Chuỗi hạt ngọc dương là gì? Cách chữa chuỗi hạt ngọc dương?

Nguyễn Lương
06/08/2022 - 13:03
Chuỗi hạt ngọc dương là gì? Cách chữa chuỗi hạt ngọc dương?
Nam giới trong độ tuổi khoảng từ 20 - 30 tuổi thấy xuất hiện tình trạng nhiều mụn thịt nhỏ li ti xếp thành chuỗi màu hồng, nhưng không gây ngứa đau rát. Đây có thể đây là tình trạng chuỗi hạt ngọc dương. Bệnh có nguy hiểm không? Cách chữa chuỗi hạt ngọc dương như thế nào?

Chuỗi hạt ngọc dương có biểu hiện ngoài nhìn rất giống với một số bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, điều này khiến bệnh nhân bị mắc chuỗi hạt ngọc dương rất lo lắng. Vậy thực sự thì chuỗi hạt ngọc dương là gì? Cách chữa chuỗi hạt ngọc dương như thế nào?

1. Chuỗi hạt ngọc dương là gì?

Chuỗi hạt ngọc dương là một căn bệnh lành tính xuất hiện ở nam giới, còn được biết đến với tên gọi là bệnh sần sinh dục lành tính. Đây là trạng thái trên đầu và rãnh của dương vật có xuất hiện những nốt nhỏ li ti, giống với nốt mụn thông thường. Tuy nhiên, chúng không có sự tăng sản và không chứa mủ.

Chuỗi hạt ngọc dương là gì? Cách chữa chuỗi hạt ngọc dương? - Ảnh 1.

Chuỗi hạt ngọc dương là một căn bệnh lành tính xuất hiện ở nam giới, còn được biết đến với tên gọi là bệnh sần sinh dục lành tính (Ảnh: internet)


2. Biểu hiện của chuỗi hạt ngọc dương

Một số biểu hiện của chuỗi hạt ngọc dương như sau:

- Trên đầu, rãnh và dây hãm của dương vật xuất hiện những nốt nhỏ li ti, màu hồng sáng bóng xếp thành hàng hoặc xung quanh như những viên ngọc

- Hình dạng của những nốt mụn hình sợi hoặc lông

- Kích thước của hạt mụn nhỏ, chỉ khoảng 4mm

- Màu sắc có thể là màu da, hồng nhạt hoặc cũng có thể có màu trắng như hạt ngọc

- Không gây đau rát, ngứa, không lở loét như các bệnh lây truyền qua đường sinh dục

- Tùy từng bệnh nhân mà những nốt này có thể nổi thành hàng hay thành cụm khác nhau

- Mụn không xuất hiện tình trạng tăng sản, lây lan rộng

- Không xuất hiện tình trạng chảy mủ, không có mùi hôi khó chịu

Như vậy biểu hiện của chuỗi hạt ngọc dương rất khác so với một số bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Vậy nên cần phải quan sát kỹ để phân biệt tình trạng này với một số bệnh như giang mai, sùi mào gà …Các bệnh lây qua đường tình dục thường có sự lây lan, có mủ, ngứa, mùi hôi khó chịu và hình dạng thường mọc theo chùm (như sùi mào gà). 

3. Nguyên nhân gây bệnh chuỗi hạt ngọc dương

Tình trạng chuỗi hạt ngọc dương vẫn chưa xác định được nguyên nhân. Tuy nhiên, có thể biết đến một số yếu tố có khả năng làm tăng nguy cơ gây bệnh chuỗi hạt ngọc dương đó là:

- Do bao quy đầu bị dài hoặc hẹp: Đây là nguyên nhân đầu tiên khiến các loại vi khuẩn có cơ hội tích tụ ở dương vật, làm tăng nguy cơ viêm nhiễm tại đây. Đồng thời cũng là nguyên nhân làm tăng khả năng gây bệnh chuỗi hạt ngọc dương.

- Thói quen vệ sinh chưa đúng cách: Dù ở nam hay nữ giới thì việc vệ sinh vùng kín không đúng cách sẽ là nguyên nhân gây các bệnh viêm nhiễm. Vì vậy vệ sinh không đúng cách sẽ là nguyên nhân làm tăng nguy cơ bị viêm nhiễm, đồng thời cũng là lý do làm tăng khả năng gây bệnh chuỗi hạt ngọc dương.

Chuỗi hạt ngọc dương là gì? Cách chữa chuỗi hạt ngọc dương? - Ảnh 2.

Chuỗi hạt ngọc dương vẫn chưa có nguyên nhân chính xác gây bệnh (Ảnh: internet)

4. Cách chữa chuỗi hạt ngọc dương

Chuỗi hạt ngọc dương là dạng bệnh lành tính hoàn toàn vô hại. Do đó có thể tiền hành điều trị hay không điều trị đặc hiệu. Tuy nhiên, nếu không được điều trị có thể gây ảnh hưởng tâm lý, thẩm mỹ, gây khó chịu không thoải mái.

Nếu cần thực hiện chữa chuối hạt ngọc dương có thể áp dụng một số phương pháp sau đây:

4.1. Phẫu thuật cắt bỏ các hạt ngọc dương

Đối với phương pháp phẫu thuật cắt bỏ, bác sĩ sẽ tiến hành sử dụng dao mổ để loại bỏ từng nốt mụn đơn lẻ. Như vậy, phương pháp này rất dễ để lại sẹo gây mất thẩm mỹ sau phẫu thuật, cần cân nhắc trước khi sử dụng.

4.2. Phẫu thuật Laser CO2

Hiện nay, phương pháp phẫu thuật Laser CO2 được coi là phương pháp an toàn, hiệu quả, không gây tổn thương. Khi thực hiện phẫu thuật sử dụng năng lượng laser Co2 để tạo tia hồng ngoại phá hủy các hạt ngọc dương.

Phương pháp này cần thực hiện từ 1-3 lần, mỗi lần cách nhau khoảng 3-4 tuần, sau khi phẫu thuật cần khoảng 5 ngày để phục hồi, không gây tác dụng phụ, cũng không tái phát.

4.3. Áp lạnh bằng nitơ lỏng

Áp lạnh bằng nitơ lỏng là phương pháp được đánh giá đơn giản hơn so với phương pháp laser CO2, nhưng so về hiệu quả thì không bằng. Hiệu quả khi sử dụng phương pháp này chỉ khoảng 80-90%, cần phải tiến hành 2 chu kỳ cách nhau 1 tuần

Như vậy, nếu trường hợp chuỗi hạt ngọc dương gây bất tiện và gây mất thẩm mỹ. Người bệnh muốn tìm cách chữa chuỗi hạt ngọc dương có thể tới cơ sở y tế để các bác sĩ chuyên môn thăm khám tình trạng bệnh cũng như được tư vấn cách chữa chuỗi hạt ngọc dương phù hợp nhất.

Chuỗi hạt ngọc dương là gì? Cách chữa chuỗi hạt ngọc dương? - Ảnh 3.

Chuỗi hạt ngọc dương vô hại nên có thể tiền hành điều trị hoặc không điều trị (Ảnh: Internet)

5. Chuối hạt ngọc dương có tự hết không?

Theo như biểu hiện ngoài của chuỗi hạt ngọc dương rất giống với các biểu hiện của một số bệnh lây nhiễm qua đường sinh dục, gây hiện tượng nhầm lẫn, lo lắng, sợ hãi. Vì vậy, người bệnh có thể hoang mang, thăm khám không đúng nơi có thể làm bệnh nghiêm trọng hơn.

Theo một số bác sĩ chuyên khoa thì bệnh chuỗi hạt ngọc dương là dạng bệnh lành tính, bệnh không có xu hướng tăng sản, không ảnh hưởng tới sức khỏe, có thể sẽ mờ đi theo thời gian.

Vì vậy, nếu xác nhận đúng là bệnh chuỗi hạt ngọc dương, bệnh không gây đau rát, không quá mất thẩm mỹ, không làm ảnh hưởng tới sinh hoạt bệnh nhân có thể không cần áp dụng điều trị. Tuy nhiên, cần phải xác định chính xác là bệnh chuỗi hạt ngọc dương, để đảm bảo các bạn nên tới cơ sở y tế để được bác sĩ thăm khám chẩn đoán chính xác hơn.

6. Chuối hạt ngọc dương có nguy hiểm không?

Như đã nói ở phần trên thì chuỗi hạt ngọc dương là dạng bệnh lành tính, không có xu hướng tăng sản, không lây lan sang các bộ phận khác, không ảnh hưởng nguy hiểm tới sức khỏe của người bệnh. Đối với bệnh này chỉ gây cảm giác mất tự tin, mất thẩm mỹ.

Có thể thấy rằng bệnh chuỗi hạt ngọc dương không gây nguy hiểm, cũng không phải là căn bệnh di căn quái ác. Vì vậy, không cần điều trị nếu không gây mất thẩm mỹ quá mức, bệnh có thể thuyên giảm theo thời gian. Tuy nhiên, nam giới vẫn cần đến cơ sở y tế để được chẩn đoán chính xác và tư vấn hướng điều trị phù hợp tình trạng bệnh. 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm