cho thí sinh tham gia/đạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia hoặc trong cuộc thi khoa học kỹ thuật quốc gia, đạt giải (Nhất, Nhì, Ba) học sinh giỏi cấp tỉnh/thành phố lớp 11 hoặc lớp 12 và thí sinh thuộc hệ chuyên của trường THPT trọng điểm quốc gia/THPT chuyên và phương thức 2: 

Xét tuyển kết hợp giữa Chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế và kết quả học tập THPT/chứng chỉ năng lực quốc tế dành cho thí sinh hệ chuyên, hệ không chuyên của các trường THPT, thí sinh phải đáp ứng thêm điều kiện có tổng điểm các môn thi tốt nghiệp THPT năm 2024 của một trong các tổ hợp môn xét tuyển của trường đạt từ 24 điểm trở lên.

Trước yêu cầu này của nhà trường, nhiều ý kiến băn khoăn trong trường hợp được miễn thi ngoại ngữ vì có chứng chỉ quốc tế thì có được tính vào kết quả tổ hợp có môn ngoại ngữ không, hay thí sinh phải thi môn tiếng Anh tốt nghiệp và cộng điểm với 2 môn còn lại để đạt 24 điểm? Thí sinh có bắt buộc phải sử dụng kết quả điểm thi của tổ hợp đăng ký xét tuyển để làm điểm điều kiện không hay có thể sử dụng tổ hợp khác?...

Chóng mặt với những thay đổi xét tuyển đại học năm 2024- Ảnh 1.

Nhiều trường Đại học tăng chỉ tiêu tuyển sinh năm 2024. Ảnh minh họa

Trước những thắc mắc này, PGS.TS Vũ Thị Hiền, Trưởng phòng quản lý đào tạo, trường ĐH Ngoại thương, cho biết, điều kiện 24 điểm thi tốt nghiệp THPT đối với phương thức 1, phương thức 2 có sử dụng học bạ được áp dụng linh hoạt cho bất kỳ 1 tổ hợp trong danh mục tổ hợp xét tuyển nào của trường, không nhất thiết trùng với tổ hợp thí sinh dùng học bạ.

Đối với những thí sinh được miễn thi tốt nghiệp THPT môn ngoại ngữ, thí sinh có thể sử dụng một trong số các chứng chỉ ngoại ngữ hợp lệ để quy đổi điểm môn ngoại ngữ theo quy định của Bộ GD-ĐT. 

Sau khi quy đổi điểm, thí sinh có thể xác định việc đáp ứng ngưỡng 24 điểm ở trên, tức là nếu chứng chỉ tiếng Anh đã quy đổi được 10 điểm thì thí sinh chỉ cần đạt từ 14 điểm trở lên tổng 2 môn còn lại. Đây được coi là một cách để nâng cao chất lượng đầu vào, qua đó trường có thể lựa chọn những thí sinh tốt nhất được xét tuyển.

Mở rộng phương thức xét tuyển, xét tặng học bổng

Tại Chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp năm 2024 diễn ra tại Nghệ An mới đây, trung tá Phạm Hồng Thái, Phó trưởng phòng đào tạo Học viện Khoa học quân sự, Bộ Quốc phòng, đã chia sẻ những điểm mới trong tuyển sinh các trường quân đội năm nay.

Theo đó, bên cạnh các phương thức xét tuyển truyền thống của các trường quân đội, từ năm 2024, phương thức xét tuyển sẽ có hai điểm mới. Thứ nhất, năm 2024, các trường quân đội sẽ xét tuyển dựa trên kết quả thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Quốc gia TPHCM. Chỉ tiêu cho xét tuyển của nhóm đối tượng này khoảng 20%.

Thứ hai, là xét tuyển dựa trên học bạ, trừ Học viện kỹ thuật quân sự và Học viện quân y. Được biết hiện nay, Bộ Quốc phòng đang chủ trương xét tuyển học bạ 10% chỉ tiêu. Điều kiện, thí sinh phải có điểm học bạ các năm học THPT đạt từ 7,0 trở lên, các tổ hợp môn xét tuyển đạt từ 7,5 trở lên.

Ba phương thức xét tuyển truyền thống còn lại là xét tuyển theo quy định của Bộ GD-ĐT; xét tuyển học sinh giỏi bậc THPT theo quy định của Bộ Quốc phòng; xét tuyển điểm thi tốt nghiệp THPT.

Thông tin về tuyển sinh 2024, PGS.TS Đặng Thị Thu Hương, Phó hiệu trưởng trường đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội), cho biết, năm 2024, trường này dự kiến giữ ổn định 5 phương thức tuyển sinh cho 28 ngành học. Trường cũng dự kiến dành 2.200 chỉ tiêu tuyển sinh đại học chính quy cho năm 2024. 

Cụ thể, 5 phương thức tuyển sinh của đơn vị này gồm: Xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển theo quy chế tuyển sinh của Bộ GD-ĐT; Xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển theo quy định đặc thù của Đại học Quốc gia Hà Nội; Xét tuyển chứng chỉ quốc tế; Xét tuyển kết quả thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia TPHCM; Xét tuyển kết quả thi tốt nghiệp THPT 2024. 

Bên cạnh việc đẩy mạnh đầu tư cho các ngành khoa học cơ bản, như chính sách tài trợ học bổng (50 triệu đồng/năm/sinh viên) cho sinh viên của 09 ngành khoa học cơ bản (bao gồm: Văn học, Lịch sử, Triết học, Tôn giáo học, Chính trị học, Nhân học, Việt Nam học, Ngôn ngữ học, Hán Nôm) và kinh phí nghiên cứu khoa học (10 triệu đồng/đề tài), Trường còn chú trọng mở các ngành học hiện đại mang tính ứng dụng, đáp ứng các nhu cầu của xã hội và đón đầu xu hướng nghề nghiệp trong tương lai, trong đó dự kiến mở ngành mới trong mùa tuyển sinh 2024 là ngành Điện ảnh và nghệ thuật đại chúng.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm