Chủ tịch UBND xã Tà Xùa (Sơn La): Gần dân để phục vụ nhân dân tốt hơn

Tuệ Chi
05/08/2025 - 13:48
Chủ tịch UBND xã Tà Xùa (Sơn La): Gần dân để phục vụ nhân dân tốt hơn

Ông Đỗ Văn Xiêm - Chủ tịch UBND xã Tà Xùa - phát biểu tại Hội nghị tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 11 HĐND xã khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021-2026, diễn ra tại bản Háng Đồng

Sau 1 tháng triển khai chính quyền địa phương 2 cấp xã Tà Xùa, tỉnh Sơn La, bộ máy chính quyền đã có bước chuyển mình quan trọng. phóng viên Báo Phụ nữ Việt Nam đã có cuộc trò chuyện với ông Đỗ Văn Xiêm - Chủ tịch UBND xã Tà Xùa, tỉnh Sơn La về công tác chuẩn bị, khó khăn thách thức và định hướng phát triển trong tương lai, nhất là trong xử lý các vấn đề nóng về đất đai, trật tự xây dựng, môi trường và phát triển du lịch bền vững của lãnh đạo xã Tà Xùa.
Chủ tịch UBND xã Tà Xùa (Sơn La): Gần dân để phục vụ nhân dân tốt hơn- Ảnh 1.

Ông Đỗ Văn Xiêm - Chủ tịch UBND xã Tà Xùa, tỉnh Sơn La

PV: Để vận hành mô hình chính quyền 2 cấp ở xã Tà Xùa mới, địa phương đã làm gì để chuẩn bị cho bộ máy hoạt động hiệu quả, thưa ông?

Ông Đỗ Văn Xiêm: Ngay từ trước ngày 1/7/2025 – mốc chính thức vận hành mô hình chính quyền cấp xã mới – huyện Bắc Yên cũ đã khẩn trương chuẩn bị đồng bộ trên nhiều phương diện theo tinh thần chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh.

Đầu tiên và quan trọng nhất là chuẩn bị về tư tưởng, định hướng dư luận, tâm tư tình cảm của cán bộ, đảng viên và người dân, đảm bảo cán bộ, đảng viên thông suốt tư tưởng, người dân đồng thuận với chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước.

Thứ hai, chủ động nghiên cứu thể chế, các quy định của cấp trên về phân cấp, phân quyền, phân định thẩm quyền khi chuyển bộ máy chính quyền địa phương từ 3 cấp sang 2 cấp.

Thứ ba, chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện làm việc với tinh thần "vừa chạy vừa xếp hàng". Dù là một xã mới nhưng công tác khảo sát, xây dựng phương án bố trí nơi làm việc, ăn ở cho đội ngũ cán bộ đã được thực hiện kỹ lưỡng để sẵn sàng đi vào hoạt động ngay khi bộ máy mới vận hành.

Thứ tư, công tác chuẩn bị về đội ngũ cán bộ cũng được ưu tiên hàng đầu, từ bố trí cán bộ nghỉ, chế độ, chính sách theo quy định; rồi phương án xây dựng đội ngũ lãnh đạo, cán bộ, công chức của xã mới, cũng như viên chức của các đơn vị sự nghiệp trực thuộc. Mục tiêu là đảm bảo đội ngũ sẵn sàng và thích nghi nhanh chóng với yêu cầu công việc khi bước vào mô hình mới.

Thứ năm, là công tác chuẩn bị nội dung, văn kiện cho Đại hội Đảng các cấp. Các tổ công tác và tổ biên tập đã được thành lập để xây dựng văn kiện, rà soát nhiệm vụ, chỉ tiêu, đảm bảo sự chuyển tiếp và kế thừa ổn định, không bị gián đoạn đối với việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương khi bộ máy mới đi vào hoạt động, phục vụ tốt nhất nhu cầu của người dân.

PV: Vậy đâu là những trở lực lớn nhất mà xã Tà Xùa gặp phải trong tháng đầu tiên vận hành bộ máy theo mô hình chính quyền 2 cấp ở cơ sở?

Ông Đỗ Văn Xiêm: Khó khăn trước hết khi bước vào thực hiện là có một số văn bản chỉ đạo chưa thực sự đồng bộ giữa các cấp, còn khó khăn nhất định khi thực hiện, là vấn đề cần được xem xét để đảm bảo sự thống nhất.

Thứ hai là khó khăn về cơ sở vật chất, trang thiết bị. Mặc dù đã có sự chuẩn bị nhưng cũng còn gặp khó khăn về nơi làm việc, nơi nghỉ của đội ngũ cán bộ xã. Ngoài ra, về hạ tầng viễn thông vẫn còn "vùng lõm", gây gián đoạn trong liên lạc, điều hành.

Một thách thức lớn khác là về đội ngũ cán bộ, công chức. Đầu vào của cán bộ, công chức xã Tà Xùa đến từ nguồn là huyện, các xã cũ, tỉnh về. Do đó, mặt bằng và khả năng đáp ứng yêu cầu công việc của một số ít cán bộ vẫn chưa đáp ứng quy mô, tính chất của công việc mới khá là phức tạp, khó khăn và nhiều, gần như bằng tổng của huyện cũ và xã cũ cộng lại.

Ngoài ra, vẫn còn một bộ phận người dân chưa kịp thích nghi, chưa phối hợp nhịp nhàng với chính quyền mới. Nhưng chúng tôi xác định: khó khăn nào cũng có thể vượt qua nếu đoàn kết, chung sức đồng lòng, quyết tâm xây dựng quê hương mới.

PV: Trong công tác quản lý, điều gì được lãnh đạo xã ưu tiên nhất để tạo động lực cho cán bộ, công chức?

Ông Đỗ Văn Xiêm: Tinh thần của chúng tôi là: người lãnh đạo cần là người truyền cảm hứng, phải có tâm và có trách nhiệm. Cái mình làm không phải để đánh bóng tên tuổi mà phải thiết thực, hiệu quả và người dân là đối tượng được hưởng lợi đầu tiên. Khi mình thực sự vì dân, vì cộng đồng thì anh em cán bộ sẽ cảm thấy mình đang làm một điều có ý nghĩa và sẵn sàng cống hiến.

Chủ tịch UBND xã Tà Xùa (Sơn La): Gần dân để phục vụ nhân dân tốt hơn- Ảnh 2.

Lãnh đạo xã Tà Xùa đã, đang và tiếp tục tìm ra những giải pháp tốt nhất cho sự phát triển của xã với phương châm gần dân, sát dân, phục vụ nhân dân tốt nhất

PV: Mục tiêu của chính quyền địa phương 2 cấp chính là làm sao để gần dân, sát dân và giải quyết các vấn đề một cách nhanh gọn, hiệu quả. Vậy với một xã mới, có nhiều cán bộ sẽ phải làm quen với địa bàn mới, lãnh đạo xã đã có những biện pháp như thế nào để có thể triển khai thực hiện được mục tiêu này?

Ông Đỗ Văn Xiêm: Trước hết, chúng tôi phải khẳng định rằng, chủ trương và cuộc cách mạng tinh gọn bộ máy là hết sức đúng đắn và rất cần thiết, cấp thiết trong thời điểm hiện nay của đất nước. Từ tinh thần đó, chúng tôi với điều kiện của một xã đặc biệt khó khăn, vùng cao, đông đồng bào dân tộc thiểu số, có tiềm năng, lợi thế nhưng cũng có những hạn chế nhất định trong phát triển nói chung, trong đó có quản lý đất đai, trật tự xây dựng, chúng tôi có một số cách thức, giải pháp, biện pháp đã, đang và sẽ tiếp tục triển khai thực hiện.

Một là, toàn bộ đội ngũ cán bộ đều quán triệt và tổ chức nghiên cứu đầy đủ, kịp thời các chỉ đạo của cấp trên về thực hiện cuộc cách mạng này. Hai là, chúng tôi triển khai thực hiện các nội dung công việc với tinh thần đoàn kết nhất, chung sức đồng lòng nhất để chung tay xây dựng địa phương ngày càng phát triển đi lên. Ba là, tranh thủ sự lãnh đạo của cấp trên, chúng tôi khảo sát, nghiên cứu kỹ về tiềm năng, thế mạnh, nhìn nhận những vấn đề còn bất cập, còn khó khăn, còn hạn chế của địa phương để tìm ra những giải pháp tốt nhất cho phát triển xã với phương châm là gần dân, sát dân, phục vụ nhân dân tốt nhất có thể.

PV: Đất đai, trật tự xây dựng và môi trường là vấn đề "nóng" ở nhiều địa phương du lịch phát triển nhanh như Tà Xùa. Địa phương mình đang làm gì để giải bài toán này?

Ông Đỗ Văn Xiêm: Với quan điểm phát triển bền vững, chúng tôi xác định đây là hai lĩnh vực đặc biệt cần được kiểm soát chặt chẽ.

Trước hết là môi trường. Hiện nay, lượng khách đến Tà Xùa tăng nhanh, gây áp lực lớn về rác thải. Ngay từ đầu tháng 7, UBND xã đã làm việc với Công ty môi trường đô thị Bắc Yên để thống nhất phương án chuyển rác thải từ trung tâm xã về bãi tập kết, tránh quá tải. Đồng thời, chúng tôi phát động phong trào bảo vệ môi trường, giao các đoàn thể thành lập nhóm Zalo tự quản về vệ sinh môi trường ở từng cụm dân cư, đặc biệt là khu vực có nhiều homestay.

Về quản lý đất đai, trật tự xây dựng, chúng tôi tổ chức ra quân đẩy mạnh thực hiện Kết luận 10, chỉnh trang, lập lại trật tự xây dựng, tham mưu cấp ủy thành lập đoàn công tác, thành lập đội quy tắc, phối hợp chặt chẽ với Mặt trận Tổ quốc, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên để vừa kiểm tra, đôn đốc, vừa vận động tuyên truyền người dân không lấn chiếm vỉa hè, không xây dựng trái phép. Các nhóm tự quản cũng được giao quyền phân loại rác, giám sát việc tập kết đúng nơi quy định.

Việc thực hiện quản lý đất đai, trật tự xây dựng và môi trường tất cả vì mục tiêu xây dựng Tà Xùa "Sáng, xanh, sạch, giàu đẹp, bản sắc, văn minh"

Chủ tịch UBND xã Tà Xùa (Sơn La): Gần dân để phục vụ nhân dân tốt hơn- Ảnh 3.

Ông Đỗ Văn Xiêm (hàng trước, thứ 4 từ phải sang) trao đổi về những vấn đề du lịch của địa phương trong cuộc gặp mặt kỷ niệm Ngày Du lịch Việt Nam

PV: Với hàng chục homestay hiện hữu, việc phối hợp giữa chính quyền và các hộ kinh doanh như thế nào, thưa ông?

Ông Đỗ Văn Xiêm: Chúng tôi luôn đề cao vai trò của người dân trong việc giữ gìn hình ảnh du lịch Tà Xùa. Vì vậy, UBND xã đã xây dựng chương trình tập huấn cho các chủ homestay về xử lý rác thải, tiết kiệm năng lượng, giữ gìn cảnh quan, và ứng xử văn hóa với du khách.

Dĩ nhiên vẫn còn một số hộ chưa nghiêm túc chấp hành, chúng tôi xác định sẽ kiểm tra thường xuyên, nhắc nhở và nếu cần thiết sẽ có biện pháp xử lý hành chính.

PV: Việc phát triển du lịch nhanh có thể kéo theo những hệ lụy về an ninh trật tự, tệ nạn xã hội. Xã Tà Xùa có chiến lược gì để giữ vững sự an toàn, bình yên cho người dân mà vẫn đảm bảo phát triển?

Ông Đỗ Văn Xiêm: Đây là mối quan tâm lớn của cấp ủy, chính quyền địa phương. Trong hơn 10 năm trở lại đây, Tà Xùa được biết đến không chỉ trong nước mà cả trên thế giới nhờ vẻ đẹp tự nhiên cùng với sự phát triển của mạng xã hội và trào lưu "phượt" bùng nổ. Nhưng sự phát triển "nóng" cũng dẫn đến những vi phạm về quản lý đất đai, trật tự xây dựng, an ninh trên địa bàn. Do vậy chúng tôi lồng ghép các tiêu chí an ninh – môi trường – xây dựng vào chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao, để mỗi người dân đều trở thành "tai mắt" của chính quyền trong xây dựng quê hương.

Trên tinh thần nghiêm túc, chúng tôi triển khai thực hiện nghiêm Kết luận 10 của Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La, xử lý các sai phạm đã được thanh tra. Cùng lúc đó, chúng tôi rà soát các cơ sở có nguy cơ phát sinh vi phạm mới, xử lý nghiêm theo quy định.

PV: Vậy mục tiêu lâu dài mà chính quyền xã Tà Xùa đang hướng tới là gì, thưa ông?

Ông Đỗ Văn Xiêm: Dưới sự lãnh đạo của tỉnh, của cấp ủy xã, chúng tôi không chỉ muốn xây dựng một chính quyền gọn nhẹ, hiệu quả mà còn phải sát dân, gần dân và vì dân. Mục tiêu của chúng tôi là phát triển nhanh nhưng phải bền vững, xây dựng Tà Xùa "Sáng, xanh, sạch, giàu đẹp, bản sắc, văn minh". Mỗi quyết sách, mỗi hành động đều hướng đến việc giữ gìn cái đẹp nguyên sơ của thiên nhiên, bản sắc dân tộc, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân, nhất là phụ nữ và trẻ em ở các bản làng vùng cao.

Tà Xùa có tiềm năng rất lớn, nếu không khai thác tốt thì chúng tôi, cấp ủy, chính quyền, mặt trận tổ quốc xã thấy mình có trách nhiệm với cấp trên, áy náy với thế hệ mai sau, với bà con nhân dân Tà Xùa và du khách bốn phương.

PV: Xin cảm ơn ông về cuộc trò chuyện cởi mở và chân thành. Chúc chính quyền và người dân Tà Xùa luôn vững bước trên hành trình xây dựng quê hương đáng sống!

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm