• Mới cập nhật:

Xã hội

Chủ tịch Hà Nội: "Nhìn số ca mắc tăng, rất sốt ruột"

H.Y 17/12/2021 - 18:52 (GMT+7)

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh (thứ 2 từ trái sang) kiểm tra khu thu dung, điều trị các ca F0 thể nhẹ ở khu ký túc xá Trường Đại học Thủy lợi. Ảnh: HNM

Ông Chu Ngọc Anh, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, cho biết, thời gian tới, thành phố sẽ tăng năng lực y tế tuyến cơ sở, đặc biệt là trạm y tế lưu động, công tác thu dung, điều trị bệnh nhân F0 thể nhẹ.

Chiều 17/12, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh cùng Tổ đại biểu HĐND TP Hà Nội thuộc Đơn vị bầu cử số 3 đã tiếp xúc cử tri quận Đống Đa sau kỳ họp thứ 3, HĐND TP Hà Nội khóa XVI.

Cử tri đề nghị tăng cường biện pháp chống dịch

Tại buổi tiếp xúc, cử tri quận Đống Đa bày tỏ băn khoăn, lo lắng về việc hiện nay, các ca F0 tại Hà Nội ngày càng tăng. Cử tri Nguyễn Viết Nhạc (phường Kim Liên) đề nghị các cơ quan chức năng của Hà Nội nghiên cứu tăng cường các biện pháp chống dịch trong tình hình mới.

Ngoài ra, cử tri cũng thông tin còn khá nhiều phụ huynh học sinh băn khoăn về việc cho các cháu đến trường học trực tiếp vì đã xảy ra lây nhiễm tại một số điểm trường. Qua đó, yêu cầu Sở Y tế và CDC Hà Nội có giải pháp tổng thể để gia đình và học sinh yên tâm đến trường học tập.

Cử tri Vũ Thị Thanh (phường Ngã Tư Sở) cho rằng, hiện thành phố đã triển khai mô hình trạm y tế lưu động. Tuy nhiên, để các trạm y tế lưu động hoạt động hiệu quả, cử tri đề nghị Sở Y tế có sự chỉ đạo tập trung hơn nữa cả về cơ sở vật chất, trang thiết bị, con người và cơ chế để đảm bảo cho hoạt động của các trạm y tế lưu động. Đồng thời, cần có kế hoạch mở rộng mô hình trong trường hợp các ca nhiễm tăng mạnh.

Thay mặt các đại biểu HĐND TP, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã trả lời các vấn đề cử tri quan tâm. Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh, Hà Nội đã triển khai nhiều giải pháp linh hoạt để thực hiện "mục tiêu kép" - vừa quyết liệt phòng chống dịch bệnh, vừa đẩy mạnh phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội…

Chủ tịch UBND TP chia sẻ: "Nhìn số ca mắc tăng rất sốt ruột. Tâm lý chung rõ ràng là có lo lắng dù đa số ca mắc mới đều ở thể nhẹ". Chủ tịch UBND TP cho biết, hiện tỷ lệ bệnh nhân chuyển tầng 2 sang 3 là 1,1% (cả nước trung bình là 3,45). Tỷ lệ bệnh nhân tử vong cập nhật đến tối 16/12 ở Hà Nội là 0,3%.

Từ đó, Chủ tịch UBND TP cho biết: "Bên cạnh việc giám sát chặt chẽ F0, F1 đủ điều kiện tại nhà thì Hà Nội chỉ đạo hạn chế thấp nhất bệnh nhân phải chuyển tầng, có chuyển tẩng thì hạn chế tối đa tử vong".

Thời gian tới, ông Chu Ngọc Anh cho biết, thành phố sẽ tăng năng lực y tế tuyến cơ sở, đặc biệt là trạm y tế lưu động, công tác thu dung, điều trị bệnh nhân F0 thể nhẹ. Ông nhấn mạnh sẽ chấn chỉnh tình trạng hàng chục nghìn dân mà chỉ có một trạm y tế lưu động, gây quá tải như thời gian qua.

Chủ tịch Hà Nội: "Nhìn số ca mắc tăng, rất sốt ruột" - Ảnh 1.Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh

Hà Nội chưa có ai tiêm vaccine mũi 3

Về lộ trình tiêm vaccine mũi 3, ông Chu Ngọc Anh thông tin, Hà Nội chưa có ai tiêm mũi 3 ngừa Covid-19. Tuy nhiên, thành phố đã giao các đơn vị rà soát các đối tượng, người có nguy cơ cao, đảm bảo điều kiện mũi 2 đã đủ thời gian khoảng 4-6 tháng thì lúc đó mới bắt đầu tiêm mũi 3. Thành phố đã báo cáo với Thủ tướng về vấn đề này và chờ chỉ đạo.

Ông Chu Ngọc Anh cho rằng, việc tiêm mũi 3 của Hà Nội cần được triển khai do chuyên gia quốc tế đánh giá hiệu lực của vaccine giảm dần theo thời gian dù đã tiêm đủ 2 mũi. Bên cạnh đó, việc tiêm mũi vaccine tăng cường đã cho thấy hiệu quả đối với biến chủng Omicron.

Ông Chu Ngọc Anh cho biết, biến chủng Omicron hiện giờ vẫn rất đáng lo ngại. Khả năng lây nhiễm gấp đôi so với chủng Delta và chưa có kết luận chính xác về khả năng gây bệnh đối với người nhiễm. Chủ tịch Hà Nội cho biết, thành phố đã chỉ đạo ngành y tế lấy mẫu đánh giá ngẫu nhiên đối với người nhập cảnh để sàng lọc nguy cơ. "Phải giải trình tự gene, để xem nếu có bất cứ ca nào nhiễm biến chủng Omicron thì ta phải áp dụng biện pháp tăng cường luôn", ông nói.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm