• Mới cập nhật:

Khỏe

Chưa thể xác định được nguồn lây ca F0 ở Hà Nam

Linh Trần 02/05/2021 - 05:48 (GMT+7)

Chốt kiểm dịch Covid-19 tại huyện Phù Cừ, Hưng Yên

Trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Việt Nam thời gian qua không có đợt dịch nào giống nhau. Đợt dịch thứ 4 này xảy ra đúng vào thời điểm nghỉ lễ và lây lan rất nhanh trong thời gian ngắn. Đặc biệt, đến nay vẫn chưa rõ được nguồn lây của ca F0 ở Hà Nam.

Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) trong ngày 1/5, Hà Nam có thêm 3 ca  nhiễm Covid-19, gồm 1 trường hợp là bạn BN2899 (ăn cùng ngày 22/4) và 2 ca là vợ và ông nội sống cùng nhà với bệnh nhân. 

Như vậy, từ ngày 29/4 đến nay, cả nước đã ghi nhận 16 ca lây nhiễm trong nước, trong đó Hà Nam (10 ca), Hà Nội (3 ca), Hưng Yên (2 ca), TP.HCM (1 ca). Tổng số F1 đã được truy xuất là 690 người. Trong đó, Hà Nam là 521 trường hợp; Hà Nội là 73 trường hợp; Hưng Yên là 34 trường hợp và TP.HCM là 37 trường hợp,… các F1 đang được lấy mẫu xét nghiệm và cách ly theo quy định.

Theo GS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cố vấn Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Việt Nam thời gian qua không có đợt dịch nào giống nhau. Ví như, đợt dịch thứ 4 hiện nay rơi vào đúng thời điểm nghỉ lễ. Trong khi từ ca F0 chỉ điểm ở Hà Nam lại có tốc độ lây lan nhanh trong thời gian rất ngắn.

Đối với ca bệnh F0 ở Hà Nam, PGS.TS Trần Đắc Phu cho rằng hiện vẫn chưa xác định được nguồn lây. Đến nay, các chuyên gia mới chỉ đưa ra một số giả thiết về nguồn lây của ca bệnh này. 

Thứ nhất, bệnh nhân lây nhiễm trong khu cách ly, sau đó về nhà mới phát bệnh. 

Thứ hai, bệnh nhân có thể nhiễm bệnh từ nước ngoài nhưng thời gian ủ bệnh có thể 14 ngày hoặc dài hơn nên thời điểm lấy mẫu xét nghiệm lần 3 nếu vào ngày thứ 12-13 không phát hiện ra dương tính. 

Thứ ba, trong quá trình di chuyển trên các phương tiện hoặc gặp gỡ người khác nên lây nhiễm từ cộng đồng nhưng chưa xác định được.

"Phải điều tra kỹ nếu nguyên nhân mang mầm bệnh, nếu từ khi trong khu cách ly thì sẽ kiểm soát được nhanh vì đã kiểm soát được trường hợp F1, quản lý được F2; nếu lây ở cộng đồng thì phức tạp hơn (vì chưa rõ nguồn lây ở đâu, trên xe khách hay chính tại địa phương) nên sẽ khó truy vết được hết các trường hợp F1 và F2", PGS.TS Trần Đắc Phu nói.

Cũng theo PGS. Trần Đắc Phu, Việt Nam hiện đã ghi nhận chủng lây lan nhanh là chủng ở Anh, chủng ở Nam Phi, chủng Ấn Độ. Do đó, không loại trừ ổ dịch xuất hiện tại nước ta lần này liên quan đến chủng lây lan nhanh. Trong đó, Hà Nam cũng có thể liên quan đến chủng này. Còn tại Hà Nội, nguy cơ cũng rất cao vì liên quan đến dịp nghỉ lễ, nhiều người trở lại Thủ đô. Hơn nữa, trong cộng đồng không dấy lên chu kỳ sốt ho nhưng chúng ta cần chú ý là không lơ là, vì tốc độ lây lan của chủng mới này rất khủng khiếp.

PGS.TS Trần Đắc Phu lưu ý công tác xét nghiệm trên diện rộng trên toàn địa bàn thôn, xã  nơi ở, nơi qua lại của ca F0, xét nghiệm trên diện rộng một cách có chỉ định. Nếu lơ là, không tuân thủ mọi quy trình đã hướng dẫn thì có thể dịch bệnh sẽ lây lan ngay trong chính khu cách ly mà ca nhiễm mới đây ở Yên Bái là minh chứng rõ nhất, PGS. Trần Đắc Phu chia sẻ.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm