• Mới cập nhật:

Giáo dục

Chung cư TPHCM khuyến cáo 'không để trẻ một mình với người lạ'

04/04/2019 - 04:12 PM
Không chỉ các bậc phụ huynh mà một số ban quản trị chung cư tại TPHCM đã tăng cường giám sát, khuyến cáo các phụ huynh hãy luôn bảo vệ con, không để trẻ một mình với người lạ, sau vụ người đàn ông sàm sỡ bé gái xảy ra tại chung cư Galaxy 9 (Q.4, TPHCM).
Ngay tại chung cư Galaxy 9 (Q.4, TP.HCM) - đã mấy ngày trôi qua nhưng nhiều cư dân sinh sống ở đây vẫn chưa hết bàng hoàng, lo lắng khi nhắc đến sự việc bé gái bị người đàn ông sàm sỡ trong thang máy.
 
Một cư dân sinh sống tại chung cư này cho biết, ngay trong đêm 2/4, Ban quản lý chung cư đã có buổi họp khẩn với đại diện cư dân tòa nhà. Sau khi sự việc xảy ra, mọi người đều không dám để con tự đi bất kỳ đâu hoặc chơi một mình nữa mà đều phải giám sát chặt chẽ.
 
Chị Nguyễn Thị Hợi sống tại một chung cư trên đường Tạ Quang Bửu (Q.8, TPHCM) thể hiện sự bức xúc trước hành vi của người đàn ông đối với bé gái trong thang máy chung cư Galaxy 9 và mong muốn người này phải bị trừng trị nghiêm khắc theo quy định của pháp luật.
 
Theo chị Hợi, trước đây chị vẫn thường để cho con gái 10 tuổi đi thang máy một mình để xuống phía dưới mua đồ hoặc đi chơi cùng bạn. Nhưng sau sự việc này thì sẽ phải giám sát con chặt chẽ hơn, cũng như dạy cho con nhiều hơn các kỹ năng để bảo vệ bản thân.
 
 
bao-ve-con.jpg
Dòng chữ "Hãy luôn bảo vệ con, em chúng ta. Không để trẻ em một mình với người lạ" được dán trước thang máy chung cư Khánh Hội 1 (Q.4, TPHCM)
“Nhiều khi mình cũng chủ quan vì thấy con gái cũng lớn rồi. Nhưng thực tế thì hiểm nguy luôn vây quanh con, đến bất cứ lúc nào. Tôi nghĩ quan trọng hơn cả vẫn là dạy cho con cách nhận biết và cách phản kháng khi gặp phải các trường hợp nguy hiểm, bị xâm hại”, chị Hợi nói.
 
Chị Thu Thảo, sống tại chung cư Terra Rosa (huyện Bình Chánh, TPHCM) cho biết, tại nơi chị sống muốn lên xuống thang máy cũng phải có thẻ từ. Tuy nhiên, qua vụ việc này thì thấy rằng trẻ rất dễ gặp phải nguy hiểm bất cứ lúc nào. Việc giám sát, trang bị kỹ năng cho con sẽ được chị chú ý và quan tâm nhiều hơn nữa trong thời gian tới.
 
Không chỉ cư dân mà sau vụ việc xảy ra tại chung cư Galaxy 9, Ban quản trị một số chung cư cũng đã có những động thái để nhằm bảo vệ trẻ em sống trong chung cư. Mới đây, Ban quản trị chung cư Khánh Hội 1 (Q.4, TPHCM) - nằm cách không xa chung cư Galaxy 9 - đã dán thông báo người dân về việc bảo vệ con em khi đi thang máy với nội dung: “Hãy luôn bảo vệ con, em chúng ta. Không để trẻ em một mình với người lạ”. Dòng chữ này được dán ở trước và trong thang máy, nơi mà mọi cư dân đều có thể dễ dàng nhìn thấy khi lên xuống căn hộ của mình.
 
Đại diện Ban quản trị chung cư Khánh Hội 1 cho biết, cũng đã làm việc với tổ bảo vệ chung cư. Theo đó, nếu bảo vệ phát hiện trẻ nhỏ đi thang máy một mình sẽ hỗ trợ đưa bé lên tận nhà và trao đổi thêm với phụ huynh.
 
 
dsc_5419.JPG
Sự việc xảy ra tại chung cư Galaxy 9 gây bức xúc trong dư luận
Cascadeur Phi Ngọc Ánh cho rằng, các bậc phụ huynh cần trang bị cho bé các kỹ năng và kiến thức cơ bản để có thể nhận biết được hành vi xâm hại và dâm ô của các đối tượng, bằng cách dạy con cách tự bảo vệ bản thân mình hoặc đến các trung tâm để trang bị kỹ năng.
 
“Nếu không may gặp tình huống đó, các bé cần phải chống cự quyết liệt bằng cách cào cấu vào mặt đối tượng, cố gắng thoát ra và bấm vào chuông cứu hộ trong thang máy hoặc bấm vào tất cả các số tầng để thang máy có thể dừng lại, trẻ có thể nhanh chóng thoát ra ngoài kêu cứu”, cascadeur Phi Ngọc Ánh chia sẻ.
 
TS.Phạm Thị Thúy giảng viên Học viện Hành chính Quốc gia - cơ sở TPHCM nhấn mạnh rằng, các bậc phụ huynh cần phải dạy con bảo vệ bản thân bởi cha mẹ không thể ở bên con 24/24 giờ được. Chỉ có cách phòng ngừa bằng cách giúp trẻ nhận diện được các tình huống, hành vi xấu để báo động, tránh xa và chống cự. 

Ý kiến của bạn
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm