• Mới cập nhật:

Giáo dục

Chuẩn bị cho con vào lớp 1, cha mẹ cần làm những gì?

Linh San 17/07/2020 - 16:00 (GMT+7)
Chuẩn bị cho con vào lớp 1, cha mẹ cần phải làm gì và làm như thế nào? Lớp 1 luôn được coi là nền móng, nền tảng để giúp bé tự tin hơn trong cả quá trình học con chữ của mình nên giai đoạn này hết sức quan trọng chứ không hề đơn giản. 

Ở trường mầm non, trẻ chủ yếu được chơi những hoạt động vui chơi nhưng khi vào lớp 1, các bé sẽ được chuyển tiếp sang giai đoạn mới, chương trình học mới, làm quen với bạn mới và cô giáo mới, giờ giấc của trường học thay đổi nhiều nên cần có những bước chuẩn bị để các bé dễ thích nghi. 

Bố mẹ hãy chuẩn bị tâm lý và cảm xúc cho con 

Yếu tố về tâm lý và cảm xúc là điều quan trọng đầu tiên mà cha mẹ cần phải chú ý trước khi chuẩn bị hành trang cho con vào lớp 1. Nếu như ngay từ những ngày đầu tiên, bé đã được bố mẹ dạy các kỹ năng, chuẩn bị tâm lý sẵn sàng về việc làm quen giáo viên hoặc giáo viên, phụ huynh tạo được hứng thú cho bé cảm thấy hào hứng tìm hiểu thì bé sẽ thấy việc đi học rất nhẹ nhàng, thú vị. 

Ngược lại, nếu bé không được chuẩn bị và ngay khi vừa được chuyển tiếp lên lớp 1, bé bị "ném thẳng" ngồi trong lớp và phải làm quen với các bạn mới, cô giáo mới thì các con rất dễ bị sốc, áp lực, sợ hãi khi đi học.

Chuẩn bị cho con vào lớp 1, cha mẹ cần những gì? - Ảnh 1.

Bố mẹ chuẩn bị tâm lý, con học lớp 1 thoải mái hơn. (Ảnh minh họa)

Do vậy, muốn tạo cho con tâm lý thoải mái, cha mẹ hãy cho con làm quen dần với mô hình hoạt động của lớp 1 như cho con đi tham quan trường tiểu học, kể cho con nghe những câu chuyện về trường học và những việc làm sau khi con đến trường, giờ chơi của con sẽ ít lại vì cô giáo giao bài tập về nhà làm...

Ngoài ra, cha mẹ cũng không nên hăm dọa bé hoặc kể cho bé những điều quá nặng nề, trách nhiệm học tập lớn lao khiến cho bé bị sợ hãi. Thay vào đó, hãy dạy con kỹ năng được nói ra những cảm xúc của mình như các nhìn nhận người xung quanh, nhìn nhận cảm xúc của chính mình, cách gọi tên bạn để giúp bé có thể làm chủ được cảm xúc hay đồng cảm cùng với người khác. 

Một vấn đề đáng phải lưu tâm khi chuẩn bị hành trang vào lớp 1 cho bé đó là vấn đề phân biệt giàu nghèo, thầy cô thiên vị, phân chia bè nhóm hay bạo lực học đường... Nếu như không được quan tâm, hóa giải, các bé sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi học tại trường. 

Chuẩn bị phụ kiện, tư trang cho con 

Các bậc phụ huynh cần phải cố gắng mua sắm cho trẻ chuẩn bị vào lớp 1 đầy đủ các tư trang, dụng cụ học tập như cặp sách, vở, quần áo, giày mũ, bút chì, thước kẻ, bảng... Tất cả đều phải sạch sẽ, gọn gàng và ngăn nắp, nếu có điều kiện thì tốt nhất nên sắm mới và nếu có thể hơn nữa hãy cho các bé tự chọn màu sắc, mẫu mã cho riêng mình. 

Phụ huynh hãy đưa trẻ tới trường vào ngày đầu tiên đến lớp

Không chỉ có trẻ em thời nay mà ngay nhiều phụ huynh cũng công nhận rằng, ngày đầu tiên đi học luôn là một kỉ niệm đi cùng suốt cuộc đời. Bởi thế, đó luôn là ngày đẹp đẽ, thiêng liêng nhất đối với một học sinh lớp 1. Cha mẹ hãy đưa con đến trường, tuyệt đối không được để trẻ đến trường mà thiếu đi người thân bên cạnh. 

Chuẩn bị cho con vào lớp 1, cha mẹ cần những gì? - Ảnh 2.

Cha mẹ không nên tạo cho con cảm thấy sợ hãi. (Ảnh minh họa)

Những điều không nên làm khi chuẩn bị cho con vào lớp 1

Không nên cho trẻ vào lớp 1 khi chưa đúng tuổi

Có thể nói là việc cho trẻ vào lớp 1 khi bé chưa tròn 6 tuổi sẽ là việc làm không nên. Bởi khi chưa đủ 6 tuổi, những yếu tố về tâm lý, kỹ năng, thể lực hay ngôn ngữ... cũng chưa kịp chuẩn bị và đáp ứng các yêu cầu như vận động, học tập, sinh hoạt, giao tiếp. Đáng tiếc, vẫn còn rất nhiều phụ huynh ép con vào lớp 1 khi chưa đến tuổi, gây không ít khó khăn cho học sinh và giáo viên dạy học. 

Không nên vì bệnh thành tích mà ép con học quá nhiều

Dạy con học trước các bài học trong chương trình, sách giáo khoa của lớp 1 là điều rất không nên. Không ít phụ huynh đã nôn nóng, lo lắng mà cho con học trước cả tháng, cả năm như đánh vần, kể chuyện, làm toán, tập viết... theo sách giáo khoa của lớp 1, thậm chí cả những tài liệu tham khảo, nâng cao.

Cha mẹ cần phải biết rằng, khi học nhiều, trẻ sẽ cảm thấy rất nhàm chán, không còn hứng thú, sáng tạo, không chịu tập trung nếu các bé được học những bài đầu tiên mà cảm thấy không có gì mới mẻ. 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm