Chủ tịch Hà Nội lên tiếng về vụ ô nhiễm nước đầu nguồn của Viwasupco

15/10/2019 - 14:40
Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nguyên nhân của mùi bất thường trong nước của nhiều hộ gia đình ở Hà Nội những ngày qua liên quan đến chất xylene khi có tỷ lệ cao hơn từ 1,3 - 3,6 so với mức thường.
Tại buổi tiếp xúc cử tri Hà Nội của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cùng các đại biểu Quốc hội vào sáng 15/10, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã trả lời về vấn đề nước sạch sông Đà có mùi bất thường gây lo lắng cho người dân.
 
Theo ông Chung, ngày 10/10, thành phố nhận được tin nhắn của người dân và báo chí phản ánh về việc nước sạch tại các quận Thanh Xuân, Hà Đông, Hoàng Mai có mùi bất thường và đã thành lập đoàn kiểm tra.
 
 
Ảnh: Minh Sơn/Vietnam

 

Nội dung kiểm tra toàn bộ nguồn cung, xả nước của nhà máy nước sông Đà thuộc Công ty Cổ phần kinh doanh nước sạch sông Đà (VIWASUPCO), đến nay đã có kết quả.
 
"Có thể nói, ô nhiễm này do ở trên đầu nguồn nước có một số người dân đổ dầu phế thải vào đầu con suối sau đó chảy ra hồ và nhà máy không kiểm soát tốt dẫn đến chảy vào hệ thống lọc nước.
 
Từ hệ thống lọc này, nước đã chảy vào hệ thống nước ăn của người dân. Đây chính là nguyên nhân tạo ra mùi bất thường. Mùi này qua kết quả xét nghiệm xác định liên quan đến chất xylene và có tỷ lệ cao hơn từ 1,3 - 3,6 lần so với mức bình thường.
 
Quan điểm của chúng tôi sẽ xử lý nghiêm trường hợp này", ông Chung nói.
 
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nêu rõ, thành phố sẽ có công văn gửi tỉnh Hòa Bình chỉ đạo Cơ quan điều tra Công an tỉnh Hòa Bình vào điều tra làm rõ trách nhiệm của công ty. 
 
"Công ty này phát hiện việc đổ trộm dầu thải từ ngày 8/10 nhưng không báo cáo ai, không có hành động liên quan ngăn chặn dầu và cứ để trôi vào nhà máy, dẫn đến vào nguồn nước.
 
Chúng tôi đã làm việc với công ty và yêu cầu toàn bộ nguồn nước ở các chung cư, trạm nước phải xúc xả. Toàn bộ kinh phí sẽ do công ty này chịu trách nhiệm.
 
Nếu thiếu nước cục bộ, chúng tôi sẽ tạm thời điều hòa nước cấp từ trạm Dương Nội, Nhà máy nước sông Đuống và kiến nghị nhà máy lắp camera để giám sát toàn bộ việc bảo vệ nguồn nước đồng thời thay đổi công nghệ để nâng cao, đảm bảo chất lượng nguồn nước," Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm