• Mới cập nhật:

'Chủ động tránh thai, không ai thay thế bạn'

26/09/2019 - 14:05 (GMT+7)
Hưởng ứng Ngày Phòng tránh thai Thế giới 26/9, tại TP Vinh (Nghệ An), Ban Chỉ đạo công tác Dân số và phát triển Nghệ An vừa tổ chức chương trình Giao lưu truyền thông với chủ đề "Chủ động tránh thai, không ai thay thế bạn".
Theo số liệu thống kê của Vụ Sức khỏe Bà mẹ trẻ em - Bộ Y tế, trung bình mỗi năm cả nước có khoảng 300 đến 400 ngàn ca phá thai được báo cáo chính thức, trong đó 60-70% là học sinh, sinh viên; tỷ lệ biến chứng do nạo phá thai lên đến 68 ngàn người trên tổng số 20 triệu ca nạo phá thai.
 
Còn theo Tổng cục Dân số-KHHGĐ, mặc dù tỷ lệ phá thai ở Việt Nam trong 10 năm trở lại đây giảm, song tỷ lệ nạo phá thai ở trẻ vị thành niên (VTN), thanh niên lại có dấu hiệu gia tăng - chiếm hơn 20% các trường hợp phá thai. Tình trạng phá thai lặp lại còn khá phổ biến, không chỉ ở giới trẻ mà ở những cặp vợ chồng không có kế hoạch tốt. Việc mang thai ngoài ý muốn, nạo phá thai dẫn đến nhiều hệ lụy cho sức khỏe, tính mạng và cuộc sống của người phụ nữ. Điều đáng lưu ý, đây mới chỉ là thống kê từ các bệnh viện khu vực nhà nước, còn số liệu từ các bệnh viện tư, phòng khám tư thì chưa thống kê được.
 
 
 
Các đại biểu tham gia giao lưu, giải đáp thắc mắc các vấn đề về công tác phòng tránh thai.

 

Phát biểu tại chương trình giao lưu, ông Nguyễn Trung Thành - Phó chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ Nghệ An - cho biết, trong những năm tới, số phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ trên địa bàn vẫn tiếp tục gia tăng, do vậy nhu cầu các biện pháp tránh thai (BPTT) vẫn gia tăng. Đặc biệt, nhóm đối tượng VTN/thanh niên cần được quan tâm hơn do thiếu kiến thức, kỹ năng cần thiết liên quan đến SKSS, sức khỏe tình dục để chăm sóc bản thân.
 
 
Tiếp thị về phương tiện tránh thai cho người dân
Tại buổi trao đổi, ông Nguyễn Trung Thành cũng chia sẻ, phòng tránh thai đang là giải pháp có chi phí thấp nhất nhưng đưa lại hiệu quả cao với rất nhiều lợi ích như giúp chủ động trong việc sinh con: thời gian sinh đẻ, khoảng cách sinh, số lượng con sinh ra; tránh được các tài biến sản khoa, không bị các bệnh lây truyền qua đường tình dục và qua đó phòng tránh thai giúp nâng cao chất lượng cuộc sống của mỗi người, mỗi gia đình.
 
Tuy nhiên, trước các tồn tại, thách thức liên quan đến vấn đề phòng tránh thai, ông Nguyễn Trung Thành nhấn mạnh để giải quyết có hiệu quả thì rất cần sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể và toàn xã hội. Đặc biệt, ngành Dân số và Hội LHPN phải chủ động, xung kích, đi đầu trong tham mưu, chỉ đạo và lựa chọn tổ chức các hoạt động truyền thông và cung cấp dịch vụ KHHGĐ phù hợp với thực tiễn để góp phần nâng cao nhận thức, cổ vũ, động viên người dân thực hiện tốt chính sách DS-KHHGĐ. Riêng đối với đối tượng là trẻ VTN/ thanh niên, ông Thành cũng không quên nhắc đến vai trò quan trọng của gia đình và nhà trường trong việc quan tâm, sát sao và chủ động giáo dục giới tính, sức khỏe sinh sản cho con em mình.
 
 
Chương trình cũng nhằm có kế hoạch xây dựng các mô hình cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, KHHGĐ phù hợp với từng nhóm đối tượng, ưu tiên địa bàn đông dân, khó khăn, vùng có mức sinh cao.
Đồng thời với các biện pháp về truyền thông, giáo dục, ông Thành cũng cho hay trong thời gian tới đây, Chi cục DS-KHHGĐ Nghệ An sẽ tiếp tục một số giải pháp đồng bộ như: mở rộng và phát triển mạng lưới cung cấp dịch vụ kế hoạch hoá gia đình (KHHGĐ) để mọi người dân trong độ tuổi sinh đẻ được tiếp cận thuận tiện, an toàn các biện pháp tránh thai hiện đại; triển khai các mô hình cung cấp dịch vụ chăm SKSS, KHHGĐ phù hợp với từng nhóm đối tượng, ưu tiên địa bàn đông dân, khó khăn, vùng có mức sinh cao... Cũng trong buổi giao lưu, Chi cục Dân số - KHHGĐ đã trao phương tiện tránh thai cho Trung tâm Dân số - KHHGĐ thành phố Vinh và các phường, xã đóng trên địa bàn; trao quà cho 10 gia đình thực hiện tốt chính sách dân số.
 
Như chủ đề của chương trình, "Chủ động tránh thai, không ai thay thế bạn", tránh thai không còn là việc riêng của phụ nữ mà là của mọi tầng lớp nhân dân, cộng đồng xã hội đặc biệt là giới trẻ, nhóm VTN, thanh niên, phụ nữ và nam giới trong độ tuổi sinh đẻ về tất cả các BPTT để giúp họ có sự lựa chọn sáng suốt về sức khỏe giới tính và sức khỏe sinh sản. Hãy để tránh thai là một sự lựa chọn thay vì là một biện pháp, bởi sự lựa chọn có hiểu biết bao giờ cũng để lại ít hậu quả hơn.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm