Chủ động ứng phó với bão số 5 trong bối cảnh dịch Covid-19

Thắng Trung
11/09/2021 - 14:11
Chủ động ứng phó với bão số 5 trong bối cảnh dịch Covid-19

Các chốt kiểm soát dịch COVID-19 tại khu dân cư ở TP Đà Nẵng. (Ảnh: Quốc Dũng/TTXVN)

Ngày 11/9, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đề nghị các tỉnh, thành phố chịu ảnh hưởng của bão số 5 theo dõi sát diễn biến của bão, thông tin kịp thời đến người dân trong vùng bị ảnh hưởng của bão trên các phương tiện thông tin công cộng (đài, loa xã phường…)

Các địa phương yêu cầu các nhà mạng tổ chức nhắn tin ngay về tình hình diễn biến cơn bão; cương quyết kêu gọi tàu thuyền thoát ra khỏi vùng nguy hiểm và đảm bảo an toàn tàu thuyền trong khu vực neo đậu tránh trú bão.

Cùng với đó, tùy theo tình hình, các địa phương quyết định cấm biển; tổ chức xét nghiệm, xác định F0, F1, đảm bảo an toàn các điều kiện cách ly (các điều kiện 5K), cung cấp nhu yếu phẩm thiết yếu; khẩn trương thu hoạch lúa, rau màu, chằng chống nhà cửa, chặt tỉa cây, hành lang lưới điện; bảo vệ công trình đê biển, hồ chứa; xả lũ an toàn, kết hợp tích nước các hồ còn thiếu nước.

Các địa phương rà soát các dự án điện, đặc biệt các dự án điện gió, dừng các công trường thi công (trong đó có công trình điện), nhất là ở vùng ven biển, trên cao, ven sông suối (không để xảy ra như Rào Trăng 3) trong thời gian ảnh hưởng của bão.

Các đơn vị nêu trên duy trì lực lượng cứu hộ, cứu nạn để sẵn sàng ứng cứu, xử lý khi có yêu cầu, tăng cường lực lượng, tổ chức trực ban phòng chống thiên tai 24/24 giờ, thường xuyên báo cáo về Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương phòng chống thiên tai và Văn phòng Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn.

Chủ động ứng phó với bão số 5 trong bối cảnh dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Mưa lớn gây hạn chế tầm nhìn cho các phương tiện lưu thông truyến các tuyến đường ở TP Đà Nẵng. (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)

Có 4.814 ca F0 trong vùng ảnh hưởng của bão

Theo số liệu của Văn phòng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, các địa phương có dịch đã rà soát các đối tượng trong diện F0, F1 để có phương án cách ly, sơ tán riêng cũng như biện pháp y tế phù hợp để an toàn dịch bệnh.

Hiện có 4.814 ca F0 và 11.792 ca F1 thuộc 8 tỉnh, thành phố là Nam Định, Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Bình,Thừa Thiên-Huế, Đà Nẵng, Quãng Ngãi, Bình Định với 38 quận, huyện ven biển đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg.

Các khu vực cách ly đã có phương án sơ tán dân đảm bảo an toàn tại chỗ. Riêng Nam Định có phương án sơ tán 600 ca F1 đang cách ly tại huyện Hải Hậu về Công ty đóng tàu Thịnh Long và trạm y tế xã, thị trấn; 200 ca F1 đang cách ly tại huyện Giao Thủy sơ tán về Trường dạy nghề và Trường Trung học phổ thông Giao Thủy; Bình Định có phương án sơ tán 352 ca F0 thuộc 4 huyện về hội trường, nhà văn hóa và trụ sở Tôn giáo xã.

Các địa phương trong vùng ảnh hưởng của bão đã rà soát phương án sơ tán dân lồng ghép nội dung phòng, chống COVID-19, dự kiến sơ tán 664.238 người dân khu vực ven biển từ Thanh Hóa đến Bình Định.

Tàu thuyền được hướng dẫn di chuyển, tránh trú; hệ thống đê được chú ý

Theo báo cáo của Bộ Tư lệnh bộ đội Biên phòng, tính đến 6 giờ ngày 11/9/2021 đã thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn 71.500 tàu, thuyền/349.088 người biết diễn biến, hướng di chuyển của bão, chủ động tránh, trú (hoạt động ở khu vực vùng nguy hiểm: 70 tàu/640 người, hoạt động khu vực khác 9.053 tàu/46.621 người, neo đậu tại các bến 62.377 tàu/301.827 người).

Thông tin từ Vụ Quản lý đê điều, hiện các tỉnh từ Quảng Ninh đến Hà Tĩnh có 33 vị trí đê điều xung yếu, trong đó có 24 đoạn đê (với chiều dài 37,22km) và 9 cống dưới đê;

Các tỉnh từ Quảng Bình đến Bình Thuận có 42 vị trí đê, kè xung yếu, trong đó có 51 đoạn đê (với chiều dài 821,11km), 33 đoạn kè, 8 cống dưới đê.

Có 15 công trình đang thi công dở dang (Thái Bình, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế).

Những thiệt hại ban đầu

Báo cáo nhanh của Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Trị, Quảng Bình, Quảng Ngãi, Gia Lai, do ảnh hưởng của mưa lớn, lũ quét và dông, lốc, sét từ ngày 7-9/9 đã làm 1 người chết do lũ cuốn trôi khi đi qua suối tại tỉnh Gia Lai (bà Rơ Ô H’Niên, 31 tuổi, trú tại buôn Ia Prông, xã Đất Bằng, huyện Krông Pa).

Ngoài ra, còn có 1 nhà bị sập tại Nghệ An, 2 nhà bị hư hỏng tại tỉnh Thanh Hóa; 1382,1ha lúa bị ngập, gãy đổ, cuốn trôi (Quảng Trị, Quảng Bình, Nghệ An, Thanh Hóa); 92,6ha rau màu bị hư hại (Quảng Bình,Thanh Hóa); 90 vị trí tuyến đường quốc lộ (QL217, QL16, QL47, QL15C) đoạn qua tỉnh Thanh Hóa bị sạt lở taluy, xói trôi lề đường với tổng khối lượng 4.600m3; một số tuyến đường nội tỉnh Thanh Hóa, Quảng Bình, Gia Lai bị ngập, sạt lở, hư hỏng.

Nguồn: TTXVN/Vietnam+
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

VIDEO
Thường trực Ban Bí thư gặp mặt, biểu dương 293 Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc

Thường trực Ban Bí thư gặp mặt, biểu dương 293 Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc

Sáng 18/10, trong khuôn khổ Chương trình biểu dương Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc năm 2023 với chủ đề "Những bông hoa tháng 10", Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban bí thư, Trưởng ban Tổ chức TƯ Đảng Trương Thị Mai đã có cuộc gặp mặt thân mật, động viên, biểu dương các đại biểu tham dự Chương trình.

Cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi

Cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi

Hướng tới kỷ niệm 115 năm Ngày sinh cố Phó Chủ tịch Quốc hội, cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập (10/10/1908 - 10/10/2023), Báo PNVN trân trọng giới thiệu Ký sự nhân vật "Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi".

Xúc động khoảnh khắc Quốc ca Việt Nam vang lên tại đấu trường World Cup nữ 2023

Xúc động khoảnh khắc Quốc ca Việt Nam vang lên tại đấu trường World Cup nữ 2023

Trong bài phát biểu của mình sau trận đấu gặp Đội tuyển Mỹ, HLV trưởng Mai Đức Chung đã chia sẻ về cảm xúc đặc biệt khi lần đầu tiên Quốc ca Việt Nam được vang lên ở đấu trường World Cup nữ: "Khi Quốc ca Việt Nam vang lên, cảm xúc của tôi dâng trào. Chúng tôi chưa bao giờ được đá World Cup. Nhưng bây giờ, cả thế giới đã được nghe Quốc ca Việt Nam. Đó là niềm vinh hạnh, hãnh diện!".

Đọc thêm