• Mới cập nhật:

Xã hội

Chủ động phòng, chống bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em

23/11/2018 - 07:02 (GMT+7)
Đó là chủ đề tháng hành động vì Bình đẳng giới và Phòng chống bạo lực trên cơ sở giới từ ngày 15/11 đến ngày 15/12/2018 của Hội LHPN Hà Nội.
dsc_5739.JPG
Bà Nguyễn Thị Thu Thuỷ- Phó Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội - phát biểu phát động tại buổi lễ

 

Trong lễ phát động hưởng ứng ngày Thế giới xoá bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái 25/11, tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2018 tổ chức tại phường Tứ Liên, quận Tây Hồ tối ngày 22/11/2018, bà Nguyễn Thị Thu Thuỷ- Phó Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội khẳng định, việc xây dựng một xã hội lành mạnh, bình đẳng, tiến bộ, không còn bạo lực là mục tiêu quan trọng để tổ chức thành công các mục tiêu phát triển bền vững đến năm 2030. Tất cả chúng ta cần đồng hành, trách nhiệm và chung tay hành động vì bình đẳng giới và sự tiến bộ của phụ nữ, chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em.

 

Bạo lực trên cơ sở giới, đặc biệt là bạo lực với phụ nữ và trẻ em đang là vấn đề báo động ở nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Đây được coi là trở ngại lớn trong tiến trình xoá bỏ bất bình đẳng giới. Một nghiên cứu toàn cầu của Tổ chức Y tế Thế giới năm 2013 cho biết: 35% phụ nữ và trẻ em gái đã từng trải nghiệm một hình thức bạo lực về thể chất và tình dục trong cuộc đời họ, 700 triệu phụ nữ kết hôn khi còn nhỏ, trong đó 250 triệu người kết hôn trước 15 tuổi.

Số liệu thống kê của điều tra toàn quốc về bạo lực gia đình với phụ nữ ở Việt Nam còn cho thấy, trên 50% phụ nữ cho biết đã từng chịu ít nhất 1 trong 3 hình thức bạo lực thể chất, tinh thần, tình dục trong đời. Hiện nay, tình trạng xâm hại, bạo lực trẻ em, bạo lực học đường, đặc biệt là bạo lực với trẻ em gái vẫn diễn biến phức tạp, đang là vấn đề bức xúc của toàn xã hội. Trẻ em gái không chỉ là nạn nhân của bạo lực gia đình mà còn là đối tượng dễ bị buôn bán, lạm dụng tình dục và bạo lực ngoài xã hội.

dsc_5727.JPG
Chương trình văn nghệ khai mạc Lễ phát động hưởng ứng ngày Thế giới xoá bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái 25/11, tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2018 tổ chức tại phường Tứ Liên, quận Tây Hồ tối ngày 22/11/2018

 

Năm 2018 là năm thứ ba triển khai tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới tại Việt Nam. Lựa chọn chủ đề “” cho tháng hành động năm 2018 của Hội LHPN Hà Nội nhằm huy động sự tham gia, vào cuộc một cách đồng bộ, tích cực và mạnh mẽ của chính quyền các cấp, các cơ quan, tổ chức trong cộng đồng, đặc biệt là nam giới trong việc thực hiện bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em. Cùng với đó là sự lên tiếng của các nạn nhân bị bạo lực, xâm hại, cách giải quyết, bảo vệ nạn nhân hiệu quả của các cấp chính quyền, đoàn thể sau khi họ dám tố cáo.

Hội LHPN Hà Nội triển khai 4 nội dung trọng tâm trong các cấp Hội Phụ nữ để hướng ứng ngày Thế giới xoá bỏ bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái 25/11, hưởng ứng Tháng hành động bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực gia đình trên cơ sở giới 2018, bao gồm:

Tiếp tục tuyên truyền sâu rộng về chủ đề, thông điệp truyền thông của Tháng hành động tới cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân, tuyên truyền các văn bản pháp luật, chương trình quốc gia về bình đẳng giới, phòng, chống bạo lực gia đình, từ đó nâng cao nhận thức và chuyển đổi hành vi tới mọi thành viên.

Đa dạng hoá các hình thức tuyên truyền, tập trung tiêu chí gia đình không có bạo lực.

Nâng cao chất lượng hoạt động các mô hình câu lạc bộ, tạo mạng lưới địa chỉ tin cậy tại cộng đồng hỗ trợ các nạn nhân bị bạo lực, đặc biệt tư vấn kỹ năng tự bảo vệ khi bị bạo lực gia đình, có biện pháp bảo vệ, hỗ trợ nạn nhân bị bạo lực.

Chủ động tham gia giám sát việc thực hiện luật pháp, chính sách về bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình, phối hợp với chính quyền địa phương và các ban, ngành chức năng phát hiện, tham gia giải quyết các mâu thuẫn nhỏ từ trong gia đình, các vụ bạo lực gia đình, bạo lực với phụ nữ và trẻ em.
 

dsc_5717.JPG
Người dân tham gia hoạt động truyền thông rất đông đảo, chủ động nghiên cứu các tài liệu, tờ rơi mà BTC cung cấp.
dsc_5734.JPG
 
dsc_5737.JPG
Cô và trò trường THCS Tứ Liên tham gia hoạt động truyền thông.
 
dsc_5724.JPG
Bà Lại Thị Bình- Chủ nhiệm CLB Dưỡng sinh phường Tứ Liên- cho biết, phường và Hội Phụ nữ phường Tứ Liên hay tổ chức các hoạt động tại địa bàn dân cư, mỗi năm 3-4 hoạt động. Người dân được mời tham gia nhiệt tình vì ai cũng mong muốn cập nhật các thông tin đời sống thiết thực.
 
dsc_5757.JPG
 
Anh Nguyễn Đức Châu, Đội trưởng Đội cảnh sát hình sự Công an quận Tây Hồ là báo cáo viên truyền thông, cung cấp các thông tin về tình hình tệ nạn xã hội, số vụ việc liên quan đến bạo lực gia đình, xâm hại phụ nữ, trẻ em trên địa bàn quận tới nhân dân. Từ thực tế các vụ việc xảy ra trong quá trình làm việc, ông Châu tư vấn cho người dân những cách phòng ngừa thiết thực: Hướng dẫn các cháu nhỏ các cách tự bảo vệ bản thân khi đi học, lúc đi chơi nhà hàng xóm, cách đi cầu thang máy, hướng dẫn các cháu cách sử dụng các mạng xã hội, hạn chế đưa thông tin cá nhân quá chi tiết trên mạng xã hội, cần giữ kín thông tin phát tán trên mạng xã hội khi có sự việc xảy ra để bảo vệ các nạn nhân… Ông Châu nhấn mạnh nhiều lần tầm quan trọng của việc trình báo cơ quan chức năng ngay sau khi sự việc xảy ra để có cơ sở tìm hiểu thông tin, phát hiện đối tượng và xử lý nghiêm minh.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm