Chủ vựa rau tiết lộ: 5 loại rau củ chính vụ Đông nhưng vẫn 'tắm đẫm' hóa chất

29/11/2018 - 08:33
Ăn rau đúng mùa vụ sẽ hạn chế được thuốc kích thích tăng trưởng, thuốc trừ sâu, thuốc chín ép… Tuy nhiên, để rau phát triển nhanh, đẹp mắt, người trồng vẫn sử dụng một số biện pháp phun tưới. Những tiết lộ của một chủ vựa rau sau đây sẽ giúp bạn nhận biết và tránh mua phải 5 loại rau củ chính vụ đông nhưng vẫn tắm đẫm hóa chất.
Rau củ quả mùa đông đa dạng chủng loại từ rau ăn lá, đến các loại củ, quả, giúp bữa ăn của các gia đình phong phú hơn. Theo kinh nghiệm của nhiều chị em, rau củ theo mùa không chỉ tươi ngon mà còn không bị "dính" thuốc kích thích tăng trưởng và các loại hóa chất khác. Thế nhưng đôi khi, sự thực không như bạn tưởng.
 
rau.jpg
Rau quả chính vụ vẫn có nguy cơ bị phun tưới hóa chất

 

Sau lần trò chuyện, PNVN đã được chị Trần Thị Quỳnh (trú tại Q. Long Biên, Hà Nội), chủ một vựa rau, chuyên đi thu gom rau, củ, trái cây tại Hà Nội và các tỉnh phía Bắc tiết lộ 5 loại rau củ chính vụ đông nhưng vẫn tắm đẫm hóa chất, trong đó có những loại thường xuất hiện trong bữa ăn của nhiều gia đình.
 
1. Rau cải xanh
 
Mùa đông là chính vụ của rau cải xanh, với nhiều loại cải khác nhau như cải canh, cải ngọt, cải mơ... Khí hậu những tháng cuối năm thường khắc nghiệt, trời lạnh giá, có kèm sương muối.
 
rau-cai-1.jpg
Để rút ngắn thời gian thu hoạch và phòng sâu bệnh, người trồng rau có thể phun tưới hóa chất cho rau cải xanh

 

Để rau cải xanh tốt và phòng trị sâu bệnh, người trồng rau đã sử dụng một số loại hóa chất như phun thuốc Padan để trị sâu và chống bọ nhảy, dùng thuốc Dinhep để chống sương. Bên cạnh đó là các loại thuốc sinh học để cây phát triển tốt hơn. Để thu hoạch, một lứa rau cải phải trải qua ít nhất 3 lần phun tưới.
 
Để phòng tránh, không nên chọn những mớ rau cải có màu xanh quá mỡ màng, cành, lá to bất thường, thân rau mập và đều tăm tắp, đó là dấu hiệu rau đã bị phun tưới.
 
2. Bắp cải, cải thảo
 
Bắp cải và cải thảo là loại rau có rất nhiều sâu. Để trừ sâu và giúp bắp cải to, đều, ngon mắt, người trồng rau sẽ phun thuốc từ 10 đến 15 lần/vụ thu hoạch. Điều này đồng nghĩa với việc người tiêu dùng sẽ dung nạp thêm một lượng lớn hóa chất vào người, nếu ăn phải bắp cải, cải thảo không được cách ly, thu hoạch theo đúng chỉ dẫn.
 
rau-bap-cai.jpg
Một cây bắp cải có thể phải chịu từ 10 - 15 lần phun tưới hóa chất

 

Để chọn bắp cải ngon, nên chọn cây có tàu lá cuộn chặt, chắc tay, khi sờ vào lá rau có cảm giác nhờn tay, tàu lá không có màu láng bóng, mùi vị khác lạ.
 
3. Hoa lơ (súp lơ)
 
Hoa lơ xanh, hoa lơ trắng cũng là loại rau bị phun tưới nhiều như bắp cải. Tuy nhiên, do đặc điểm của hoa lơ, có nhiều nụ hoa nhỏ, mỗi hoa có nhiều khe, thuốc phun vào đó sẽ ở đọng lại lâu hơn.
 
rau-sup-lo.jpg
Hoa lơ là thực phẩm giàu dinh dưỡng nhưng rất khó làm sạch và loại bỏ hóa chất

 

Dấu hiệu của một cây hoa lơ bị phun thuốc là bông hoa to, màu sắc đẹp, không có dấu vết của sâu bệnh. Để rửa sạch bụi bẩn, hóa chất bám trên hoa lơ, bạn nên ngâm trong nước muối loãng khoảng 15 phút, sau đó xả, rửa, sạch dưới vòi nước chảy.
 
4. Khoai tây
 
Với kinh nghiệm của người bán rau, chị Trần Thi Quỳnh cho biết, nhiều khách hàng lo sợ rau xanh bị phun, tưới, thường lựa chọn khoai tây để đảm bảo an toàn. Nhưng khoai tây lại là loại củ dễ bị người trồng phun thuốc kích rễ, thuốc diệt cỏ, thuốc diệt nấm để củ khoai to, kích thước đều nhau và bảo quản được lâu hơn.
 
rau-khoai-tay.jpg
Bạn nên cẩn thận với những củ khoai tây mập mạp, có kích thước to bất thường

 

Nếu lựa chọn khoai tây cho những món khoái khẩu như chiên, nấu…, nên chọn mua tại những địa chỉ tin cậy để sử dụng.
 
5. Cà chua
 
Người tiêu dùng thường thích mua những quả cà chua đỏ mọng, chín đều. Đó là một trong những lý do để người trồng rau ngoài việc sử dụng thuốc trừ sâu, còn dùng thêm thuốc ủ chín, để cà chua chín đều bắt mắt hơn
 
rau-ca-chua.jpg
Cà chua chín ép thường có hạt màu xanh, và chua chín cây có hạt màu trắng vàng

 

Để chọn cà chua chín tự nhiên, sờ vào hơi mềm, cuống còn tươi, bám chắc vào quả, khi bổ cà chua, hạt có màu trắng vàng. Tránh mua quả cà chua còn lấm tấm đốm trắng, đó là dấu hiệu quả còn dư  lượng thuốc trừ sâu, thuốc kích thích.
 
Cách loại bỏ thuốc trừ sâu trong rau, củ:
 
- Tất cả các loại rau quả tươi, dù có hay không phun tưới hóa chất, đều cần được rửa dưới vòi nước chảy để loại bỏ sạch bụi bẩn và các vi khuẩn có hại.
 
- Đối các loại rau, củ dễ bị tắm hóa chất như 5 loại rau kể trên, khi sử dụng, nên lựa chọn loại được trồng theo phương pháp an toàn, để đảm bảo vệ sinh ATTP.
 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm