Chủ tịch tập đoàn Vạn Thịnh Phát bị cáo buộc chiếm đoạt số tiền bằng thu nhập 3,2 triệu lao động trong 1 năm

Hoàng Sa
19/11/2023 - 14:59
Chủ tịch tập đoàn Vạn Thịnh Phát bị cáo buộc chiếm đoạt số tiền bằng thu nhập 3,2 triệu lao động trong 1 năm

Bà Trương Mỹ Lan, Chủ tịch tập đoàn Vạn Thịnh Phát, bị cáo buộc chiếm đoạt số tiền lớn chưa từng có từ trước tới nay.

Trong vụ án liên quan tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an đã đề nghị truy tố bà Trương Mỹ Lan, Chủ tịch tập đoàn này và 85 bị can. Bà Trương Mỹ Lan bị cáo buộc chi phối hoạt động của Ngân hàng SCB để chiếm đoạt 304.096 tỷ đồng (khoảng 12,36 tỷ USD). Số tiền khổng lồ này tương đương với mức thu nhập của hơn 3,2 triệu người lao động Việt Nam làm việc trong một năm.

Ngày 17/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an, đề nghị truy tố Chủ tịch tập đoàn Vạn Thịnh Phát Trương Mỹ Lan về 3 tội: Đưa hối lộ, Vi phạm quy định về hoạt động của ngân hàng và Tham ô tài sản.

Bà Lan bị cáo buộc chiếm đoạt 304.096 tỷ đồng, cùng với số tiền phát sinh lãi hơn 129.372 tỷ đồng. Như vậy, tổng số tiền bà Lan bị cáo buộc gây thiệt hại cho ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn (SCB) là hơn 415.000 tỷ đồng - một mức thiệt hại kỷ lục.

Theo con số thống kê mới nhất, thì mức thu nhập bình quân của người lao động ở Việt Nam trong quý 2/2023, đạt mức 7,9 triệu đồng/tháng, tương đương 94,8 triệu đồng/năm. Nếu đem so sánh với tổng số tiền bà Trương Mỹ Lan chiếm đoạt thì nó tương đương với thu nhập của 3,2 triệu người lao động làm việc cật lực trong một năm. Nếu tính cả số tiền lãi phát sinh bị thiệt hại là 129.372 tỷ đồng, thì cần thêm hơn 1,3 triệu người lao động làm việc trong một năm. Như vậy, theo tính toán của cơ quan điều tra, thiệt hại do bà Lan gây ra tương đương thu nhập có được trong thời gian làm việc 1 năm của 4,5 triệu lao động Việt Nam.

Chủ tịch tập đoàn Vạn thịnh phát bị cáo buộc chiếm đoạt số tiền bằng thu nhập 3,2 triệu lao động trong 1 năm- Ảnh 1.

Biểu đồ cho thấy mức độ thiệt hại do Chủ tịch tập đoàn Vạn Thịnh Phát Trương Mỹ Lan gây ra theo cáo buộc của cơ quan điều tra so với GDP

Nếu nhìn từ góc độ quy mô của nền kinh tế thì tính tới cuối quý III/2023, GDP Việt Nam đạt 4,7 triệu tỷ đồng. So với số tiền 304.096 tỷ đồng mà bà Trương Mỹ Lan bị cáo buộc chiếm đoạt, tương đương 6%.

Nếu so sánh với quy mô thu ngân sách của các tỉnh, thành phố có mức thu cao nhất cả nước năm 2022, thì số tiền bà Trương Mỹ Lan chiếm đoạt, gây thiệt hại chỉ kém TPHCM (471.562 tỷ đồng) và thành phố Hà Nội (332.089 tỷ đồng). 

Thêm một điều trớ trêu nữa, 5 tỷ phú đô la Mỹ ở Việt Nam hiện nay, do Forbes bình chọn là: Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng (4,5 tỷ USD); CEO VietJet Air Nguyễn Thị Phương Thảo (2,3 tỷ USD); Chủ tịch Hòa Phát Trần Đình Long (2,2 tỷ USD); Chủ tịch Techcombank Hồ Hùng Anh (1,3 tỷ USD) và Chủ tịch Thaco Trần Bá Dương (1,5 tỷ USD), với tổng tài sản ước tính 11,8 tỷ USD. So sánh tổng giá trị tài sản 5 tỷ phú này với số tiền mà cá nhân bà Trương Mỹ Lan bị cáo buộc chiếm đoạt là hơn 12,5 tỷ USD thì vẫn thấp hơn đến nửa tỷ USD.

Chủ tịch tập đoàn Vạn thịnh phát bị cáo buộc chiếm đoạt số tiền bằng thu nhập 3,2 triệu lao động trong 1 năm- Ảnh 2.

Biểu đồ cho thấy số tiền Chủ tịch tập đoàn Vạn Thịnh Phát Trương Mỹ Lan gây thiệt hại tương đương thu ngân sách của những thành phố lớn nhất nước.

Trong vụ án này, ngoài những cá nhân trực tiếp gây thiệt hại thì còn có những cán bộ tiếp tay cho những sai phạm. Cơ quan cảnh sát điều tra cáo buộc bà Đỗ Thị Nhàn, cựu Cục trưởng Thanh tra, giám sát của Ngân hàng Nhà nước, nhận 5,2 triệu USD để bao che sai phạm cho Ngân hàng SCB. 

Trong khi hàng triệu người lao động Việt Nam đang căng mình làm lụng cật lực để mưu sinh, góp phần xây dựng và phát triển đất nước thì những doanh nhân, những cán bộ thoái hóa biến chất, lại ngồi lên pháp luật để chiếm đoạt, vụ lợi số tiền lớn, bằng sức lao động của hàng triệu người dân Việt Nam trong cả một năm. 

Chủ tịch tập đoàn Vạn thịnh phát bị cáo buộc chiếm đoạt số tiền bằng thu nhập 3,2 triệu lao động trong 1 năm- Ảnh 3.

Số tiền Chủ tịch tập đoàn Vạn Thịnh Phát Trương Mỹ Lan bị cáo buộc chiếm đoạt lớn hơn tổng giá trị tài sản của 5 tỷ phú đô la ở Việt Nam cộng lại.

Nhìn vào những số liệu so sánh trên cho thấy đây là một vụ án gây ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế của đất nước. Bởi lẽ, tài sản của ngân hàng SCB, thực chất là tài sản của người dân, tài sản của xã hội. Hành vi chiếm đoạt số tiền trên của những cá nhân trong vụ án tập đoàn Vạn Thịnh Phát đã gây phương hại rất lớn cho sự phát triển kinh tế của đất nước.

Thời gian qua, Đảng, Nhà nước đẩy mạnh công cuộc phòng chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí. Việc làm này đã nhận được sự đồng thuận, đặt niềm tin rất lớn của người dân vào quyết tâm làm trong sạch bộ máy nhà nước; quyết tâm diệt trừ tận gốc tệ tham nhũng, lãng phí, tiêu cực. 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

VIDEO
Thường trực Ban Bí thư gặp mặt, biểu dương 293 Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc

Thường trực Ban Bí thư gặp mặt, biểu dương 293 Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc

Sáng 18/10, trong khuôn khổ Chương trình biểu dương Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc năm 2023 với chủ đề "Những bông hoa tháng 10", Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban bí thư, Trưởng ban Tổ chức TƯ Đảng Trương Thị Mai đã có cuộc gặp mặt thân mật, động viên, biểu dương các đại biểu tham dự Chương trình.

Cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi

Cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi

Hướng tới kỷ niệm 115 năm Ngày sinh cố Phó Chủ tịch Quốc hội, cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập (10/10/1908 - 10/10/2023), Báo PNVN trân trọng giới thiệu Ký sự nhân vật "Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi".

Xúc động khoảnh khắc Quốc ca Việt Nam vang lên tại đấu trường World Cup nữ 2023

Xúc động khoảnh khắc Quốc ca Việt Nam vang lên tại đấu trường World Cup nữ 2023

Trong bài phát biểu của mình sau trận đấu gặp Đội tuyển Mỹ, HLV trưởng Mai Đức Chung đã chia sẻ về cảm xúc đặc biệt khi lần đầu tiên Quốc ca Việt Nam được vang lên ở đấu trường World Cup nữ: "Khi Quốc ca Việt Nam vang lên, cảm xúc của tôi dâng trào. Chúng tôi chưa bao giờ được đá World Cup. Nhưng bây giờ, cả thế giới đã được nghe Quốc ca Việt Nam. Đó là niềm vinh hạnh, hãnh diện!".

Đọc thêm