Chung cư cũ tại TPHCM hút khách, giá tăng

Đình Hưng
27/03/2024 - 09:41
Chung cư cũ tại TPHCM hút khách, giá tăng

Những căn hộ chung cư cũ của một dự án trên địa bàn huyện Bình Chánh, TPHCM, với mức giá từ 1,8 đến 2,2 tỷ đồng, tùy diện tích được nhiều người tìm mua

Căn hộ chung cư tại TPHCM tiếp tục được nhiều người tìm mua trong bối cảnh thị trường khan hiếm dự án mới và giá không ngừng tăng lên.

Sau nhiều năm làm lụng tích góp, gia đình chị Nguyễn Thị Vân - đang ở trọ trên đường Âu Cơ (quận 11, TPHCM) - cho biết mong muốn sở hữu căn hộ chung cư để an cư. Thế nhưng, với số tiền dành dụm được chỉ khoảng hơn 1 tỷ đồng, chị đang gặp không ít khó khăn khi tìm mua căn hộ chung cư phù hợp.

"Tôi có tìm hiểu một số dự án mới thì thấy giá đều ở mức rất cao, thấp nhất cũng phải 3-4 tỷ đồng. Với mức giá này thì đều vượt quá khả năng của gia đình. Hai vợ chồng tôi đang bàn với nhau sẽ tìm mua chung cư cũ, có thể vay được ngân hàng nữa thì phù hợp nhất", chị Vân chia sẻ.

Tại một chung cư trên đường Nguyễn Văn Linh (huyện Bình Chánh, TPHCM), chị Thu Thảo - là người môi giới bất động sản - đang dẫn đôi vợ chồng trẻ đến xem căn hộ rộng 70m2 tại đây. Đây là khách hàng thứ ba trong ngày được chị dẫn đi xem căn hộ mà chủ sở hữu hiện tại đang muốn bán. "Thời gian gần đây lượng khách tìm hỏi mua chung cư cũ nhiều hơn trước. Tôi nghĩ do thị trường ít dự án chung cư mới, hơn nữa lãi suất vay mua nhà cũng giảm hơn so với trước nên đã khiến cho nhiều người tìm đến với căn hộ cũ. Giá căn hộ tại đây cũng đã tăng lên trong thời gian qua", chị Thảo nói.

Dự án chung cư mà Thảo đang dẫn khách tới xem đã hoàn thành và cho cư dân vào ở từ hơn 10 năm trước. Ban đầu, giá bán căn hộ 70m2 tại đây chưa đến 1 tỷ đồng, sau khoảng 5 năm tăng lên khoảng 1,4 tỷ đồng và hiện tại mức giá khoảng gần 2 tỷ đồng.

Theo tìm hiểu của PV, những căn hộ chung cư cũ đã có sổ hồng, có mức giá dao động từ 1,8 - 2,4 tỷ đồng tại các địa bàn như TP Thủ Đức, quận 7, quận 8, huyện Bình Chánh… đang được nhiều người tìm mua.

Anh Hải Cường, là chủ một căn hộ chung cư có diện tích 60m2 trên đường Cây Keo (TP Thủ Đức, TPHCM), cho hay, hầu như tuần nào cũng nhận được điện thoại của những người lạ gọi hỏi có bán căn hộ hay không. Trong khi, anh hoàn toàn chưa có dự định sẽ bán căn hộ đang ở. "Tôi mua căn hộ này cách đây 5 năm trước với giá 1,2 tỷ đồng. Nay nhiều người gọi điện hỏi mua với giá gần 2 tỷ đồng", anh Cường cho hay.

Chung cư cũ tại TPHCM hút khách, giá tăng- Ảnh 1.

Thị trường bất động sản tại TPHCM khan hiếm nguồn cung, lệch pha cung cầu

Báo cáo thị trường bất động sản tháng 2/2024 của Batdongsan.com.vn cho thấy, mức độ quan tâm tìm mua chung cư trên địa bàn trong tháng nghiêng hẳn về loại hình căn hộ bình dân, giá bán dưới 35 triệu đồng/m2. Loại hình này ghi nhận nhu cầu tìm mua tăng 7% so với tháng trước. Tuy nhiên do thị trường hầu như đã không còn dự án sơ cấp nào có giá dưới 40 triệu đồng/m2 nên hầu như người mua chỉ có thể săn tìm sản phẩm này ở thị trường thứ cấp. Sức mua rơi vào các dự án chung cư cũ, thuộc khu vực TP Thủ Đức, quận 12 và quận 7.

Tình trạng khan hiếm nguồn cung nhà ở thương mại diễn ra nhiều năm qua tại TPHCM. Trong đó, có nguyên nhân do nhiều dự án bất động sản, nhà ở bị vướng mắc. Vào giữa năm 2023, Bộ Xây dựng cho biết cả nước có khoảng 1.200 dự án bất động sản, nhà ở thương mại bị vướng mắc, chủ yếu là vướng mắc pháp lý. Trong đó, TPHCM có hơn 148 dự án bị vướng mắc pháp lý, không thể triển khai thực hiện hoặc không thể thực hiện được các thủ tục đầu tư xây dựng. Đến nay cả nước đã tháo gỡ được vướng mắc, khó khăn cho khoảng 100 dự án bất động sản, nhà ở. Riêng TPHCM đã tháo gỡ khó khăn cho khoảng 30% trong tổng số 148 dự án bị vướng mắc.

Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) cho biết, không chỉ khan hiếm dự án mà thị trường bất động sản tại thành phố tiếp tục bị lệch pha cung cầu, rất thiếu nguồn cung dự án dẫn đến thiếu nguồn cung nhà ở. Thị trường tiếp tục diễn ra tình trạng không có nhà ở thuộc phân khúc bình dân giá vừa túi tiền.

Theo nhiều chuyên gia, việc nhiều người mua nhà có xu hướng tìm mua chung cư cũ trong thời gian qua là điều dễ hiểu trong bối cảnh nguồn cung khan hiếm và giá nhà tiếp tục tăng cao. Các chung cư cũ có vị trí tốt, đã có sổ hồng và có mức giá phù hợp được dự báo vẫn sẽ tiếp tục hút khách trong thời gian tới.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm