• Mới cập nhật:

Xã hội

Chủ tịch Hà Nội: "Trong hôm nay, cơ bản dọn sạch rác nội thành"

Hải Yến 17/07/2020 - 15:43 (GMT+7)

Những ngày qua, rác thải ùn tắc, tràn ngập tại một số quận khu vực nội thành. Ảnh: Trường Hùng

Về việc những ngày qua, rác thải ùn tắc, tràn ngập tại một số quận khu vực nội thành, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định, trong ngày hôm nay, cơ bản sẽ dọn sạch rác trong vực vực nội đô.

Sáng 17/7, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, đã có buổi tiếp xúc với cử tri Hoàn Kiếm, báo cáo kết quả kỳ họp thứ 15, HĐND TP khóa XV.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Đào Tuyết Thanh (phường Hàng Trống) nêu thực trạng, trong những ngày qua rác thải ùn tắc, tràn ngập tại một số quận ở khu vực nội thành. Cử tri này cho rằng, đây không phải là lần đầu mà đã là lần thứ 6 xảy ra sự việc này. Nguyên nhân do người dân các xã Nam Sơn, Hồng Kỳ (huyện Sóc Sơn) tiếp tục chặn đường không cho xe vận chuyển rác vào khu liên hợp xử lý rác thải Nam Sơn.

Chủ tịch Hà Nội: "Trong hôm nay, cơ bản dọn sạch rác nội thành" - Ảnh 1.

Cử tri Đào Tuyết Thanh (phường Hàng Trống) phát biểu. Ảnh: Nguyễn Khánh

Cử tri nêu câu hỏi: Trước mắt thành phố có giải pháp gì để giải phóng rác thải đã ùn ứ nhiều ngày qua? Về lâu dài, thành phố có những giải pháp quy hoạch nào để đáp ứng được nhu cầu xử lý rác thải cho 8 triệu dân thành phố?

Về vấn đề này, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, thành phố đã chỉ đạo Sở Xây dựng và URENCO thu gom, chuyển rác tạm thời tới bãi rác Cầu Diễn và Xuân Sơn. Trong hôm nay, cơ bản dọn sạch rác trong nội thành.

Chủ tịch Hà Nội: "Trong hôm nay, cơ bản dọn sạch rác nội thành" - Ảnh 2.

Những ngày qua, rác thải ùn tắc, tràn ngập tại một số quận khu vực nội thành. Ảnh: Trường Hùng

Đã chuẩn bị xong nhà tái định cư cho dân khu bãi rác Nam Sơn

Về việc người dân chặn không cho xe rác vào khu xử lý rác Sóc Sơn, Chủ tịch UBND TP cho biết, đã chỉ đạo UBND huyện Sóc Sơn gặp gỡ, đối thoại với người dân. Chủ tịch UBND TP nêu rõ, Hà Nội đã chuẩn bị xong nhà tái định cư để di dân khỏi vùng ảnh hưởng của khu xử lý rác Nam Sơn. Vướng mắc hiện nay là việc hạn định nguồn gốc đất để đền bù. Có những giai đoạn công tác đền bù thực hiện chưa đúng, dẫn đến người dân hiểu lầm, bức xúc.

Về việc nước rỉ rác bốc mùi ảnh hưởng đến đời sống người dân, Chủ tịch UBND TP thông tin, với công nghệ chôn lấp rác cũ, 1 mét khối rác, sẽ phát sinh 1,2 mét khối nước rỉ rác.

Hiện có 2 nhà máy xử lý nước rỉ rác này. Hàng năm, thành phố tiến hành đặt hàng. Tuy nhiên theo quy định hiện nay, công tác này phải đưa ra đấu thầu vì vậy thời gian qua bị chậm nên còn 150.000 mét khối nước rỉ rác và trong nắng nóng đã bốc mùi ảnh hưởng đến đời sống người dân. Thành phố đang đề xuất Chính phủ có cơ chế phù hợp khắc phục ngay hạn chế này.

"Cơ chế chính sách nào tốt nhất cho người dân chúng tôi sẽ áp dụng. Thành phố luôn đồng cảm với người dân sống xung quanh bãi rác, vì họ gặp thiệt thòi rất lớn trong cuộc sống. Do vậy, thành phố cũng không hẹp hòi gì trong việc đền bù, giải phóng mặt bằng, những chính sách tốt nhất đã được thành phố áp dụng để hỗ trợ người dân. Tuy nhiên, có những vấn đề liên quan đến quy định của pháp luật cần phải có thời gian để xử lý", Chủ tịch Nguyễn Đức Chung khẳng định.

Chủ tịch Hà Nội: "Trong hôm nay, cơ bản dọn sạch rác nội thành" - Ảnh 3.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung tại buổi tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm ngày 17/7. Ảnh: Nguyễn Khánh

Đẩy nhanh tiến độ đốt rác phát điện

Về giải pháp lâu dài, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, thành phố sẽ đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các nhà máy xử lý rác thải độc hại theo công nghệ đốt rác phát điện. Lúc đó cơ bản rác thải của thành phố sẽ được xử lý đốt để phát điện.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết, năm 2017, thành phố đã khánh thành nhà máy xử lý rác thải độc hại ở khu Nam Sơn (Sóc Sơn) theo công nghệ đốt và phát điện với công suất 75 tấn/ngày.

Ở khu Nam Sơn, có 3 nhà đầu tư đăng ký dự án nhà máy đốt rác phát điện. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên tiến độ bị ảnh hưởng, tuy nhiên trong năm nay, 1 dự án sẽ hoàn thành với công suất 4.000 tấn/ngày đêm với công nghệ của Bỉ.

Đến quý I năm 2022, thành phố sẽ khánh thành tiếp một nhà máy đốt rác phát điện công suất 1.500 tấn/ngày đêm.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết, đã trực tiếp đi khảo sát các nhà máy xử lý rác hiện đại ở Đức, Pháp và Nhật. Trong các quận ở Tokyo (Nhật), nhà máy xử lý rác được đặt ở ngay khu vực người dân sinh sống. Rác được đốt với công nghệ không mùi, không màu, không ảnh hưởng đến người dân.

Như PNVN đã phản ánh, từ 20h20 ngày 13/7/2020, một số người dân ở xã Hồng Kỳ và Hồng Kỳ (huyện Sóc Sơn) đã chặn xe chở rác không cho vào cổng khu Liên hợp xử lý chất thải (LHXLCT) Sóc Sơn. Nguyên nhân là do việc xử lý nước rỉ rác tại Khu LHXLCT Sóc Sơn gần đây gây phát tán mùi, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân. Một nguyên nhân khác, theo UBND huyện Sóc Sơn, là do tiến độ giải phóng mặt bằng dự án di dân vùng bị ảnh hưởng môi trường của Khu LHXLCT Sóc Sơn (vùng bán kính 0-500m) chậm tiến độ.

Hà Nội mỗi ngày phát sinh 6.500 tấn rác, trong đó bãi rác Nam Sơn (huyện Sóc Sơn) tiếp nhận phần lớn với khoảng 5.000 tấn/ngày, khoảng 1.500 tấn còn lại được chuyển về bãi Xuân Sơn (thị xã Sơn Tây) và một số nhà máy đốt rác nhỏ. Việc bãi Nam Sơn bị chặn nhiều ngày gây quá tải cho bãi Xuân Sơn, ùn tắc rác sinh hoạt ở nội đô do rác thải sinh hoạt sau khi thu gom không được vận chuyển đi, chất đống trên xe gom rác để ở ven đường, bốc mùi hôi thối, ô nhiễm.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm