Rau má là cây thảo mọc bò, phân nhánh nhiều trên mặt đất, phân bố rất phổ biến ở hầu hết địa phương tại Việt Nam. Đông y sử dụng toàn cây để làm thuốc, tên gọi là Tích huyết thảo.
Theo TS Chi, rau má có vị đắng, cay, tính hàn, tác dụng thanh nhiệt, giải độc tiêu thũng, tán ứ chỉ thống. Toàn cây được dùng hỗ trợ trị cảm mạo phong nhiệt, viêm phần trên đường hô hấp, viêm gan, lị, cảm cúm, ăn phải vật có độc, viêm màng phổi, gai đâm vào thịt, trúng độc nấm, dược, ngộ độc sắn, ngộ độc thức ăn và ngã tổn thương. Liều lượng từ 15 đến 30g.
Theo TS Chi, rau má có vị đắng, cay, tính hàn, tác dụng thanh nhiệt, giải độc tiêu thũng, tán ứ chỉ thống. Toàn cây được dùng hỗ trợ trị cảm mạo phong nhiệt, viêm phần trên đường hô hấp, viêm gan, lị, cảm cúm, ăn phải vật có độc, viêm màng phổi, gai đâm vào thịt, trúng độc nấm, dược, ngộ độc sắn, ngộ độc thức ăn và ngã tổn thương. Liều lượng từ 15 đến 30g.
Rau má phân bổ ở nhiều nơi tại Việt Nam. (Ảnh minh họa) |
TS Võ Văn Chi giới thiệu một số bài thuốc hay từ cây rau má:
* Phụ nữ hành kinh đau bụng, đau lưng:
Cả cây rau má (lấy vào lúc có hoa, quả) rửa sạch phơi khô, tán bột. Mỗi ngày uống 1 lần 30g vào buổi sáng.
* Viêm gan cấp tính thể hoàng đản:
* Viêm gan cấp tính thể hoàng đản:
- Rau má tươi từ 120 đến 150g đem nấu nước uống lúc đói. Có thể dùng liên tục trong 30 ngày.
- Rau má tươi, chua me đất hoa vàng tươi, cỏ seo gà tươi, mỗi thứ đều 60g. Dùng nước vo gạo lần hai để nấu uống, cho thêm đường cát trắng để uống.
- Rau má 30g, nhân trần 15g, chi tử 6g. Tất cả đem nấu nước và cho thêm đường cát trắng để uống.
- Rau má, mã đề, nhân trần, mỗi thứ đều 15g. Tất cả đem nấu nước uống.
* Viêm gan cấp và mạn tính:
Rau má, ban, cỏ mật gấu, cườm thảo mềm, mỗi thứ đều 15g. Tất cả đem nấu nước uống.
* Ngộ độc thức ăn:
* Ngộ độc thức ăn:
Rau má 250g, rễ rau muống 250g. Tất cả đem giã nát lấy nước cốt và trộn với nước ấm uống.
* Ngộ độc nấm:
Rau má tươi 120g, đường phèn 5g. Tất cả đem sắc nước, gạn bỏ bã dùng để uống.
* Tưa lưỡi (đẹn lưỡi, đẹn sữa):
* Tưa lưỡi (đẹn lưỡi, đẹn sữa):
Rau má tươi 30g, rau má mỡ (mãn thiên tinh) tươi 30g, chi tử (dành dành) một quả. Tất cả đem sắc lấy nước, bỏ bã, dùng bông sát trùng tẩm thuốc chấm rửa khoang miệng.
* Sỏi đường tiết niệu:
Rau má tươi 240g nấu nước uống như trà hằng ngày.